Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Tây Du Ký là bộ phim huyền thoại với nhiều thế hệ khán giả. Các nhà phân tích đã mổ xẻ nhiều bài học từ hành trình của thầy trò Dường Tam Tạng. Vị sư phụ này cũng là nhân vật mang đến nhiều b...

- Gợi ý giúp bạn luôn tràn ngập ý tưởng khơi nguồn sàng tạo / 4 lỗi ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng giao tiếp nơi công sở

Tây Du Ký là bộ phim huyền thoại với nhiều thế hệ khán giả. Các nhà phân tích đã mổ xẻ nhiều bài học từ hành trình của thầy trò Dường Tam Tạng. Vị sư phụ này cũng là nhân vật mang đến nhiều bài học về tư duy và phong cách lãnh đạo.

Bài học lãnh đạo từ Đường Tam Tạng

Luôn hướng tới mục tiêu đề ra và kiên định đi đến đích mục tiêu đó

Nhà lãnh đạo giỏi tin tưởng tuyệt đối vào tầm nhìn và mục tiêu

Tại sao Đường Tăng lại được chọn làm người đi thực hiện sứ mệnh? Đó chính là niềm tin tuyệt đối vào mục tiêu lấy được chân kinh. Tuy phải đối mặt rất nhiều khó khăn, nguy hiểm bởi yêu quái, thiên tai,... Nhưng Đường Tăng vẫn không từ bỏ và vẫn hướng tới cái mục tiêu đã đề ra, đó chính là sự kiên định mà cả 3 đồ đệ còn lại dù rất siêu phàm nhưng không có.

Thực tế là, khi mất niềm tin vào bản thân, con người ta sẽ không thể khai thác hết tiềm năng, năng lực của mình. Vì lẽ đó, chúng ta thường để tuột mất cơ hội vươn tới thành công.

Nhà lãnh đạo giỏi biết yêu thương và có lòng vị tha

Lòng vị tha của Đường Tăng được thể hiện là nhiều lần tha mạng cho yêu quái. Đó cũng chính là lý do mà ông thu phục được Trư Bát Giới và Sa Tăng.

Dù cả 3 đồ đệ của ông luôn hết mực nghe lời và bảo vệ ông nhưng không vì vậy mà ông dựa dẫm, sai bảo họ. Ngược lại, Đường Tăng đã dẫn dắt cho họ cùng nỗ lực để đạt mục tiêu. Và thành quả là ba đồ đệ của Đường Tăng đều tu thành chính quả.

Trong công việc cũng vậy, nhà lãnh đạo giỏi là người có lòng vị tha, biết nghĩ cho nhân viên và cho người khác, luôn đặt mục đích của tập thể hơn là mục đích cá nhân bản thân.

Lúc làm việc không ngại nhận phần khó khăn về mình. Khi gặp khó khăn biết đứng ra gánh vác. Cùng với đó là sự đồng hành và đồng lòng cùng đội nhóm của mình. Coi họ là những người đồng đội chứ không chỉ là những người nhân viên. Thành công khi có được cũng là thành công cùng mọi người chứ không phải chỉ vì cá nhân mình.

Bài học lãnh đạo từ Đường Tam Tạng

Lãnh đạo giỏi là người biết phát huy khả năng của từng cá nhân

Nhà lãnh đạo giỏi phải biết thuật dùng người

Trong phim Tây Du Ký, chắc các bạn cũng nhận ra rõ vai trò của từng đồ đề Đường Tăng. Ngộ Không tài giỏi, luôn là người tiên phong dò đường, đánh yêu quái, gánh vác vai trò bảo vệ lớn nhất. Trư Bát Giới ham ăn nên sẽ chăm chỉ trong việc tìm kiếm đồ ăn. Sa Tăng thật thà, kiên trì nên được sư phụ tin tưởng giao cho việc trông nom hành lý.

Bài học về tài dùng người hiện rõ trong phim, lãnh đạo giỏi phải có thuật dùng người hợp lý và Đường Tăng là một trong số đó.

Trong công việc, chỉ có những người lãnh đạo độc đoán mới đưa ra chỉ thị, giao việc cho nhân viên để họ làm con rối. Lãnh đạo giỏi là người biết phát huy khả năng của từng cá nhân để phục vụ tốt nhất cho công việc.

Tóm lại, Đường Tăng hơn ba học trò về niềm tin, lòng vị tha, và khả năng dùng người. Dù ba học trò, đặc biệt là Tôn Ngộ Không trong mắt chúng ta là một dũng sĩ. Nhưng anh ta lại không thể tự mình làm nên sự nghiệp vĩ đại. Anh ta cần phải dựa vào sự dẫn dắt của người sư phụ. Và đó chính là bài học của một nhà lãnh đạo giỏi.

DanhBaViecLam.vn