Trang:

> Ngành thuế thừa nhận khó truy thu vì Uber đã rời Việt Nam

Chủ nhật, 20/06/2021 | 07:02
Chủ nhật, 20/07/2018 | 20:33

Ngành thuế thừa nhận khó truy thu vì Uber đã rời Việt Nam

Nhiều ý kiến lo ngại, dù có thắng kiện Uber, cơ quan thuế cũng khó đòi được tiền từ Uber B.V Hà Lan.  Tại buổi họp sơ kết ngành thuế 6 tháng diễn ra ngày 20/7, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM thừa nhận đ...

- FLC thay tổng giám đốc mới khi tổng giảm đốc cũ chỉ mới 8 tháng / Nguyễn Kim đã nộp đủ gần 150 tỷ đồng phạt và truy thu thuế

Nhiều ý kiến lo ngại, dù có thắng kiện Uber, cơ quan thuế cũng khó đòi được tiền từ Uber B.V Hà Lan. 

Tại buổi họp sơ kết ngành thuế 6 tháng diễn ra ngày 20/7, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM thừa nhận đang lúng túng trong quản lý thu thuế với Uber vì công ty này đã bán lại toàn bộ hoạt động kinh doanh cho Grab và rời Việt Nam. 

Sau khi thương vụ này diễn ra, ông Tâm cho biết, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản gửi nhiều ngân hàng đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của Uber mở tại các ngân hàng để cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, phía Uber không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên cơ quan này chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản theo quy định.

Trước đó, sau khi thanh tra, từ tháng 9/2017, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan). Sự việc sau đó được Uber B.V khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hà Lan. Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trả lời chính thức, theo đó bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP HCM.

Khó thu thuế Uber

Uber đã hai lần khởi kiện Cục thuế TP HCM ra tòa vì không đồng tình với quyết định của cơ quan chức năng.

Ông Tâm cho biết, vụ Uber kiện cục thuế đang được tòa án thụ lý nhưng cũng không biết khi nào sẽ được giải quyết. Do đó ông thừa nhận, việc thu thuế từ Uber vẫn rất khó.

Mặc dù vụ kiện với Cục Thuế TP HCM đang diễn ra, Uber B.V đã bán thị phần kinh doanh tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cho Grab và rút lui khỏi thị trường từ ngày 8/4. Uber B.V cũng không có tài khoản tại Việt Nam nên nhiều ý kiến lo ngại, dù thắng kiện, Cục thuế TP HCM cũng khó truy thu được thuế của Uber B.V.


Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)