Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

 Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn gặt hái thành công cho riêng mình, các bạn hay tham khảo Gieo thời gian và thu hoạch Nguyên tắc này còn tinh tế và có chiều sâu...

- Người thành công sẽ không bao giờ tiết lộ những điều này / Làm sao để quản lý những nhân viên làm việc từ xa hiệu quả

 Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn gặt hái thành công cho riêng mình, các bạn hay tham khảo

Gieo thời gian và thu hoạch

Nguyên tắc này còn tinh tế và có chiều sâu hơn nhiều so với câu nói "gieo gì gặt nấy". Trong khi đó là một phần lớn của nguyên tắc trên nhưng vẫn thiếu 2 yếu tố chính quan trọng. Yếu tố quan trọng đầu tiên là về thời gian và thứ hai là về công việc.

Một sinh viên đại học 20 tuổi có thể trì hoãn và đợi đến sát ngày đến hạn mới hoàn thành công việc. Sau đó anh ta sẽ vận hết nội công của mình thức suốt đêm để hoàn thành việc và dẫn đầu trong kì thi. Họ gieo hạt giống bằng cách làm việc và gặt hái lợi ích là việc đạt điểm cao. Vậy những bác nông dân thì sao?

Cũng áp dụng một nguyên tắc tương tự nhưng những bác nông dân còn phải tính toán đến thời gian cũng như năng lượng. Bạn không thể giao hạt hôm nay mà có thể gặt hái ngày mai được. Những sinh viên hay trì hoãn sẽ sớm học được điều này.

Khía cạnh thứ hai của nguyên tắc này là vấn đề sử dụng năng lượng. Mọi người thường mắc phải sai lầm và cái bẫy của nguyên tắc này. Sinh viên thức trắng cả đêm để học và nhận được kết quả tốt không phải là nguyên tắc đang được nhắc đến mà chỉ là một điều ngoại lệ. Hãy xem xét người nông dân. Ông ta gieo hạt giống chờ đợi sau đó gặt.

Tuy nhiên, để thực sự thu hoạch, người nông dân vẫn phải làm những việc khác. Ông vẫn phải ra ngoài đồng và thu hoạch vụ mùa nếu không chúng sẽ bị thối rữa ngoài đồng. Điều này đúng với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống. Bạn phải làm việc và gieo đúng thứ nhưng bạn vẫn phải làm thêm việc để thực sự gặt hái được thành công.

Đầu vào và đầu ra luôn xảy ra đồng thời nhưng không phải lúc nào cũng đồng đều

Nếu đã trải nghiệm đủ lâu bạn sẽ nhận thức được rằng kết quả bạn nhận được không phải lúc nào cũng tương xứng với nỗ lực bạn bỏ ra. Cuộc sống không phải một cuộc trao đổi công bằng, điều bạn cho đi và điều bạn nhận lại hiếm khi nào cân bằng với nhau. Tuy nhiên dần dần, sự đảo ngược sẽ xảy ra. Kết quả nhận được sẽ bắt đầu bắt kịp với đầu vào và sau đó sẽ vượt xa đầu vào, dĩ nhiên bạn sẽ làm việc thảnh thơi hơn ban đầu.

Điều quan trọng nhất để hiểu nguyên tắc này là đầu vào – tương tự như lãi kép trong thế giới tài chính – qua thời gian sinh lời nhiều hơn. Bạn phải hiểu rằng cũng giống như các khoản đầu tư tài chính, nó có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực. Những gì bạn đầu tư vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bạn nhận được. Bạn phải đầu tư vào những thứ có tiềm năng và có khả năng cao mang lại lợi ích lớn cho khoản đầu tư đó. Đầu vào phải xác định được mục tiêu, mục đích và nhất quán. Cuối cùng, những khoản đầu tư nhỏ bé ban đầu sẽ bắt đầu tăng lên và sau đó nhân lên nhanh chóng.

Sự nhất quán là một điều quan trọng

Khả năng tập trung và kiên định với mục tiêu là một yếu tố quan trọng mang lại kết quả tích cực cho bạn. Có quá nhiều người chán nản và bỏ cuộc khi còn quá sớm. Bạn phải học cách gắn bó với nó, phải nhất quán với mục tiêu ban đầu.

Sự nhất quán thậm chí còn quan trọng hơn phương pháp và sự hy sinh bạn bỏ ra. Những quãng bận rộn ngắn ngủi để nỗ lực theo sau bởi những khoảng thời gian nghỉ ngơi dài sẽ cản trở sự tiến bộ của bạn. Làm gì cũng phải kiên định, nhất quán. Luôn luôn duy trì công ty tốt, luôn tiết kiệm, luôn chi tiêu khôn ngoan, luôn ăn uống lành mạnh…Dù là việc nhỏ hay việc lớn, hãy luôn kiên định và nhất quán.

Nguyên tắcnhất định để thành công

Tỷ phú Richard Branson đã thành công vì đưa ra hàng nghìn lựa chọn, hay huyền thoại đầu tư Warren Buffett làm việc không đơn giản chỉ vì tiền.

Tạo ra một “chuỗi các lựa chọn”

Tỷ phú Richard Branson đã thực hiện hàng nghìn lựa chọn trước khi ông thành lập Virgin Group, trong đó có cả quyết định có nên bay một quả khinh khí cầu qua Đại Tây Dương hay không.

Branson xem xét nhiều phương án rủi ro và thành công nhờ những tính toán này. Tỷ phú Branson từng chia sẻ một trong những bài học kinh doanh quan trọng nhất mà ông chiêm nghiệm được là không bao giờ được vội vàng.

Theo tỷ phú này, khi phản ứng của bản thân rất mạnh mẽ thì chúng ta cần kiềm chế sự thôi thúc này và dựa vào nó để đưa ra được các quyết định kinh tế quan trọng. Branson thích tạo ra một “chuỗi các lựa chọn” hay một danh sách để ông có thể hiểu và cân nhắc ưu, nhược để của các vấn đề.

Không làm việc đơn giản chỉ vì tiền

Tại đại hội cổ đông Berkshire Hathaway hồi đầu tháng, Warren Buffett cho rằng những người chuyên nghiệp nên suy nghĩ về công việc họ mong muốn nếu tiền không phải là một vấn đề. Ông muốn mọi người dành ưu tiên cho đam mê của họ, chứ không phải vì thu nhập.

Ông chia sẻ: “Bạn sẽ thực sự muốn suy nghĩ về những điều giúp bạn cảm thấy tốt hơn”. Gần đây, CEO Apple – Tim Cook cũng nói với các sinh viên như quan điểm của huyền thoại đầu tư Buffett.

Xác định thời hạn rõ ràng để hoàn thành các mục tiêu

Tỷ phú tự thân Steve Siebold cho rằng người thành công luôn cần từ bỏ những thói quen xấu. Trong đó, mơ hồ về thời điểm những điều bạn cần đạt được là thói quen xấu nhất.

“Những người bình thường muốn có rất nhiều thứ. Trong khi đó, người giàu toàn tâm toàn ý tập trung để đạt được một mục tiêu chính tại một thời điểm. Họ luôn đặt ra một thời hạn để hoàn thành các mục tiêu. Đó là cách các tỷ phú tự thân được tạo ra”, ông Siebold chia sẻ.

Ngừng chờ đợi công việc hoàn hảo

Cựu Giám đốc nhân sự Google - Jenny Blake cho rằng chờ đợi để tìm “công việc trong mơ” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng kiếm tiền.

Theo Blake, hãy nghĩ công việc của bạn giống như một bậc thang thấp nhất trên thị trường lao động ngày nay để dành ưu tiên học hỏi nhiều kỹ năng hơn. Từ đó, bạn có thể tăng thu nhập và có được một công việc mình mong muốn.

Sống với hạnh phúc tối thiểu

Anh Derek Sall - người đã trả hết món nợ 116.000 USD trong 7 năm chia sẻ điều lớn nhất giúp anh thành công ngoài mong đợi là thu hẹp các mối quan hệ. Sall đã tập trung vào kiếm tiền và chi tiêu ít nhất có thể.

Anh hạn chế thói quen lên mạng xã hội để không phải bận tâm so sánh cuộc sống của mình với những người khác. “Tôi không coi mình là một người theo chủ nghĩa tối giản nhưng tôi đã nhận ra ngày càng có nhiều thứ khiến mình ít hạnh phúc”, Sall chia sẻ 

Có những nguyên tắc nhất định, những quy luật của vũ trụ, những sự thật không thể chối cãi chi phối cuộc sống của chúng ta. Sự thật là bạn không thể kiểm soát hết kết quả cuộc sống bạn muốn. Điều chúng ta có thể làm được tuy vậy lại là gây ảnh hưởng và góp phần tạo nên những kết quả đó.

Nhận thức được các quy luật tự nhiên và sau đó sắp xếp hành động để không đi ngược lại những quy luật này sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để đạt được kết quả mong muốn. Cũng giống như cơ thể của chúng ta vậy, hoạt động theo những nguyên lý, cơ chế nhất định. Nếu không vận động, không ăn uống lành mạnh, và thường xuyên đi khám bác sĩ, bạn sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn người khác.

Còn nếu thêm các thói quen xấu, bạn sẽ nguy cơ đấy lên gấp đôi. Hiểu các nguyên tắc của cuộc sống cho phép bạn lựa chọn các hành động phù hợp hướng tới kết quả cụ thể và cho phép bạn gắn bó lâu dài với những hành động trong dài hạn.