Trang:

Người không uống rượu có nguy cơ gây mất trí cao hơn người uống rượu

Thứ hai, 24/02/2020 | 15:15
Thứ hai, 03/08/2018 | 11:47

Người không uống rượu có nguy cơ gây mất trí cao hơn người uống rượu

Nghiên cứu phối hợp giữa Anh và Pháp cho thấy các nhóm bệnh gây mất trí nhớ là do hoàn toàn không uống rượu hoặc uống nhiều, trên "mức an toàn".

- Động đất khu vực sông Tranh 2 liệu có gây ảnh hưởng cho thủy điện? / Lễ Quốc khánh năm nay sẽ nghỉ khác với mọi năm như thế nào?

khong-uong-ruou-gay-mat-tri

University College London (UCL, thuộc Đại học London) và Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y học Pháp (Inserm) đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài hơn 3 thập kỷ để đưa ra kết luận trên.

Đơn vị rượu Anh (alcohol unints) ít hơn đơn vị rượu kiểu Mỹ, 1 "drink" bằng đến 1 lon bia 355 ml. 1 đơn vị rượu theo tiêu chuẩn NHS đưa ra tương đương với 1 shot rượu mạnh 25 ml (độ cồn 40%). Nếu dùng rượu vang tiêu chuẩn 12 độ, mỗi ly nhỏ 125 ml tương ứng với 1,5 đơn vị rượu; một lon bia 330 ml, độ cồn 5% tính là 1,7 đơn vị.

Có hơn 9.000 tình nguyện viên đã được theo dõi với thời gian trung bình là 23 năm, kể từ giữa thập niên 80 thế kỷ trước, sau đó là những bước đánh giá, phân tích, đối chiếu. Các nhà khoa học nhận thấy sau thời gian nói trên, nhóm người hoàn toàn không uống rượu, bia hay uống quá nhiều có một tỉ lệ phát triển bệnh mất trí nhớ cao hơn hẳn những người có uống.

14 đơn vị rượu cũng là mức tiêu thụ an toàn tối đa mà mà Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo với người trưởng thành. Cụ thể, nhóm người hoàn toàn không uống rượu, bia ở tuổi trung niên có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn khoảng 50% so với nhóm uống ít hoặc vừa (từ 1 đến 14 đơn vị rượu Anh mỗi tuần).

Đối với những người kiêng rượu trong suốt cuộc đời mình, nguy cơ mất trí nhớ có thể tăng đến 67%. Trái lại, uống nhiều hơn mức tiêu thụ an toàn cũng dẫn đến bệnh mất trí: kể từ sau đơn vị rượu thứ 14, cứ 7 đơn vị rượu tăng thêm mỗi tuần, bạn sẽ tự cộng thêm 17% nguy cơ mất trí nhớ.

"Những kết quả này cho thấy sự kiêng cữ quá mức và tiêu thụ rượu quá mức đều có liên quan tới sự tăng nguy cơ mất trí nhớ, cho dù cơ chế tác động cơ bản có thể khác nhau" – nhóm tác giả viết trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học British Medical Journal.

Ở Anh, bệnh mất trí phổ biến nhất là Alzheimer từ lâu đã "soán ngôi" bệnh tim mạch, trở thành căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu. Nhóm bệnh mất trí nhớ đang là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu ở nhiều quốc gia.

Chúng giúp giảm viêm, ứng chế sự kết tập tiểu cầu và thay đổi cấu hình lipid trong máu". Đồng tình với kết quả trên, tiến sĩ Sevil Yasar thuộc Trường Y John Hopkins (Maryland, Mỹ) lý giải vì sao uống rượu, bia lượng vừa phải có thể đẩy lùi bệnh mất trí: "Rượu và các đồ uống có cồn khác có chứa các hợp chất polyphenolic, có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh và mạch máu.


Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)