Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

1. Sẵn sàng với các giải pháp thay thế tiền mặt Khi đi làm, ngoài tiền lương là tiền mặt, bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nếu công ty yêu cầu về việc mua cổ phần, ký hợp đồng tiền thưởng, các t&agr...

- Vì sao ở công ty sếp thích ngồi kế bên thực tập sinh? / Lý do bạn nên làm việc với sếp nữ từ những nguyên cứu khoa học

mức lương

1. Sẵn sàng với các giải pháp thay thế tiền mặt

Khi đi làm, ngoài tiền lương là tiền mặt, bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nếu công ty yêu cầu về việc mua cổ phần, ký hợp đồng tiền thưởng, các tài khoản chi phí, phần chia lợi nhuận… thay thế cho tiền mặt.

2. PR bản thân

Trước tiên hãy cho họ thấy những kỹ năng bạn có và tất cả lý do tại sao họ nên tuyển dụng bạn. Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có nhiều ưu điểm nhất với mức lương thấp nhất.

3. Tâm lý vững – tinh thần thép

Một con người tự tin, năng động có thể ứng phó với mọi hoàn cảnh dù có khó khăn là người mà nhà tuyển dụng luôn cần.  Khi cuộc phỏng vấn đến hồi kết, dù kết quả đạt được thế nào bạn vẫn nên mỉm cười và tự tin vào bản thân. Điều này sẽ chứng mình rằng bạn có rất nhiều khả năng để vào một vị trí xứng đáng hơn. Chú ý nhé: Tự tin nhưng đừng tự phụ và quá kiêu ngạo đấy.

4. Tự nhiên với nhà tuyển dụng

Tốt nhất dù không hài lòng cũng tránh mâu thuẫn với họ. Đừng biến cuộc đàm phán của bạn trong tình huống dở khóc dở cười chỉ được chọn một con đường “sống hay là chết”. Thả lỏng tinh thần và thân thiện trong cách trao đổi sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với nhà tuyển dụng.

5. Linh hoạt giờ giấc

Mặc dù nhà tuyển dụng chưa sẵn sàng cân nhắc bạn vào vị trí full-time (làm cả ngày), nhưng có thể sắp xếp cho bạn công việc bán thời gian, công việc làm được ở nhà hoặc bất kì thời gian nào thì bạn cũng nên linh hoạt thời gian làm việc của mình.

6. Dự đoán những lợi ích khác

Hãy hỏi về những phúc lợi xã hội và khả năng thăng tiến của bạn. Nếu bạn không nhận được mức lương như mong muốn, đừng vội thất vọng bởi vì công ty có thể có rất nhiều chế độ đãi ngộ khác tốt cho nhân viên.

7. Bình tĩnh và kiểm soát

Bạn có phải là một người nôn nóng vội vàng hay một người biết kiềm chế cảm xúc để suy nghĩ chín chắn trước khi ra quyết định. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc bạn làm sau này. Có thể nhà tuyển dụng sẽ thử cảm xúc của bạn. Nếu rơi vào hoàn cảnh trên hãy chứng minh rằng bạn có khả năng kiểm soát những cảm xúc cá nhân trong lòng, thậm chí mọi thứ không đi theo đúng hướng của bạn.

8. Kế hoạch dự phòng

Nếu bạn thấy rằng cuộc đàm phán không đi theo cách của bạn, nhà tuyển dụng đưa ra những khó khăn mà họ và bạn sẽ vấp phải nếu tuyển dụng bạn. Thì cần bình tĩnh xử lý tuỳ từng trường hợp, bạn hãy cho họ biết bạn sẵn sàng thích nghi với những khó khăn đó và dần cải thiện chúng sau.

9. Sẵn sàng đối phó với câu hỏi hóc búa

Hãy sẵn sàng tâm lý khi nhận được bất kì thông tin “bất thường” nào từ nhà tuyển dụng. Giống như bạn phải chuẩn bị tình huống hỏi và trả lời sau mỗi lần thuyết trình. Biết chính xác làm thế nào để trả lời câu hỏi nếu nhà tuyển dụng nói: “Bạn không đủ điều kiện để…” hoặc “Bạn đang yêu cầu quá nhiều về tiền lương…” Sẵn sàng tâm lý đó, bạn dễ dàng chủ động trong mọi tình huống hơn.

10. Chứng minh bạn là người phù hợp nhất trong công việc

Những nhà tuyển dụng luôn muốn thấy một nhân viên tương lai của họ “bảo vệ và phát triển” vị trí của họ như thế nào thông qua những ý tưởng làm việc.

11. Những con số thống kê

Cần chỉ cho họ thấy những con số cụ thể, đưa ra những ví dụ chính xác chứng minh những thành tích đạt được Chỉ nói suông đến những “rực rỡ” trong quá khứ thôi chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng tin tưởng tài năng của bạn. . Ví dụ bạn đã làm tăng được khoảng 20% doanh số bán hàng trong quý hay tăng gấp đôi sản lượng chỉ trong sáu tháng v.v… Hãy nhớ là những con số đó luôn luôn trung thực nhé, vì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ hoặc đã điều tra về lí lịch của bạn trước đây rồi.

12. Đừng hỏi về lương

Khi đã có được vị trí trong mắt nhà tuyển dụng và biết công ty đang cần bạn thì sẽ dễ dàng hơn nhiều để thương lượng về khoản thu nhập của mình. Một trong những điều cơ bản nhất khi đàm phán về lương, đó là hãy để nhà tuyển dụng hỏi bạn trước tiên.

13. Kinh nghiệm và bí quyết

Một yếu tố rất hiệu quả để phục vụ cho “công tác” thoả thuận lương của bạn. Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết những kinh nghiệm mà bạn đã tích luỹ được và năng lực của bạn phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng cần.

14. Hình dung mình đã có việc làm

Một người có đầu óc tổ chức sắp xếp công việc luôn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tưởng tượng mình có việc làm và bạn sẽ lập kế hoạch như thế nào cho công việc sắp tới.

15. Tỏ ra hứng thú với vị trí được tuyển

Hãy chân thành về cảm xúc này và thể hiện một gương mặt hạnh phúc khi được làm việc cho công ty. Động lực là chìa khoá để có được năng suất tốt. Bạn sẽ luôn nhiệt tình và đầu tư cho công việc của mình.

16. Không mang cuộc sống cá nhân vào đàm phán

Vì vậy bạn đừng đem tình hình kinh tế cá nhân của mình đang nghèo khó, nuôi “mẹ già con thơ” vào trong cuộc đàm phán này nhé.  Mức lương luôn dựa trên ngân sách của công ty và khả năng làm được việc của bạn. Nó không những không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn khiến nhà tuyển dụng khó chịu sẵn sàng gạch bỏ tên bạn trong danh sách ứng viên đấy.

17. Biết giá trị của bạn

Nếu cần thiết hãy cho nhà tuyển dụng biết những gì bạn đã đạt được ở công việc trước đây, năng lực của bạn đáng giá bao nhiêu trên thị trường hiện tại. Năng lực của bạn đáng giá bao nhiêu, bạn là người biết rõ nhất. Đừng ảo tưởng nhưng cũng đừng đánh giá thấp bản thân. Chứng minh cho họ thấy bạn biết được giá trị bản thân bạn và sử dụng nó như một công cụ để đàm phán về lương

18. Nghiên cứu về vị trí của bạn

Thu thập tất cả những hiểu biết của bạn về công ty để lợi thế này đẩy bạn ở một vị trí cao trong mắt nhà tuyển dụng. Trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, bạn cần phải biết mọi thứ về công ty như vị trí công ty đang cần, những kỹ năng cần thiết, mức lương trung bình là bao nhiêu và nhu cầu thị trường. Và sẵn sàng ứng phó với bất kì câu hỏi nào mà nhà tuyển dụng đưa ra khi họ muốn biết bạn hiểu công ty và công việc của họ đến đâu.

19. Biết mức lương tối thiểu theo dự kiến của bạn

Nếu bạn thấy công ty không trả lương phù hợp với bạn nhất là thấp dưới mức tối thiểu bạn nghĩ thì đừng ngại hỏi về mức lương của các nhân viên trong công ty nhé. Nhà tuyển dụng luôn thích được đàm phán về lương với nhân viên mới và bao giờ họ cũng đòi hỏi một người có năng lực nhưng chỉ phải trả lương thấp.