Trang:

Lý Sơn: Hướng đến trồng hành, tỏi không dùng cát trắng

Thứ năm, 23/01/2020 | 06:43
Thứ năm, 28/07/2018 | 09:37

Lý Sơn: Hướng đến trồng hành, tỏi không dùng cát trắng

Những năm tới sợ rằng không có cát để dùng. Người dân rất lo lắng, nếu không có cát trắng thì ở đây không trồng hành, tỏi được”.

- Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh nhất trong 4 năm trở lại đây / Sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực dài nhất thế kỷ sáng ngày 28/7/2018

Vụ mùa năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Loan ở thôn Đông, xã An Vĩnh cùng với hàng trăm hộ trồng hành, tỏi ở đảo Lý Sơn lo lắng khi giá cát trắng tăng chóng mặt. Mỗi sào đất trồng hành tỏi phải cần từ 2-3 xe cát mới để cải tạo đất. Mỗi khối cát trắng san hô giá hơn 200.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Loan cho biết, cát năm nay hiếm hơn mấy năm trước nên giá đắt hơn. Những năm tới sợ rằng không có cát để dùng. Người dân rất lo lắng, nếu không có cát trắng thì ở đây không trồng hành, tỏi được”.

Ông Bùi Thanh Hồng ở thôn Tây, xã An Hải cho rằng, để hành, tỏi đạt năng suất cao và mang hương vị đặc trưng, khâu cải tạo đất rất quan trọng: “Sử dụng đất mới để cho mát mặt, cây trồng mới phát triển. Đất cũ bị nóng. Đất nóng thì cây trồng không phát triển.

Lý Sơn trồng hành tỏi không cần cát trắng

Từ một huyện đảo thanh bình, Lý Sơn bỗng trở thành một đại công trường với khách sạn, nhà nghỉ mọc lên nhanh chóng mặt.

Làng quê Lý Sơn không có đất mới thì không trồng được hành, tỏi”.Giá cát trắng tăng cao nhưng muốn mua cũng không dễ. Nhiều hộ nông dân phải đặt trước vài ngày mới có đủ cát để cải tạo ruộng trồng hành, tỏi. Cứ sau mỗi vụ, nông dân phải dùng cát mới thay thế lớp cát cũ phủ lên bề mặt ruộng hành, tỏi.

 Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để hạn chế tình trạng này, chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn nghiên cứu triển khai dự án trồng tỏi không cần thay cát trắng: “Đây là vấn đề huyện rất quan tâm. Chúng tôi đã yêu cầu tỉnh và các sở ngành về Lý Sơn để nghiên cứu mô hình trồng tỏi không dùng cát trắng. Như vậy sau này, huyện Lý Sơn sẽ phát triển theo hướng bền vững, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường sinh thái biển”./.Để cải tạo hơn 300 ha đất trồng hành, tỏi trên huyện đảo Lý Sơn cần khoảng 1 triệu m3 cát trắng. Nguồn cát dưới đáy biển ở khu vực ngày càng cạn kiệt, giá cát liên tục tăng cao. Việc khai thác cát vùng ven biển còn gây ra nguy cơ sạt lở bờ biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)