Trang:

Nhiều doanh nghiệp chưa muốn tăng lương tối thiểu vào năm 2019

Thứ năm, 09/07/2020 | 03:58
Thứ năm, 09/07/2018 | 19:59

Nhiều doanh nghiệp chưa muốn tăng lương tối thiểu vào năm 2019

Đại diện cho các doanh nghiệp đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2019 nhằm nuôi dưỡng sức doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tăng lương tối thiểu sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng mạnh, không chỉ quỹ lương mà còn nhiề...

- Thanh long giá rẻ được bày bán khắp nơi trên các vỉa hè / Australia cử chuyên gia hỗ trợ giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Đại diện cho các doanh nghiệp đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2019 nhằm nuôi dưỡng sức doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tăng lương tối thiểu sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng mạnh, không chỉ quỹ lương mà còn nhiều khoản liên quan tới lương như bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), kinh phí công đoàn…

Chiều 9/7, trước phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương Quốc gia bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI (đại diện giới doanh nghiệp) cho biết, Phòng đã có buổi làm việc với hiệp hội các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tập hợp ý kiến trình bày trong cuộc họp này.

Phiên đầu tiên thương lượng tiền lương tối thiểu

Phiên đầu tiên thương lượng tiền lương tối thiểu.

“Đại đa số doanh nghiệp kiến nghị chưa nên điều chỉnh lương tối thiểu trong năm nay” ông Phòng nói và cho biết sẽ đề xuất nội dung này với Hội đồng tiền lương quốc gia.

Theo ông Phòng, các doanh nghiệp kiến nghị chưa nên tăng lương tối thiểu vùng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp dùng kinh phí bồi dưỡng, nâng cao năng lực cạnh tranh và tay nghề cho người lao động nhằm tăng năng suất lao động, từ đó tiếp tục tăng lương tối thiểu trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8,0% (tăng từ 220.000 đến 330.000 đồng tùy từng vùng). Phương án này sẽ đáp ứng được 95% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, nói đề xuất này căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội (GDP tăng khoảng 7%, CPI khoảng 4%; năng suất lao động xã hội tăng trên 5%...) và kết quả khảo sát của Tổng liên đoàn về tiền lương, thu nhập, đời sống của người lao động năm 2018.

Ngoài ra, điều 91 Bộ luật Lao động quy định: "Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ".

Theo Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia - ông Doãn Mậu Diệp, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII mới đây đã ban hành nghị quyết yêu cầu từ nay đến năm 2020 điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, mức tăng lương cần nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường. Ông Chính cũng cho rằng, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII xác định: “Điều chỉnh tăng mức tăng lương tối thiểu phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”. 

“Trên tinh thần cải cách tiền lương, Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp mà thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động với người lao động” ông Diệp nói.

Trong chiều nay, đại điện ba bên Chính phủ, người sử dụng lao động, người lao động sẽ đưa ra các phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 để bắt đầu thương lượng, đối thoại để tìm ra phương án chung.


Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)