Trang:

Ngân hàng chịu án phạt lớn nhất lịch sử nước Úc vì rửa tiền.

Thứ hai, 24/02/2020 | 16:00
Thứ hai, 05/06/2018 | 23:15

Ngân hàng chịu án phạt lớn nhất lịch sử nước Úc vì rửa tiền.

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã phải trả khoản tiền phạt lớn nhất dành cho các tổ chức ở Úc từ trước đến nay vì vi phạm luật rửa tiền.

- Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay biện pháp đòi nợ qua điện thoại / Chủ tịch Howrad Schultz sẽ trở thành chủ tịch danh dự của Starbucks

Sau khi thừa nhận đã thực hiện hơn 53 nghìn vụ vi phạm pháp luật về rửa tiền, cho phép các tổ chức buôn ma tuý gửi đi hàng triệu đô la ra nước ngoài, ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã phải trả khoản tiền phạt lớn nhất dành cho các tổ chức ở Úc từ trước đến nay.

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Úc sẽ phải trả 700 triệu đô Úc (530 triệu USD) để kết thúc "câu chuyện" kéo dài 10 tháng này, buộc cựu CEO Ian Narev phải ra đi.

Vụ bê bối bị "phanh phui" khi cơ quan tình báo tài chính Úc (AUSTRAC) đệ đơn lên tòa án vào tháng 8 năm 2017 với cáo buộc CBA vi phạm luật chống rửa tiền một cách nghiêm trọng. Đến tháng 12, AUSTRAC đã nộp thêm hơn 100 khiếu nại.

Thông tin trên đã làm dấy lên việc kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra toàn diện đối với ngành tài chính Úc, vốn hứng chịu loạt bê bối liên quan đến tư vấn tài chính, bảo hiểm nhân thọ và gian lận thế chấp. Tháng trước, Canberra đã tuyên bố cần phải khôi phục lại lòng tin vào lĩnh vực ngân hàng đầy lợi nhuận này.

Ngân hàng Commonwealth vi phạm luật rửa tiền

Ngân hàng Commonwealth bị cáo buộc là "không tuân thủ toàn diện" với luật chống rửa tiền và chống khủng bố.

"Chúng tôi không hề cố ý, chúng tôi hoàn toàn ý thức được mức độ nghiêm trọng của những sai lầm do mình gây ra. Việc chấp thuận về khoản tiền phạt này là sự thừa nhận về những thất bại của chúng tôi, cũng là một bước đi quan trọng trên con đường phát triển của ngân hàng. Tôi gửi lời xin lỗi tới toàn bộ người dân vì đã khiến họ thất vọng". Matt Comyn, người mới đảm nhận vị trí CEO của ngân hàng này từ tháng 4, cho biết.

Trong khi mức phạt chỉ bằng 1/10 khoản lợi nhuận tiền mặt 9,88 tỷ đô Úc của ngân hàng này trong năm tài chính 2017, thì con số lớn gấp đôi của 375 triệu đô Úc sẽ bị loại bỏ trong báo cáo thu nhập nửa đầu năm nay. Ngoài ra, CBA cũng sẽ phải trả thêm 2,5 triệu đô Úc chi phí pháp lý cho cơ quan tội phạm tài chính.

Vào tháng 7 năm 2015, CBA có bằng chứng cho thấy các tổ chức tội phạm đang thực hiện hành vi rửa tiền lên đến vài triệu đô Úc qua các máy CDM. Ngân hàng này đã đưa ra quy định giới hạn hàng ngày đối với số lượng tiền mặt có thể gửi qua các CDM và sẽ bị "gián đoạn" trong giao dịch rửa tiền của các tổ chức dính líu đến việc nhập khẩu và phân phối các loại ma tuý.

Vụ bê bối này chủ yếu tập trung vào các máy nộp tiền tự động (CDM) của CBA, cho phép các khoản tiền không giới hạn, vô danh gửi vào tài khoản, sau đó có thể được chuyển ra nước ngoài hoặc các tài khoản nội địa khác. Khi loại máy này ra mắt vào tháng 5 năm 2012, ngân hàng đã quản lý 868,825 đô Úc tiền ký quỹ trong tháng đầu tiên hoạt động. Đến tháng 5 năm 2017, con số này đã tăng lên 1,7 tỷ đô Úc.

Vào tháng trước, CBA đã phải trả 25 triệu đô Úc để giải quyết một vụ kiện khác về việc bị cáo buộc gian lận lãi suất cơ bản.

Cuối năm ngoái, CBA thừa nhận việc nộp không đúng hạn 53.506 báo cáo giao dịch tiền mặt qua các CDM. Ngân hàng này cũng thừa nhận rằng đã vi phạm luật chống rửa tiền và chống khủng bố tài chính, bao gồm cả biện pháp giải quyết các rủi ro, báo cáo, giám sát và thẩm định khách hàng.

Nếu Tòa án Liên bang thông qua vụ dàn xếp này thì đây sẽ là án phạt dân sự lớn nhất dành cho các tổ chức của Úc.

 


Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)