Trang:

Động đất khu vực sông Tranh 2 liệu có gây ảnh hưởng cho thủy điện?

Thứ hai, 27/01/2020 | 19:57
Thứ hai, 03/08/2018 | 09:47

Động đất khu vực sông Tranh 2 liệu có gây ảnh hưởng cho thủy điện?

Theo kết quả nghiên cứu, giám sát của PGS.TS Cao Ðình Triều, động đất ở khu vực gần hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2 ít có khả năng gây tác động đến thủy điện

- Lễ Quốc khánh năm nay sẽ nghỉ khác với mọi năm như thế nào? / Bất thường trong điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình được xác minh

dong-dat-song-tranh-2
Đập thủy điện sông Tranh 2

Nguyên nhân gây ra động đất ở song Tranh 2 suốt từ năm 2012 đến nay là khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có điều kiện địa chất thuận lợi cho động đất kích thích với nền địa chất là đá granite bị dập vỡ.

Đây là động đất tự nhiên mạnh nhất có thể xảy ra tại khu vực này theo tính toán của các nhà khoa học Việt Nam. Về tác động đến đập thủy điện, theo PGS Triều, đập thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế chịu được động đất 5,5 độ richter. Trong khi đó, động đất kích thích mạnh nhất có thể xảy ra là 4,7 độ richter. Vì vậy, ít khả năng bị ảnh hưởng. Thực tế trận động đất kích thích mạnh nhất đã xảy ra song đập vẫn an toàn.

PGS.TS Cao Đình Triều là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu “Đánh giá tình hình động đất khu vực công trình thủy điện Sông Tranh 2 và đề xuất biện pháp giảm nhẹ thiệt hại”.

PGS cho biết, nhiều động đất kích thích (xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện lên đứt gãy đang hoạt động) chỉ xảy ra một thời gian ngắn rồi kết thúc như ở hồ Thủy điện Hòa Bình, động đất kích thích rộ lên khoảng 2 năm rồi dừng.

Những trận động đất kích thích ở Thủy điện Sông Tranh 2 bắt đầu từ năm 2012 khi hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 tích nước. Từ đó đến nay động đất vẫn thường xuyên xảy ra ở khu vực này. Riêng trong tháng 7 vừa qua, 7 trận động đất đã xảy ra.

Động đất kích thích xảy ra trùng với quá trình thay đổi mực nước hồ đột ngột. “Việc hạ thấp hay tăng cao mực nước hồ gây ra sự thay đổi về môi trường sinh chấn, dẫn đến gia tăng động đất”, ông Triều nói.

Theo GS Triều, động đất sẽ tiếp tục xảy ra ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 song sẽ không vượt quá kích động chính (động đất mạnh nhất trong chuỗi các trận động đất kích thích) xảy ra vào ngày 15/11/2012 với độ lớn 4,7 độ richter. Vì vậy, người dân có thể yên tâm.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)