Trang:

Qualcomm và Apple nỗi sóng với đe dọa cấm nhập khẩu iPhone trên đất Mỹ

Chủ nhật, 17/11/2019 | 13:50
Chủ nhật, 02/07/2018 | 23:59

Qualcomm và Apple nỗi sóng với đe dọa cấm nhập khẩu iPhone trên đất Mỹ

Apple và Qualcomm đã trải qua một năm kiện tụng nhau về chuyện thanh toán hàng tỉ USD tiền bản quyền phát minh mà nhà sản xuất iPhone còn nợ.

- Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không rút khỏi WTO vào thời điểm này / Hãng dịch vụ nhắn tin Line sắp ra mắt sàn giao dịch tiền ảo Bitbox

Qualcomm đã đâm đơn khiếu nại Apple vi phạm bản quyền sáng chế tại Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ trụ sở ở Washington với quyết định sơ bộ là sẽ xét có phiên xét xử đầu tiên dự tính vào tháng 9. Vụ kiện được coi là một phần của cuộc chiến tỷ đô quy mô toàn cầu giữa các hai công ty về số tiền Apple phải trả để được tiếp cận và ứng dụng công nghệ của Qualcomm trên các thiết bị di động như iPhone.

Như đã biết, Qualcomm đã xin tòa ra quyết định cấm Apple nhập khẩu các thiết bị iPhone sử dụng chip modem của Intel về Mỹ và điều này, nếu trở thành sự thực, sẽ ảnh hưởng vô cùng nặng nề tới nguồn cung iPhone trong nước cũng như giá thành iPhone trên đất Hoa Kỳ. Người tiêu dùng Mỹ, do đó, không hề thích thú trước toan tính của Qualcomm và đã cố hết sức để ngăn cản điều đó xảy ra.

Qualcomm Inc. không thể lợi dụng Ủy ban Thương mại để ra đòn kết liễu với Intel Corp. như vậy với tư cách là đối thủ cạnh tranh sản xuất chip cho iPhone của Apple, một nhóm người tiêu dùng Apple cho biết trong đơn khiếu nại lên tòa án hôm Thứ 5 vừa rồi trong một vụ kiện tập thể lên Thẩm phán Lucy Koh thuộc Tòa án quận San Jose, bang California. Nhóm này cho biết họ muốn ngăn cản công ty chip di động lớn nhất thế giới thuyết phục thành công thẩm phán thông qua bất kỳ lệnh cấm nhập khẩu nào áp lên iPhone sử dụng chip modem đến từ Intel của Apple.

Qualcomm cấm nhập khẩu Iphone trên đất Mỹ

Trước đó, Qualcomm cáo buộc Apple đã vi phạm 6 sáng chế mà Qualcomm được cấp bản quyền liên quan đến công nghệ nâng tuổi thọ cho pin.

“Một lệnh cấm nhập khẩu iPhone dùng chip Intel nếu được chấp thuận vô hình chung sẽ “đóng băng mọi nỗ lực vừa mới nảy sinh của Intel để phá bỏ thế thống trị độc quyền trái pháp luật của Qualcomm, nó sẽ làm tổn hại đến cuộc cạnh tranh lành mạnh trên một thị trường vốn dĩ đã và đang chịu nhiều thiệt hại từ hành vi cạnh tranh thiếu công bằng của Qualcomm”, nhóm đại biểu người tiêu dùng cho biết.

Nhóm đại biểu người tiêu dùng này đâm đơn kiện để "tiếp sức" cho một khiếu nại tới từ Ủy ban Thương mại Liên bang FTC - vốn đã cáo buộc Qualcomm sử dụng bằng sáng chế và thế mạnh thị trường sai mục đích để triệt hạ đối thủ, cụ thể là Apple.

Về phần mình, Qualcomm, đương nhiên, từ chối cho rằng mình sở hữu thế độc quyền và rằng mình cần được bồi thường cho hằng tỷ USD đã bỏ ra cho quá trình nghiên cứu phát triển giúp tất cả mọi thiết bị điện thoại trên thế giới hoạt động tốt hơn. Hãng còn buộc tội Apple từ chối trả phí hợp lý cho công nghệ mình sử dụng. Công ty cũng cho biết trong một đơn khiếu nại lên tòa án tiểu bang hôm thứ Tư vừa rồi rằng nhà sản xuất iPhone còn phớt lờ đi một lệnh từ tòa án ép buộc Apple phải giao nộp các thông tin cần thiết.

Thẩm phán Thương mại Thomas Pender, người vừa hoàn thành một phiên xét xử của vụ án, cho biết ông có xu hướng đồng ý với Qualcomm rằng Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Theo đó, hướng giải quyết duy nhất là ban hành lệnh cấm nhập khẩu, và đó cũng là những gì Qualcomm đòi hỏi: hãng yêu cầu một lệnh cấm được áp đặt lên tất cả các mẫu iPhone không sử dụng chip Qualcomm.

IPhone sẽ chịu mức giá cao hơn rất nhiều do khan hiếm nguồn hàng nếu lệnh cấm nhập khẩu iPhone được thông qua.

Với việc Apple và Samsung vừa mới gần đây quyết định ngừng gặp nhau trên tòa án sau 7 năm ròng rã tranh cãi pháp lý, các chuyên gia cho rằng ủy ban thương mại không nên bị kéo quá sâu vào những tranh chấp thương mại giữa các "ông lớn", bởi sớm muộn tranh chấp cũng được giải quyết bằng một cuộc thương thuyết tài chính.


Giá vàng SJC

  • Mua: 41.24
  • Bán: 41.52

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,140
  • Bán: 23,260

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)