Trang:

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung làm kinh tế Trung Quốc suy yếu

Thứ sáu, 22/11/2019 | 09:57
Thứ sáu, 02/07/2018 | 18:58

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung làm kinh tế Trung Quốc suy yếu

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung làm quốc gia đông dân nhất thế giới liên tiếp đón nhận những số liệu kinh tế không mấy sáng sủa.

- Các Streamer trên YouTube có thể kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng / Mô hình trồng cải xà lách xoong thu nhâp hàng trăm triệu mỗi năm

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 6 của Trung Quốc ở mức 51,5 điểm, giảm nhẹ so với con số 51,9 điểm của tháng trước. Cuộc tấn công mà Tổng thống Trump nhằm vào Trung Quốc trên mặt trận thương mại đang dần chuyển từ những lời đe dọa và các cuộc đàm phán "chết yếu" sang những tác động đối với thế giới thực. Chỉ số phụ lượng đơn hàng xuất khẩu mới đã giảm từ 51,2 điểm xuống chỉ còn 49,8 điểm, dưới ngưỡng 50 và là dấu hiệu cho thấy nhu cầu từ các thị trường nước ngoài đang suy giảm.

Chỉ số PMI sản xuất suy giảm trong tháng 6 nhưng PMI phi sản xuất tăng trưởng. Chỉ số PMI phi sản xuất (gồm khu vực dịch vụ và xây dựng) tăng từ mức 54,9 điểm của tháng 5 lên 55 điểm.

Sự sụt giảm cũng xuất hiện trong số liệu xuất khẩu tháng 6 của Hàn Quốc. Một phần nguyên nhân khiến xuất khẩu của Hàn Quốc bất ngờ suy giảm là do yếu tố mùa vụ như tháng 6 có ít ngày làm việc hơn bình thường, nhưng Hàn Quốc là nguồn cung cấp chính các chip nhớ máy tính và nhiều linh kiện điện tử quan trọng khác cho Trung Quốc (mặt hàng này chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc).

Thực tế, cách đây hơn 1 tuần, PBOC đã cắt giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại. Động thái này có thể giải phóng 700 tỷ Nhân dân tệ (106 tỷ USD) cho thị trường. Song, hầu hết số tiền nhằm vào hỗ trợ chương trình xử lý nợ xấu.

Việc chứng khoán Trung Quốc rơi vào “thị trường con gấu” và đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2015 đã khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Câu hỏi đặt ra là ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ có biện pháp gì để phản ứng với số liệu được công bố cuối tuần trước. Họ sẽ thực hiện các chính sách có ảnh hưởng rộng như điều chỉnh lãi suất hay sẽ giữ cách tiếp cận hiện tại là chỉ hỗ trợ một vài lĩnh vực cụ thể.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2015 đã khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên.

Do số liệu xuất khẩu của Hàn Quốc được công bố sớm hơn so với hầu hết các nước khác, nó được coi là "phong vũ biểu" đo lường sức khỏe của hoạt động thương mại toàn cầu.

Trong thông báo của CFLP, cơ quan công bố số liệu PMI của Trung Quốc, đã giải thích mức thuế cao có thể tác động tiêu cực đến số đơn đặt hàng như thế nào. "Trong những tháng trước, các công ty tăng cường xuất khẩu bởi họ dự đoán trước được tình hình thương mại quốc tế sẽ hết sức phức tạp. Khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, hoạt động xuất khẩu bắt đầu trùng xuống".

Trong bối cảnh khu vực dịch vụ vốn đóng vai trò ngày càng quan trọng vẫn đang khỏe mạnh, Trung Quốc sẽ không vội vàng tung ra các biện pháp kích thích. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang trên lộ trình đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Các số liệu kinh tế không mấy sáng sủa đến vào thời điểm Trung Quốc đang phải đối mặt với 1 nhiệm vụ khó nhằn là làm sao cân bằng giữa việc hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc trong khi vẫn phải thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu rủi ro tài chính.

Theo CNN, Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ nhiều hơn chiều ngược lại. Dựa theo số liệu của Mỹ, giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc đến Mỹ trong năm 2017 đạt 505 tỷ USD, trong khi đó Mỹ chỉ xuất 130 tỷ USD giá trị hàng hóa đến quốc gia châu Á này. Do đó, nếu Trung Quốc tiếp tục theo đuổi việc trả đũa Mỹ trực tiếp bằng thuế quan, nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ còn phải đón thêm nhiều tin xấu nữa hơn.


Giá vàng SJC

  • Mua: 41.32
  • Bán: 41.55

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,140
  • Bán: 23,260

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)