Trang:

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại lạm phát sau 3 năm

Thứ bảy, 18/01/2020 | 08:12
Thứ bảy, 24/07/2018 | 15:45

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lại lạm phát sau 3 năm

Nhân dân tệ đã "lao xuống như 1 hòn đá đang lăn xuống dốc" với 6 tuần giảm giá liên tiếp và rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm so với USD

- Câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai 9x trở thành ông chủ ở tuổi 23 / Cục Thuế TP HCM khó khăn tìm cách thu thuế Google, Facebook

Năm 2015, khi Trung Quốc khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động sau khi phá giá nhân dân tệ, nước này đã phải đối mặt với làn sóng giận dữ phản đối từ các nước và dòng vốn thì ồ ạt tháo chạy. Trong khoảng hơn 1 tháng vừa qua, nhân dân tệ cũng đã giảm giá mạnh nhưng Trung Quốc lại được hưởng lợi thế khi không phải chịu đựng những khó chịu như như 3 năm trước – cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng.

Cuối tuần trước, ông Trump buộc tội Trung Quốc đang "thao túng" tỷ giá. Theo ông, nhân dân tệ đã "lao xuống như 1 hòn đá đang lăn xuống dốc" với 6 tuần giảm giá liên tiếp và rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm so với USD. Nhận xét này trên Twitter cùng với bài phỏng vấn trên CNBC của ông Trump khiến thị trường phải đi đến kết luận chiến tranh thương mại Mỹ - Trung giờ đang mở rộng thành chiến tranh tiền tệ, và tất nhiên cách mà Trung Quốc quản lý tỷ giá sẽ rất được chú ý.

Nhân dân tệ tụt dốc nghiêm trọng

Nhân dân tệ tụt dốc nghiêm trọng

Sau khi nhân dân tệ giảm gần 5% kể từ giữa tháng 6, giờ đây câu hỏi đối với các lãnh đạo Trung Quốc là có nên sử dụng các biện pháp khác để hỗ trợ tăng trưởng hay không trong bối cảnh ngành xuất khẩu phải đối mặt với nhiều khó khăn vì chiến tranh thương mại. Wang Tao, chuyên gia của ngân hàng UBS, là một trong số những người dự đoán Trung Quốc sẽ sử dụng các công cụ khác chứ không phải tỷ giá để giảm bớt tác động của chiến tranh thương mại.

Tỷ giá nhân dân tệ giảm mạnh vẫn có một số tác động đến thị trường, ví dụ như các hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500, chứng khoán châu Á và giá dầu đã giảm mạnh sau khi Trung Quốc hạ tỷ giá tham chiếu mạnh nhất hơn 2 năm. Tuy nhiên tác động đã được hạn chế. Chỉ số S&P 500 vẫn đang trong chuỗi tăng điểm 4 tháng liên tiếp, so với mức giảm 6,3% của tháng 8/2015. Chứng khoán Trung Quốc rơi vào thị trường con gấu (CSI 300 giảm 20% so với mức đỉnh hồi tháng 1) nhưng nguyên nhân là do tăng trưởng giảm tốc và những nỗi lo về làn sóng doanh nghiệp vỡ nợ.

Trung Quốc có nhiều lý do để hạ giá nhân dân tệ

Để đáp lại lời buộc tội thao túng tỷ giá của ông Trump, Trung Quốc có khá nhiều lý do hợp lý để giải thích tại sao họ cần 1 đồng nội tệ rẻ hơn. "Chúng ta có Fed tăng lãi suất trong khi PBOC thì nới lỏng tiền tệ, và sự ngược chiều này sẽ được phản ánh trên thị trường ngoại hối", Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á của ngân hàng HSBC, nói với Bloomberg. "Biến động vừa qua vẫn nằm trong dự tính của PBOC, là 1 phần của chính sách để cho các lực thị trường tác động nhiều hơn đến tỷ giá và để cho thị trường biến động mạnh hơn một chút".

Theo ước tính của Bloomberg Economics dựa trên các yếu tố kinh tế cơ bản, nhân dân tệ đang cao hơn khoảng 6,6% so với giá trị thực. Do đó Bắc Kinh vẫn đang kiểm soát tốt tỷ giá.

Một số biện pháp đã được thực hiện để bảo đảm đà giảm của nhân dân tệ chắc chắn vẫn trong tầm kiểm soát. Sau mức giảm 2% trong 1 tuần, vào đầu tháng 7 Thống đốc PBOC Yi Gang nhấn mạnh rằng Trung Quốc ưa thích 1 đồng nội tệ ổn định. Và một lần nữa, trong phiên giao dịch cuối tuần trước, sau khi đà lao dốc của nhân dân tệ bắt đầu khiến các nhà đầu tư châu Á hoang mang, có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã can thiệp để chặn đứng đà giảm.

Tuy nhiên Trung Quốc cũng có nhiều lý do để ngăn chặn việc nhân dân tệ giảm giá quá lâu. Nước này từng phải "đốt" 1.000 tỷ USD dự trữ ngoại hối để ngăn chặn dòng vốn tháo chạy và tháng 6 vừa qua lượng vốn khoảng 10,7 tỷ USD đã bị rút ra (theo số liệu của Morgan Stanley).


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.10
  • Bán: 43.45

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)