Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Elon Musk đang điều hành Tesla, SpaceX và Công ty Boring. Thậm chí ông còn ngủ ngay trên sàn nhà máy Tesla để theo dõi lịch trình sản xuất Model 3 của công ty. Elon Musk với tham vọng không gian. T...

- Hành động thay lời nói - Một nghệ thuật quản lý nhân sự / Làm việc tại Việt Nam chuyên gia nước ngoài cảm thấy hài lòng về lương

Elon Musk đang điều hành Tesla, SpaceX và Công ty Boring. Thậm chí ông còn ngủ ngay trên sàn nhà máy Tesla để theo dõi lịch trình sản xuất Model 3 của công ty.

Elon Musk với 6 quy tắc điều hành

Elon Musk với tham vọng không gian.

Trong một bức thư gần đây mà ông đã chia sẻ rộng rãi cho nhân viên Tesla. Để điều hành và đảm bảo hiệu quả cùng lúc nhiều công việc, tỷ phú này có một bộ quy tắc để tăng năng suất công việc.

Không nên họp quá thường xuyên

"Nên cắt giảm việc họp thường xuyên, trừ khi bạn đang phải đối mặt với một vấn đề cực kỳ khẩn cấp. Tần suất các cuộc họp nên giảm nhanh sau khi vấn đề khẩn cấp đã được giải quyết", ông chủ Tesla nói.

Rời khỏi buổi họp nếu bạn không đóng góp gì

Elon Musk khẳng định: "Hãy rời khỏi cuộc họp hoặc ngắt máy liên lạc (họp trực tuyến) ngay khi bạn không có góp giá trị gì thêm cho cuộc họp. Đây không phải là cách hành xử thô lỗ mà thô lỗ chính là bắt người ta ngồi lại và lãng phí thời gian của họ".

Hạn chế các cuộc họp lớn

"Hãy loại bỏ các cuộc họp lớn, trừ khi bạn chắc chắn rằng nó cung cấp giá trị cho tất cả những người tham dự. Trong trường hợp cần tiến hành thì nên giữ nó thật ngắn gọn". Bởi theo Elon Musk cho rằng, họp hành quá nhiều đang là điểm yếu của các công ty lớn. Theo thời gian, tình hình này ngày một tệ hơn.

Không lạm dụng các thuật ngữ

"Chúng tôi không muốn mọi người phải nhớ một bảng các thuật ngữ chỉ để làm việc ở Tesla. Vì vậy, chúng ta không sử dụng các từ viết tắt hay từ vô nghĩa để chỉ các đối tượng, phần mềm và quy trình tại Tesla. Nói chung là tất cả những thứ đòi hỏi phải giải thích và gây ức chế cho việc đối thoại, dẫn đến mất rất nhiều thời gian."

Tuân theo logic hơn là quy tắc

"Nói chung, luôn luôn chọn tuân theo lý lẽ thông thường như kim chỉ nam. Trong những tình huống cụ thể nào đó, nếu 'luật công ty' là vô lý thì cần phải thay đổi luật. Bởi vì, tất cả cũng chỉ là kết quả công việc", Elon Musk tuyên bố.

Tỷ phú Elon Musk với 6 quy tắc điều hành

Những chia sẻ của ông chủ Tesla.

Trao đổi trực tiếp, bất kể thứ bậc

Ở Tesla, Elon Musk cho phép nhân viên tiếp cận và trình bày vấn đề với mọi cấp bậc quản lý. Ông nghiêm cấm trường hợp nhân viên chỉ được trình bày với quản lý gần nhất. Điều này sẽ dẫn tới việc các quyết định cuối cùng bị chậm hoặc "quên lãng".

"Thông tin nên đi qua con đường ngắn nhất để hoàn thành công việc chứ không phải thông qua một chuỗi các cấp bậc. Bất kỳ quản lý nào cố gắng thực thi chuỗi cấp bậc này sẽ phải sớm tìm việc ở nơi khác", tỷ phú Elon Musk cho biết.

Ngoài ra, ông cho rằng, nguồn gốc của hầu hết vấn đề trong doanh nghiệp là sự kết nối yếu giữa các phòng ban. Elon Musk cho rằng sẽ rất ngớ ngẩn nếu một cá nhân muốn làm việc với phòng ban khác lại phải thông qua gần chục người liên hệ khác nhau.

DanhBaViecLam.vn