Trang:

Chiến tranh thương mại và nỗi lo của giới doanh nghiệp Mỹ, Trung Quốc

Chủ nhật, 19/01/2020 | 18:30
Chủ nhật, 20/06/2018 | 00:04

Chiến tranh thương mại và nỗi lo của giới doanh nghiệp Mỹ, Trung Quốc

Theo AFP, Bắc Kinh trả đũa tương xứng và ngay lập tức khoản thuế quan cao mà Mỹ áp lên hàng chục tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong tuần này.

- Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã lan rộng ra toàn cầu / Facebook từng là một trong những nền tảng cực tuyệt vời để bán hàng

Các doanh nghiệp và nhóm thương mại ở Mỹ và Trung Quốc vừa bày tỏ lo ngại về việc căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc lên cao sẽ ảnh hưởng ra sao đến hoạt động kinh doanh của họ.

Động thái của hai nước thổi bùng một cuộc chiến thương mại đe dọa làm giảm khối lượng thương mại song phương lớn giữa hai bên, có khả năng gây hại cho các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp đa quốc gia Mỹ hưởng nhiều lợi ích từ thị trường lớn của Trung Quốc. Đứng đầu trong các dòng sản phẩm Mỹ bị Trung Quốc áp thuế quan cao là nông sản, trong đó có đậu tương, lúa miến, cam, thịt lợn và thịt bò. Số hàng hóa Mỹ bị Đại lục đánh thuế quan cao từ tháng sau đạt 34 tỉ USD.

Hãng giao dịch nông nghiệp Cargill, công ty tư nhân lớn nhất Mỹ, kêu gọi Bắc Kinh và Washington đối thoại để các doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng không mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại toàn diện. Ông Devry Boughner Vorwerk, phó chủ tịch Cargill cho hay: “Xung đột thương mại sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho tăng trưởng kinh tế, việc tạo công ăn việc làm và làm tổn thương những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới”.

Tất cả các bên xuất khẩu những mặt hàng như bộ phận máy móc, thiết bị, linh kiện được sử dụng trong quá trình sản xuất hàng hóa của Trung Quốc sau đó xuất sang Mỹ đều rất dễ bị tổn thương, ông Steven Schwartz, chuyên gia xếp hạng khu vực châu Á thuộc tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, nhận định.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Trung Quốc hôm 4/4 thông báo áp thuế nhập khẩu 50 tỷ USD đối với 106 mặt hàng Mỹ.

Phát ngôn viên của mảng giao dịch ngũ cốc Archer Daniels Midland cũng cho biết hai nước nên đối thoại song phương. Ông này nói thêm Trung Quốc sẽ tiếp tục là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp Mỹ.

Thông báo đưa ra hôm 15 và 16.6 cho thấy nhiều tháng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh không đem lại kết quả khả quan, không giải quyết được mâu thuẫn thương mại giữa hai nước. Bắc Kinh để ngỏ khả năng đàm phán, ngay cả khi họ đáp trả Washington bằng thuế quan và các lời chỉ trích.

Các nhóm thương mại Mỹ cũng đẩy mạnh chỉ trích. Một số doanh nghiệp lớn như Boeing cho hay họ đang bắt đầu đánh giá các tác động mà biện pháp áp thuế quan cao có thể gây ra. Boeing có 12,8% doanh thu năm 2017 từ Trung Quốc, và thường được xem là một trong những hãng đa quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong trường hợp chiến tranh thương mại toàn diện.“Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa thể hiện sự thiếu phù hợp và bấp bênh”, tờ China Daily viết. Dù vậy, tờ báo này vẫn cho rằng hiện còn sớm để kết luận rằng một cuộc chiến thương mại sẽ bắt đầu.

Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ trước đây từng ca ngợi động thái bỏ kế hoạch áp thuế lên các thiết bị, máy móc được dùng trong ngành này của chính quyền Mỹ, song giờ đây cảnh báo các biện pháp đáp trả từ Trung Quốc có thể gây tổn hại cho nông dân và các nhà sản xuất dệt may Mỹ. Nó cũng làm gia tăng chi phí cho chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp.

Đơn cử, Ford bán được 338.386 ô tô ở Trung Quốc trong năm 2018. Con số này tương đương 1/3 số lượng xe bán ra tại Mỹ. Hãng hoan nghênh kế hoạch giảm thuế nhập khẩu ô tô của Trung Quốc và thậm chí còn có kế hoạch giảm giá mẫu Lincoln nhập khẩu. Hiện nay, động thái trên có thể gặp rủi ro vì các loại xe chạy bằng điện và xăng của Mỹ sắp bị Trung Quốc áp thuế quan cao.

Các nhóm thương mại khác lên tiếng phản đối bao gồm Hội nghị bàn tròn kinh doanh và Phòng Thương mại Mỹ. Các hãng sản xuất ô tô Mỹ đã xem Trung Quốc là thị trường tăng trưởng quan trọng cũng dự kiến sẽ bị tác động bởi thuế quan.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.15
  • Bán: 43.55

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)