Trang:

Đội bóng nhí Thái Lan phải được theo dõi tâm lý trong 6 tháng

Thứ bảy, 25/01/2020 | 09:48
Thứ bảy, 11/07/2018 | 22:54

Đội bóng nhí Thái Lan phải được theo dõi tâm lý trong 6 tháng

Đội bóng Lợn Hoang có khả năng hồi phục thể chất và tinh thần đáng kinh ngạc nhưng vẫn cần được theo dõi tâm lý chặt chẽ sau khi được cứu khỏi hang.

- Hình ảnh đầu tiên các cầu thủ Thái Lan vừa được giải cứu tại bệnh viện / Lợi nhuận khổng lồ của các ngân hàng trong nữa đầu năm 2018

12 thành viên đội bóng cùng huấn luyện viên đã bị kẹt trong hang suốt hơn hai tuần qua.

Những thông tin trước đó cho thấy sức khỏe của các em khá ổn, mặc dù xuất hiện một số biểu hiện đáng lo như kiệt sức, thiếu dinh dưỡng và ảnh hưởng tinh thần sau nhiều ngày sống trong hang.

Kết quả đánh giá này gây ngạc nhiên bởi trước khi được tìm thấy, nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đã sống 10 ngày trên một mỏm đá trong hang ngập nước, chống chọi với cái đói và nỗi sợ hãi họ có thể không bao giờ được tìm thấy.Mặc dù mắc kẹt nhiều ngày trong một nơi chật hẹp, tăm tối, ngập nước nhưng tâm lý của các thiếu niên "rất tốt", Thongchai Lertwilairatanapong, Tổng Thanh tra Bộ Y tế Thái Lan hôm nay cho biết, theo AFP.

Vào ngày 10/7 Đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan chính thức thông báo, toàn bộ 12 bé trai và huấn luyện viên đã được đưa ra khỏi hang. Tất cả đều an toàn.

Dù các đánh giá đều tích cực song chuyên gia nói rằng 12 thiếu niên và huấn luyện viên sẽ được theo dõi chặt chẽ về dấu hiệu chấn thương tâm lý. Nhóm được giải cứu dự kiến sẽ được điều trị một tuần trong bệnh viện Chiang Rai và được theo dõi tâm lý trong 6 tháng. 

"Hành trình của họ vẫn chưa kết thúc," Jennifer Wild, nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm Rối loạn Lo âu và Chấn thương Oxford nói. "Có thể sau một thử thách như vậy, các dấu hiệu tương tự như ở trong bóng tối, trong căn phòng khép kín... sẽ mang những cảm xúc hoặc ký ức từ chấn thương trở lại", Wild cho biết thêm.

Đội bóng nhí Thái lan được theo dõi trong 6 tháng

Các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan vẫy chào gia đình sau lớp cửa kính - Ảnh cắt từ clip

Theo Wild, các triệu chứng như vậy thường biểu hiện rõ ràng sau một tháng, thậm chí có thể là rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

"Họ có thể trở nên sợ hãi, thu mình hoặc hoảng hốt. Họ có thể lo sợ cho sự an toàn của mình, trở nên bối rối hoặc dễ bị khó chịu, cũng có khi trở nên tách biệt hoặc trầm lặng", Andrea Danese, một nhà tâm lý học tại Đại học London nói.

Một số chuyên gia khác cho rằng, vì thành viên một đội bóng có thời gian gắn bó và trải nghiệm cùng nhau nên họ đã giúp đỡ nhau rất nhiều trong thời gian gặp nạn. Sức trẻ và tinh thần tập thể là một lợi thế để họ vượt qua thử thách. 

"Nếu xem thử thách như một cuộc phiêu lưu bất thường, họ sẽ có nhiều khả năng phục hồi tốt. Nếu cứ mải tập trung vào những gì có thể đã xảy ra, họ sẽ có quãng thời gian khó khăn hơn", Wild nói.

Trong số các em, có một em bị tụt huyết áp, một em bị chấn thương mắt cá phải, hai em nghi bị nhiễm trùng phổi sau khi kiểm tra bằng tia X. Đài CNN dẫn lời bác sĩ Tongchai Lertvirairatanapong, thanh tra Bộ Y tế Thái Lan, nói rằng các em bị sụt trung bình 2kg sau thời gian mắc kẹt.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt từ ngày 23/6 trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan trong chuyến dã ngoại. Thợ lặn Anh tìm thấy họ nhem nhuốc và gầy gò vào đêm 2/7 sau gần 10 ngày gặp nạn. Trong chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày, hàng chục thợ lặn, nhân viên cứu hộ và đội ngũ hỗ trợ đã đưa nhóm ra khỏi hang một cách an toàn.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)