Trang:

Đồng bào người Mông vươn lên làm giàu trên đỉnh Phia Đeng

Chủ nhật, 23/02/2020 | 17:15
Chủ nhật, 27/07/2018 | 12:46

Đồng bào người Mông vươn lên làm giàu trên đỉnh Phia Đeng

Cùng với đồng bào các dân tộc anh em, nhiều điển hình nông dân người Mông ở tỉnh Bắc Kạn đang vươn lên trong phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình mới.

- Còn nhiều thách thức về xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2018 / Bầu Đức thuê máy bay cứu công nhân bị mắc kẹt ở Lào với giá bao nhiêu?

Cùng với đồng bào các dân tộc anh em, nhiều điển hình nông dân người Mông ở tỉnh Bắc Kạn đang vươn lên trong phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình mới, cách làm hay. Đồng bào Mông ở huyện Pác Nặm đã phát huy thế mạnh chăn nuôi đại gia súc, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Hôm nào cũng vậy, công việc đầu tiên trong ngày của hai vợ chồng ông Lý Văn Lừ là lên nương, cắt những bụi cỏ voi xanh non. Thân cỏ sau đó sẽ được thái nhỏ, nấu cùng với các loại cám ngô, cám gạo và thân cây chuối để làm thức ăn cho trâu bò.

Ông Lừ là một trong những người có thâm niên nhất trong nghề nuôi trâu của bản Phia Đeng và cũng là một trong những hộ có kinh tế khá của xã, lúc nhiều nhất, trong chuồng nhà có đến 15 con trâu bò các loại. “Chăm sóc trâu bò cần chú ý dịch bệnh vì khi không có bệnh mới lớn nhanh. Gia đình nuôi trâu bò thấy thu nhập cao hơn trồng ngô, trồng lúa”, ông Lý Văn Lừ chia sẻ.

Ngày trước, bà con chủ yếu nuôi mỗi nhà 1 - 2 con để lấy sức kéo và phân bón ruộng. Nhưng, từ khi đường đi lại thuận tiện, thương lái các tỉnh miền xuôi tìm về mua trâu bò thịt ngày một tăng thì chăn nuôi đã trở thành một nghề mang lại thu nhập cao nơi đây.Không chỉ gia đình ông Lừ, toàn bộ 50 hộ người Mông bản Phia Đeng đều lấy chăn nuôi đại gia súc làm hướng đi chính trong phát triển kinh tế. Theo bà con, so với nhiều loại cây trồng khác thì việc trồng cỏ và chăn nuôi trâu bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và cũng không vất vả, bởi trâu bò là loại vật nuôi đã gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân.

Người Mông làm giàu

Tận dụng những đồi cỏ rộng, nhiều mô hình nuôi ngựa thịt, nuôi ngựa bạch đã mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân.

Một yếu tố quan trọng để đàn trâu bò của người dân có được đầu ra ổn định là nhờ chợ mua bán trâu bò lớn nhất tỉnh Bắc Kạn lại nằm ngay tại xã Nghiên Loan, chỉ cách Phia Đeng chừng dăm cây số. Chợ họp theo phiên vào ngày 3 và ngày 8 âm lịch hàng tháng. Mỗi phiên chợ, số trâu bò được mua bán lên đến vài trăm con.

Ông Lý Văn Tu, một trong những người nuôi trâu nổi tiếng ở Phia Đeng cho biết, những phiên chợ độc đáo này đã có từ hơn 20 năm về trước, bà con chăn nuôi trâu bò đưa đến chợ bán nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nghề nuôi trâu bò thịt ở Phia Đeng đã mang lại cho bà con nơi đây hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Những căn nhà khang trang dần mọc lên và nhiều gia đình đã có thể sắm những vật dụng đắt tiền, có điều kiện cho con cái học hành đầy đủ. Chỉ hơn 50 nóc nhà, nhưng vài năm trở lại đây, bản Phia Đeng đã có hàng chục sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng...

Anh Dương Văn Tung, trưởng bản Phia Đeng cho biết, đời sống của bà con nơi đây được nâng lên từ đàn trâu bò với sự hỗ trợ vốn từ Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, thường được bà con quen gọi là chương trình 30a. Nhiều hộ dân đã chuyển nghề từ trồng ngô trên đồi sang chăn trâu bò. Nuôi trâu bò cho thu nhập cao hơn nên đời sống của người dân nhìn chung đã khá giả hơn…

Cùng với việc phát triển đàn trâu bò, bà con bản Phia Đeng cũng tận dụng các diện tích đất trống để trồng thêm một số loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như keo, mỡ, ngô lai, đậu tương và cả lúa nước... Từ lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và hơn hết là sự nỗ lực phát triển đàn gia súc thương phẩm, cuộc sống đồng bào Mông nơi đỉnh núi Phia Đeng đang ngày càng ấm no./.


Giá vàng SJC

  • Mua: 45.60
  • Bán: 46.05

Tỷ giá USD

  • Mua: 0
  • Bán: 0

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)