Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi. trẻ mồ côi, Để khai sinh cho các cháu bé bị bỏ rơi này trong trường hợp này bạn cần làm những gì cho đúng.?

- Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú / Thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài

Nhấn vào nút liên kết để tải về máy. Tải văn bản


Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi. Đối với các trường hợp nhận nuôi trẻ bỏ rơi, cơ nhỡ không rõ người thân

thu-tuc-dang-ky-khai-sinh-cho-tre-bi-cha-me-bo-roi

Một câu chuyện em bé bị cha mẹ bỏ rơi mà thường gặp trong xã hội

Câu chuyện: Sáng sớm ra công viên tập thể dục, bà A phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên ghế đá. Sau khi báo công an và chính quyền phường lập biên bản và các thủ tục cần thiết, bà A đề nghị và được UBND phường cho bà tạm nhận đứa trẻ về nuôi. Một tuần sau, Bà A ra UBND phường đăng ký khai sinh cho cháu nhưng UBND phường chưa đồng ý mà nói là bà cần chờ một thời gian nữa.

Bà thắc mắc không hiểu vì sao? Để khai sinh cho cháu bé bỏ rơi này bà cần làm những gì?

Trả lời:

Điều 16 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về thủ tục khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi như sau :

1.Người phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn, nơi trẻ bị bỏ rơi để lập biên bản và tìm người hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó.

Biên bản phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi; giới tính; đặc điểm nhận dạng; tài sản và các đồ vật khác của trẻ (nếu có); họ, tên, địa chỉ của người phát hiện. Biên bản được lập thành hai bản, một bản lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi lập biên bản, một bản giao cho người hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ.

2.Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi lập biên bản có trách nhiệm thông báo trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình địa phương để tìm cha, mẹ đẻ của trẻ. Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình có trách nhiệm thông báo miễn phí 3 lần trong 3 ngày liên tiếp các thông tin về trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng, nếu không tìm thấy cha, mẹ đẻ, thì người hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh.

Căn cứ quy định này thì UBND phường đã thực hiện đúng. Ít nhất phải hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo cuối cùng như nói ở trên về trường hợp đứa trẻ bị bỏ rơi, nếu không tìm được cha mẹ đẻ của đứa trẻ đó thì lúc đó bà mới được khai sinh cho cháu.