Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Nếu mức lương bạn đòi hỏi quá cao, bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với vị trí đấy. Nếu đòi hỏi mức lương thấp, có nghĩa là bạn đã để nhà tuyển dụng nhận định rằng bạn thực sự không đánh giá cao công việc của bạn. T...

- Những kiểu phỏng vấn lạ mà ứng viên cần đặc biệt lưu ý / Cách giới thiệu bản thân rất quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng

Nếu mức lương bạn đòi hỏi quá cao, bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với vị trí đấy. Nếu đòi hỏi mức lương thấp, có nghĩa là bạn đã để nhà tuyển dụng nhận định rằng bạn thực sự không đánh giá cao công việc của bạn. Thậm chí họ có thể cho rằng đóng góp của bạn sẽ không bằng những ứng viên yêu cầu mức lương cao. Vấn đề lương lậu là vấn đề tối quan trọng vì vậy bạn cần thận trọng để có cuộc phỏng vấn thuận lợi và có mức thu nhập thỏa đáng.

Hãy chuẩn bị kỹ và biết xét mặt bằng chung trên thị trường, mức lương xứng đáng cho bạn là bao nhiêu?

Khai thác nhà tuyển dụng

Cả Morris và Craig Hegan- giám đốc quản lý tuyển dụng Parker Bridge đều nói một nhà tuyển dụng tốt nên trao đổi với cả bạn và chủ động hỏi trước về mức lương mong muốn. Hegan cho biết nếu như vây, hãy ghi nhớ cách trả lời này,: “Tôi đang tìm kiếm cơ hội dẫn tôi tới con đường sự nghiệp mà tôi đang tìm kiếm. Liên quan đến tiền lương, tôi chỉ mong muốn dưới con số này. ”

Không nên nói dối về mức lương trước đây của bạn

Nói dối về mức lương trước đây là điều tối kỵ khi đi phỏng vấn xin việc. Bạn thử nghĩ xem, một ngày đẹp trời, khi bạn đã nhận công việc mới, sếp của bạn gọi điện tới công ty trước đây bạn làm kiểm tra về mức lương của bạn và phát hiện ra bạn nói dối thì điều gì sẽ xảy ra. Trước hết sếp sẽ mất lòng tin ở bạn, kế đó là một cơ số cơ hội cũng như sự tin cậy, trọng dụng của bạn sẽ giảm sút đáng kể.

Trong trường hợp bạn gặp phải câu hỏi về tiền lương, ngoài câu trả lời chân thực về lương, bạn hãy nói thêm về những món tiền thưởng vì công việc tốt, thưởng cuối năm mà bạn nhận được thay vì gộp tất cả lại và nói rằng đó là mức lương trước đây của bạn. Nói rõ ràng, thẳng thắn về mức lương của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về sự chân thành của bạn.

Đưa ngay con số cụ thể

Nhà tuyển dụng thường có 1 mục "đánh lừa" ứng viên khi yêu cầu ứng viên điền mức lương tối thiểu mong muốn. Nếu bạn thật thà ghi các con số cụ thể đúng mong muốn của bản thân vào đó thì sẽ không được đánh giá cao. Đôi khi, thật thà cũng là điều cần thể hiện nhưng hãy biết cách gây tò mò với nhà tuyển dụng.

Đôi khi, nhiều người nghĩ đưa ra một mức lương cao để nhà tuyển dụng đàm phán giảm xuống là vừa. Nhưng thực tế, nếu đưa ra mức lương trên trời, cơ hội việc làm của bạn có thể giảm đi một nửa, thậm chí nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không am hiểu mặt bằng chung của công việc bạn ứng tuyển.

Nghệ thuật đàm phán mức lương khi phỏng vấn

Câu trả lời thông minh cho bạn khi nói về mức lương tối thiểu bạn mong muốn đó là "Mức lương thương lượng".

Câu trả lời thông minh cho bạn đó là "Mức lương thương lượng". Ghi như vậy, bạn vẫn có thêm thời gian suy nghĩ một con số hợp lý đồng thời còn trả lời được câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra. Và đôi khi, trong trường hợp chưa gặp nhà tuyển dụng, câu trả lời khôn ngoan sẽ giúp bạn không bị "hớ" khi nói về mức lương mong muốn.

Chỉ dựa trên trao đổi trực tiếp

Nhiều ứng viên thẳng thắn yêu cầu công ty ứng tuyển đưa ra các thỏa thuận văn bản có xác nhận của cả hai bên để cho chắc chắn. Với nhiều nhà tuyển dụng, điều đó tạo cảm giác bạn là người chỉ coi trọng tiền và không hề tin tưởng họ. Tuy nhiên, trong thực tế, trong quá trình đàm phán lương thì đây là phần quan trọng thể hiện sự nghiêm túc của bạn trong công việc.

Trong trường hợp công ty tiếp nhận bạn và đàm phán về lương cũng như chế độ đãi ngộ, bạn nên yêu cầu họ gửi văn bản và xin thêm một chút thời gian để nghiên cứu về lời đề nghị này.

Bạn bè, người có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng tuyển sẽ là nguồn tham khảo quan trọng cho quyết định của bạn. 

Đừng ngại thương lượng

Tâm lý ngại thương lượng về tiền, tự ti về khả năng của bản thân sẽ là hạn chế rất lớn của bạn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ, lương là quyền lợi của bạn và cách duy nhất để có mức lương mong muốn là thương lượng trực tiếp với nhà tuyển dụng. Chấp nhận một mức lương thấp hơn những gì bạn đáng được hưởng sẽ là thiệt thòi lớn và sớm muộn bạn sẽ nhận ra đó là một sai lầm. Vì vậy, hãy thẳng thắn trao đổi mức lương bạn mong muốn với nhà tuyển dụng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Vội vàng đồng ý ở lời đề nghị của nhà tuyển dụng

Trong việc đàm phán lương, ứng viên thường mắc một trong hai sai lầm đó là vội vàng chấp nhận lời đề nghị đầu tiên của nhà tuyển dụng hoặc từ chối thương lượng ở tất cả các điều khoản mà họ đưa ra. Đó là điều rất ngốc nghếch và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thiếu kỹ năng, thiếu am hiểu về vị trí ứng tuyển.

Vì vậy, trước khi đàm phán, bạn hãy tham khảo từ những người có kinh nghiệm hoặc các nguồn thông tin để có những đề nghị hợp lý, vừa phải. Ngoài ra, khi đàm phán lương, bạn cũng cần tách biệt giữa lương cơ bản với tiền phụ cấp, tiền thưởng,...Nắm được điều này bạn sẽ đạt được con số mong muốn khi nói chuyện với nhà tuyển dụng về mức lương.

Khi đàm phán, bạn cũng nên ghi nhớ nguyên tắc giao tiếp "kéo đẩy". Trong trường hợp con số nhà tuyển dụng đưa ra chưa làm hài lòng bạn, hãy khéo léo đưa ra con số bạn mong muốn và không quên chứng tỏ bạn thực sự xứng đáng với con số đó. Nếu vẫn không được thỏa mãn, bạn hãy cân nhắc kỹ để hài hòa được lợi ích của cả hai bên.

Và điều quan trong là hãy luôn mỉm cười.

Morris cho biết “Đừng lo lắng”. Nếu làm được điều này, bạn sẽ cảm thấy thư thái, tự tin. Hãy mỉm cười và nhìn vào mắt nhà tuyển dụng khi bạn đặt câu hỏi về mức lương. Bạn sẽ có khả năng nhận được nhiều hơn thế. Nụ cười luôn cần thiết khi tham gia phỏng vấn.