Trang:

Lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn liên tục đi xuống

Thứ sáu, 24/01/2020 | 00:04
Thứ sáu, 22/06/2018 | 14:07

Lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn liên tục đi xuống

Nhiều ngân hàng trong nước vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, trong đó kỳ ngắn hạn bị giảm mạnh nhất trong thời gian qua.

- Trộm thông tin tài khoản ngân hàng càng ngày càng tinh vi / Kinh tế thế giới leo thang chỉ vì nỗi sợ chiến tranh thương mại

Chị Mai Hoàng Anh (ngụ quận 8, TP HCM) đang có 200 triệu đồng tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm ở ngân hàng (NH), cho biết lãi suất tiền gửi gần đây có xu hướng giảm khá mạnh, nhất là ở các kỳ hạn ngắn. Khoảng vài tháng trước, chị gửi tiền kỳ hạn 1 tháng ở một NH cổ phần có quy mô vừa với mức lãi suất trên 5%/năm nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 4,6%-4,7%/năm, đã giảm đi 0.3%.

Xu hướng giảm lãi suất huy động đang diễn ra ở nhiều NH trong địa bàn. Sau khi có 3 lần điều chỉnh giảm trong tháng 4, NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục hạ thêm lãi suất tiền gửi trong biểu niêm yết gần nhất, với mức giảm 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn. Hiện lãi suất kỳ hạn 1 tháng của NH này chỉ còn 4,5%/năm, kỳ hạn 2 tháng 4,6%/năm. Các kỳ hạn từ 6-11 tháng giảm còn 5,5%/năm, còn trước đó đạt mức 5,8%/năm.

lai suat ngan hang
Lãi ngân hàng vẫn tiếp tục giảm

Hiện trần lãi suất huy động dưới 6 tháng được NH Nhà nước quy định tối đa 5,5%/năm nhưng thực tế rất nhiều NH đang niêm yết dưới mức này, thậm chí một số NH thương mại nhà nước như Vietcombank, BIDV, Vietinbank đang huy động tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng chỉ 4,1%/năm.

Trước đó, nhiều NH khác như BIDV, Vietinbank, Eximbank, VPBank… đã thay đổi biểu lãi suất ở một số kỳ hạn theo hướng giảm. NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn 2 tháng có dự thưởng về mức 5,2%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn một số doanh nghiệp lĩnh vực ưu tiên được NH áp dụng chỉ còn 6,5%/năm, nên giảm lãi suất tiền gửi là hợp lý để giảm chi phí đầu vào trong bối cảnh huy động vốn khả quan, một lãnh đạo Sacombank cho biết.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng ở mức khá cao nhưng vẫn thấp hơn huy động tiền gửi, khiến một số NH thương mại hạ lãi suất đầu vào để giảm chi phí. Theo số liệu của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, trong 5 tháng đầu năm, huy động vốn bằng tiền đồng tăng 7,4% cao hơn khá nhiều so với cùng kỳ.

Theo một số lãnh đạo NH thương mại, động thái giảm lãi suất huy động gần đây một phần nhằm cơ cấu lại kỳ hạn huy động vốn, theo hướng khuyến khích người dân gửi kỳ hạn dài.

Ngoài ra, yếu tố khác khiến lãi suất đầu vào liên tục được điều chỉnh là tín dụng ở nhiều NH đã tăng mạnh ngay từ đầu năm, thậm chí có lĩnh vực đã "đụng trần" cho phép. Năm nay, NH Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 17% và có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Một lãnh đạo NH Nhà nước từng chia sẻ với báo Người Lao Động rằng có thể tín dụng chỉ tăng ở mức 14% trong cả hệ thống để kiểm soát dòng vốn ra thị trường tốt hơn và hỗ trợ kiểm soát lạm phát. Trong khi đó, hiện một số NH thương mại tín dụng đến thời điểm này đã tăng 7%-8%, thậm chí có NH tăng hơn 9% nên giảm lãi suất đầu vào là giải pháp cần thiết để giảm chi phí.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM nói."Bản chất là một số NH đang thừa vốn, nếu giữ mức lãi suất tiền gửi như hiện nay sẽ tốn kém chi phí nên hạ lãi suất là tất yếu. Đồng thời, hạ lãi suất huy động sẽ tạo cơ hội để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp".

 


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)