Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Theo khảo sát tại Australia, cứ 5 bậc phụ huynh thì có tới 4 người muốn con học đại học để sau này có thành công hơn, Việt Nam cũng đang trong tình trạng tương tự.  Tại buổi tọa đàm, bà Joanna Wood, Tham tán Gi&aacut...

- Nghề lập trình và những điều cần biết để theo đuổi nghề / Top các ngành nghề lương cao, hot nhất trong năm 2018

Theo khảo sát tại Australia, cứ 5 bậc phụ huynh thì có tới 4 người muốn con học đại học để sau này có thành công hơn, Việt Nam cũng đang trong tình trạng tương tự. 

Tại buổi tọa đàm, bà Joanna Wood, Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia) cho biết, nhiều người vẫn mang tâm lý lo ngại về tiền lương và triển vọng nghề nghiệp của con em mình và cho rằng đại học là con đường duy nhất để có công việc ổn định và thành công.

Tuy nhiên, khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Australia/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi đó, mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Australia/năm.

Cũng theo bà Joanna, dân số Australia hiện có khoảng 24 triệu người, trong đó có 4,2 triệu người đang học nghề. Tỉ lệ trên là khá cao. 

Những người tốt nghiệp học nghề có nhiều lựa chọn như thành giáo viên, nhà kinh doanh thậm chí lâu dài có thể là lãnh đạo các tổ chức… Muốn vậy, tại Australia có phong trào học tập suốt đời. Nhiều người chọn học nghề để có thu nhập ngay khi ra trường, sau đó khi có cơ hội sẽ tiếp tục học đại học và trình độ cao hơn.

định hướng nghề nghiệp

Buổi tọa đàm “Giáo dục nghề nghiệp – con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước” do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức chiều ngày 31/5, tại Hà Nội

Đó là khẳng định của các chuyên gia nghề đến từ Australia tại buổi tọa đàm “Giáo dục nghề nghiệp – con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước” do  tôi nên theo nghề này. Tôi đã thử nghiệm học nghề 1 năm và gắn bó với nghề từ đó đến nay với nhiều thành công trong sự nghiệp. Đúc rút kinh nghiệm cá nhân, để có thể thành công thì học sinh, sinh viên trường nghề trước hết cần sự đam mê và kiên trì. Có như vậy sẽ học hỏi nhiều kỹ năng”.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: “Chương trình tọa đàm nhằm định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên khối trường giáo dục nghề nghiệp. Thông điệp của chương trình gửi tới bạn trẻ, nếu chúng ta đam mê, nỗ lực với một nghề và khi đã tinh thông với nghề, chúng ta sẽ được xã hội tôn vinh, thu nhập ổn định và có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho xã hội”.

Tọa đàm “Giáo dục nghề nghiệp – con đường dẫn đến sự nghiệp mơ ước” nằm trong chương trình hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam – Australia.