Trang:

Sau World Cup là thách thức lớn dành cho Tổng thống Putin

Thứ năm, 23/01/2020 | 10:10
Thứ năm, 16/07/2018 | 18:38

Sau World Cup là thách thức lớn dành cho Tổng thống Putin

Mặc dù World Cup giúp cải thiện hình ảnh Nga trong mắt người nước ngoài, Putin đang đối mặt với mức tín nhiệm giảm vì chính sách hưu trí.

- Tổng thống Trump phát biểu "sốc" trước giờ thượng đỉnh / Bệnh viện sẽ đền bù bao nhiêu vụ trao nhầm con ở Ba Vì?

Putin nhiều khả năng cố gắng tận dụng điều đó khi ông dự hội nghị thượng đỉnh ở Phần Lan với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đến Moscow vào tháng trước để thảo luận về hội nghị, ông nói với Putin rằng ông mong muốn "tìm hiểu cách Putin đã tổ chức World Cup rất thành công".Được tổ chức tốt, sôi động và thân thiện, World Cup 2018 đã thể hiện sự hiếu khách và hiện đại của Nga, tương phản rõ rệt với những định kiến của người ngoại quốc về nước này như buồn tẻ và lạc hậu.

Vài phút sau khi trận chung kết World Cup kết thúc, Trump đã đăng trên Twitter rằng "chúc mừng Tổng thống Putin và Nga đã tổ chức một giải đấu World Cup thật sự tuyệt vời - một trong những giải đấu tuyệt vời nhất!".

Tuy nhiên, những lời ca tụng đó không đủ để tác động đến những vấn đề có thể được bàn thảo trong hội nghị thượng đỉnh như Nga sáp nhập Crimea và khủng hoảng Ukraine, cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay việc Trump rút khỏi hạt nhân Iran.

Hội nghị còn bị phủ bóng bởi việc Mỹ buộc tội 12 người được cho là nhân viên tình báo quân sự Nga đã xâm nhập mạng lưới máy tính của đảng Dân chủ để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Matthew Rojansky, nhà phân tích Nga tại Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson nói rằng Putin đạt được một số lợi ích khi làm chủ nhà giải đấu nhưng "điều này không cho Putin bất kỳ lợi thế đặc biệt nào tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7".

Putin không xuất hiện nhiều ở World Cup. Ông chỉ đến dự trận mở màn của Nga với Arab Saudi và trận chung kết giữa Pháp và Croatia tại sân vận động Luzhniki ở Moscow mặc dù đội Nga đã có thành tích rất tốt trong kỳ này.

Thách thức cho Putin sau khi World Cup kết thúc

Mức tín nhiệm của Putin giảm kể từ khi World Cup bắt đầu ngày 15/6.

Cơ quan thăm dò ý kiến nhà nước Foundation for Public Opinion cho biết tỷ lệ người Nga bất tín nhiệm Putin đã tăng từ mức 20% trước World Cup lên 32% tuần trước.

Nguyên nhân dường như là vì chính phủ thúc đẩy đề xuất để nâng tuổi hưu từ 60 lên 65 cho nam và từ 55 lên 63 đối với nữ. Việc đề xuất được gửi đến quốc hội một ngày trước khi World Cup khai mạc được nhiều người cho là có dụng ý để hạn chế sự phản đối của công chúng.

"Nhưng World Cup không thể làm người dân không để ý đến cải cách hưu trí", báo kinh doanh Vedomosti viết. Điện Kremlin lo ngại vấn đề này có thể làm giảm ủng hộ cho các ứng viên thân chính phủ trong cuộc bầu cử khu vực vào mùa thu này, tờ này đưa tin.

Tuy nhiên, World Cup là thật sự là cú huých lớn cho lòng tự tôn của người Nga. Các chương trình truyền hình nhà nước đã dành thời gian đáng kể để đưa tin người hâm mộ nước ngoài ấn tượng với sự hiếu khách người dân địa phương. Giải đấu diễn ra suôn sẻ, không có vấn đề cơ sở vật chất hay sự cố an ninh. Cảnh sát giám sát chặt chẽ nhưng không gay gắt như ở Thế vận hội Sochi 2014. Họ không can thiệp nhiều khi đường phố trung tâm Moskva được biến thành những bữa tiệc rộn ràng ban đêm.

Pussy Riot, nhóm nhạc chuyên phản đối chính quyền, cũng thừa nhận điều đó. "World Cup đã thể hiện các cảnh sát có thể hành xử tốt như thế nào. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi nó kết thúc?", nhóm đặt câu hỏi

Mặc dù truyền thông nước ngoài đã cảnh báo về sự nguy hiểm của hoogligan Nga, không có sự cố lớn nào xảy ra, một phần vì Nga đã áp đặt biện pháp để hạn chế hooligan trước giải đấu.

"Nhiều quan niệm người ta thường nghĩ về Nga đã mất đi. Mọi người thấy Nga là một đất nước hiếu khách, mở lòng với những người đến với chúng ta", Putin nói vào tuần trước.

"Báo chí phương Tây thường miêu tả như thể chúng ta là lũ nửa người nửa thú", người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Dmitry Kiselev nói một cách châm biếm. "Kết quả quan trọng của giải đấu là chúng ta nhìn thấy phản chiếu của mình trong đôi mắt hài lòng của du khách nước ngoài", ông viết.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)