Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Nhận thức của chúng ta đang bị đóng khung bởi những khuôn mẫu  Việc bó buộc tư duy vào những khuôn mẫu khiến chúng ta thiếu đi sự linh hoạt trong góc nhìn và đồng thời cũng ảnh hướng đến khả năng lựa chọn những hướng đi ...

- Trong thời đại công nghệ 4.0 nghệ thuật quản trị nhân sự thay đổi. / Đây là những lý do nên xây dựng một công ty hạnh phúc

lanh dao ban than

Nhận thức của chúng ta đang bị đóng khung bởi những khuôn mẫu 

Việc bó buộc tư duy vào những khuôn mẫu khiến chúng ta thiếu đi sự linh hoạt trong góc nhìn và đồng thời cũng ảnh hướng đến khả năng lựa chọn những hướng đi mới, điều mà bất cứ người “lãnh đạo tự thân” nào cũng cần đến. Khuôn mẫu được tạo ra dựa trên các yếu tố văn hóa, lịch sử, quốc tịch, mô thức,… Qua thời gian dài, những quan điểm đó trở thành khuôn mẫu được mặc định sẵn trong nhận thức của chúng ta. Theo ông Bryant, vô hình chung “chúng ta đang bị đóng khung bởi những khuôn mẫu”, ông cũng đặt ra câu hỏi “vậy khuôn mẫu mà bạn đang sử dụng có phải là cái tốt nhất chưa?”.

Ngược lại, tại các quốc gia châu Á như Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… trẻ em được giáo dục dưới văn hóa “không đối đầu”, nên trong công việc họ không có thói quen nêu lên ý kiến một cách lấn át hay quá bộc trực. Hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực diễn giả chuyên nghiệp, ông Bryant chia sẻ một số khác biệt trong nhận thức của các nền văn hóa, từ đó dẫn đến hành động của họ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách làm việc và hiệu quả công việc. Ông ví dụ, tại các nước châu Âu hoặc châu Mỹ, trẻ em được khuyến khích nêu lên ý kiến, nên khi trưởng thành trong công việc mọi người đều không ngại lên tiếng chia sẻ ý kiến và vấn đề của chính mình.

Cách phản hồi hiệu quả trong phong cách lãnh đạo trao quyền

Người lãnh đạo đóng vai trò là người truyền cảm hứng và tác động đến hành động của nhân viên thông qua việc khai vấn, phản hồi theo mô hình FIF. Ông Bryant cho biết phong cách lãnh đạo theo kiểu chỉ đạo và quản lý vi mô không còn hiệu quả trong thời đại ngày nay. Một trong những phong cách lãnh đạo được đánh giá là hiệu quả hơn cả “trao quyền”. Theo đó, lãnh đạo cần khuyến khích nhân viên tự tìm phương án giải quyết, có khả năng tự quản trong công việc, khả năng tự chỉnh sửa các khuyết điểm và phát triển bản thân.

Trước hết, người lãnh đạo cần đưa ra phản hồi về những hành vi mà họ quan sát được (Fact), một cách khách quan, và không lấy người đối diện làm “chủ thể chính” trong phản hồi đó mà là các sự việc xung quanh mới xảy ra, nhằm tránh mang đến cảm giác tiêu cực cho người bị góp ý. Tiếp theo là những câu hỏi về sự tác động (Impact) như: Điều gì đã khiến họ vừa mới thực hiện hành vi mới xảy ra? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thay đổi hành động khác?... Sau khi họ đã xác định được hành động vừa rồi chưa giúp họ đạt được mục tiêu đề ra, tiếp tục với những câu hỏi về tương lai (Future) như: Vậy tiếp theo bạn sẽ làm gì? Hành động thế nào? Mô hình phản hồi FIF (Fact: Sự thật; Imapct: Tác động; Future: Tương lai) là cách phản hồi đề cao sự “trao quyền”, giúp người đối diện tự tìm ra câu trả lời và cải thiện hành động mà không cần sự chỉ dẫn chi tiết, cụ thể.

Chúng ta phải “Lãnh đạo tự thân” trước khi lãnh đạo người khác 

Theo ông Bryant, một người có khả năng lãnh đạo đòi hỏi cần phải có: Khả năng lãnh đạo tự thân; Phong cách lãnh đạo linh hoạt; Thiết lập tầm nhìn; Định rõ mục tiêu và vạch rõ con đường đến mục tiêu. Ông cho rằng chúng ta sẽ không dẫn dắt được ai nếu chính mình chưa làm được việc “lãnh đạo tự thân”. Những biểu hiện của người thiếu khả năng “lãnh đạo tự thân” là sự đối phó; bừa bộn; đổ lỗi và luôn xem mình là nạn nhân.

Để tạo ra nguồn sức mạnh từ chính những động lực bản thân để hoàn thành mục tiêu, ông Bryant chia sẻ về thuyết Kỳ vọng của Vroom. Trước hết, cần xác định được loại động lực mà bản thân mình hoặc người khác cảm thấy khát khao nhất, từ đó đề xuất những phần thưởng phù hợp với kỳ vọng của họ, phần thưởng có giá trị (vật chất hoặc tinh thần) là động lực tạo ra sức mạnh để tăng hiệu suất trong công việc và hoàn thành được mục tiêu đề ra. Ông Bryant chia sẻ có 10 loại động lực chính: hành động có chủ đích; được làm chủ; có quyền lực; được kết nối; nâng cao năng lực; đạt được mục tiêu; được công nhận; sống có ý nghĩa.

Hiểu rõ năng lực bản thân (tốt trong lĩnh vực nào, hoặc thể hành động thế nào trong tình huống này,…); Sự tự tin với những gì bản thân đang làm. Nhằm đạt được tiềm năng tối đa của bản thân từ việc “lãnh đạo tự thân”, có ba yếu tố chính được ông Bryant chia sẻ, bản thân cần phải xác định: Sự tự nhận thức của bản thân (tính cách, địa vị, tình huống,…);