Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Vấn đề đặt ra cho giới trẻ hiện nay là sự lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo cho mình một công việc ổn định và có tương lai phát triển. Đa số các trường cao đẳng (CĐ) nghề cho biết, các sinh viên đã học tại c&aa...

- Những lầm tưởng và sự thật về nghề xây dựng nên biết / Xu hướng kinh doanh cà phê trong năm 2018 sẽ như thế nào?

Vấn đề đặt ra cho giới trẻ hiện nay là sự lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp để đảm bảo cho mình một công việc ổn định và có tương lai phát triển.

Đa số các trường cao đẳng (CĐ) nghề cho biết, các sinh viên đã học tại các trường CĐ, trung cấp khi ra trường đều có việc làm ổn định, thậm chí với mức lương khá cao. Tuy nhiên, với những định kiến vẫn còn tồn tại thì việc các thí sinh đăng ký học CĐ hay trung cấp nghề thì lại rất ít, tạo ra việc thừa thầy, thiếu thợ trong xã hội. Trong khi nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp, nhưng các trường ĐH vẫn “hút” thí sinh hơn nhiều so với các trường CĐ, trung cấp.

Với quan điểm chọn nghề không nhất thiết phải học đại học, ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, Tổng cục Dạy nghề, (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, xã hội, phụ huynh còn nặng nề về bằng cấp, việc suy nghĩ chỉ có bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ mới lập nghiệp được là hoàn toàn sai lầm.

Thị trường lao động hiện nay đòi hỏi người đáp ứng ở các vị trí lao động, chứ không chỉ nhìn vào bằng cấp. Có bằng đại học chưa chắc đã có việc, nhưng có tay nghề tốt, có kỹ năng thực hành, đáp ứng được công việc thì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

bằng cấp hay kỹ năng nghề

Học nghề khi ra trường đa số đều có việc làm ổn định và lương cao

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động của Bộ LĐ-TB&XH, mặc dù đã giảm 80.000 người so với quý trước, nhưng hiện vẫn còn khoảng 138.800 lao động có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp. Con số này đã phần nào phản ánh được nhu cầu của thị trường lao động hiện nay, đang cần đến nhiều lao động có trình độ kỹ thuật, thay vì lao động trình độ đại học nhưng không có kỹ năng phù hợp với yêu cầu sản xuất.

Hiện tại, cơ hội xin việc mở rộng hơn với học sinh, sinh viên trường nghề, khi chương trình đào tạo của các trường đã có rất nhiều thay đổi, gắn liền với yêu cầu sản xuất thực tế. Thời gian đào tạo thực hành lên đến 70%. “Thực hành nghề không phải trình độ cao hay thấp mà là kỹ năng, kỹ xảo, làm nhanh hay chậm, làm tốt hay xấu. Một người chỉ cần một kỹ năng giỏi như vẽ tranh đẹp, viết chữ đẹp đều có thể nổi tiếng”, ông Đỗ Văn Giang chia sẻ.

Trong năm nay người học nghề có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến của nước ngoài và tìm kiếm việc làm sau quá trình học tập. Chính vì vậy, các trường nghề cũng tăng cường tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có tay nghề cao.

Với mục tiêu tuyển sinh học nghề nêu trên, các cơ sở đào tạo nghề sẽ phải phối hợp chặt chẽ với đơn vị sử dụng lao động, để đào tạo phù hợp với yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo việc làm cho người lao động sau học nghề.

Cũng theo ông Đỗ Văn Giang: Học CĐ và trung cấp là hướng đi mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: rút ngắn thời gian học tập, tiết kiệm chi phí, chương trình học thực tiễn, nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường vì thị trường đang thiếu nguồn nhân lực lao động trực tiếp, có kỹ năng và kiến thức chuyên môn.