Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn HSBC nhan đề "Giá trị của giáo dục – Cái giá của thành công" cho thấy, sinh viên trên thế giới ước tính chi trung bình 34.658 USD cho học phí, ăn ở, ...

- Những vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp trong thời đại 4.0 / Học công nghệ thông tin thì bạn có thể làm những nghề gì?

Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn HSBC nhan đề "Giá trị của giáo dục – Cái giá của thành công" cho thấy, sinh viên trên thế giới ước tính chi trung bình 34.658 USD cho học phí, ăn ở, chi trả các hóa đơn và các tiêu dùng cá nhân trong suốt thời gian học đại học hoặc sau đại học.

Vì vậy, mặc dù được cha mẹ hỗ trợ mức trung bình là 16.338 USD, họ vẫn phải đối mặt với sự thiếu hụt tài chính đáng kể và phải tìm cách bù đắp từ các nguồn khác.

Làm thế nào để bù đắp vào phải thiếu hụt này?

- Nhờ tài chính của ông bà: 7%

- Dựa vào các chương trình học bổng, cho vay học tập và thu nhập của chính sinh viên. Điều này dẫn đến hệ quả đáng lo là, trong suốt thời gian đi học, sinh viên dành trung bình 1.101 USD để trả nợ (thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, vay học tập). Số tiền này nhiều hơn mức chi cho sách vở (780 USD).

83% sinh viên vừa học vừa làm

Tỷ lệ sinh viên trên thế giới đi làm rất cao, cứ 5 sinh viên thì có 4 người (83%) vừa học vừa làm, hầu hết là do họ cần kiếm thêm tiền (53%).

Cũng theo HSBC, sinh viên dành phần lớn thời gian để kiếm thêm thu nhập – trung bình là 3,4 giờ mỗi ngày, nhiều hơn thời gian họ lên giảng đường và học nhóm (2,7 giờ), học ở nhà (2,5 giờ) hoặc ở thư viện (1,6 giờ).

Một nghiên cứu riêng về chủ đề này cho thấy làm thêm vượt quá 20 giờ mỗi tuần sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của sinh viên. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy sinh viên có số giờ làm thêm từ 10-19 giờ mỗi tuần có kết quả học tập tốt hơn những sinh viên khác.

Mỹ là nơi sinh viên phải đương đầu với thử thách tài chính lớn nhất. Chênh lệch giữa tổng số tiền họ cần để trang trải cho toàn bộ thời gian học và mức hỗ trợ từ cha mẹ là 82.103 USD. Khoản chênh lệch cũng đáng kể tại Canada (46.923 USD), Vương quốc Anh (42.275 USD) và Úc (25.450 USD).

Tuy nhiên, không phải tất cả sinh viên đều đi làm với mục đích kiềm tiến trang trải việc học. Nhiều người xem công việc bán thời gian là cách giúp họ nâng cao kỹ năng làm việc trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Có 43% trong số các sinh viên nói rằng họ vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm nhằm có được công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp. Trung Quốc dẫn đầu về xu thế này, với 75% sinh viên đi làm để tích lũy kinh nghiệm, so với chỉ 24% tại Vương quốc Anh.

Jonathan Nabrotzky, Giám đốc toàn cầu phụ trách Mạng lưới chi nhánh, Tập đoàn HSBC, đánh giá: "Hơn 1/4 cha mẹ không biết rõ về chi phí thực tế khi lên kế hoạch tài chính cho việc học của con cái, và gần 1/3 nói rằng giá mà họ tính toán ngân sách học đại học cho con từ sớm. Những con số này cho thấy tầm quan trọng của việc lên kế hoạch và những cuộc thảo luận thẳng thắn trong gia đình về ngân sách học tập để giúp giảm bớt các áp lực tài chính cho cả sinh viên và cha mẹ."

Cuộc nghiên cứu của HSBC có sự tham gia của hơn 10.000 bậc cha mẹ và 1.500 sinh viên ở 15 quốc gia/ lãnh thổ.

Lời khuyên của các chuyên gia

1. Bắt đầu lập kế hoạch từ sớm

Lập kế hoạch và tiết kiệm từ sớm cho mục tiêu giáo dục có thể giúp con bạn phát huy tiềm năng và giảm áp lực lên tài chính gia đình. Các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia để có một kế hoạch hiệu quả và những lựa chọn đúng đắn.

Nên lập kế hoạch cân đối việc học và làm thêm

Nên lập kế hoạch cân đối việc học và làm thêm

2. Thực tế về các khoản chi phí

Học đại học có thể rất tốn kém. Hãy cân nhắc tất cả các khoản phí có liên quan để có một kế hoạch tài chính hỗ trợ hiệu quả cho con bạn trong suốt quá trình học.

3. Rèn luyện các thói quen tài chính tốt

Hãy dạy cho con bạn lên kế hoạch và quản lý các chi phí của đời sống sinh viên bằng cách tận dụng các công cụ lập ngân sách trực tuyến.

4. Trau dồi nhiều kỹ năng

Hãy giúp con bạn lựa chọn một hành trình học tập có thể trang bị cho chúng những kỹ năng mềm cần thiết cho môi trường làm việc tương lai như giải quyết vấn đề và giao tiếp xã hội cũng như là các kỹ năng cụ thể có ích cho ngành nghề mà chúng lựa chọn.