Trang:

Thị trường vật liệu xây dựng không nung đang có tiềm năng phát triển

Thứ tư, 29/01/2020 | 11:27
Thứ tư, 10/06/2018 | 18:19

Thị trường vật liệu xây dựng không nung đang có tiềm năng phát triển

Vật liệu xây dựng không nung có nhiều ưu điểm và thân thiện với môi trường song hiện tại nhóm vật liệu này chưa được phát triển đúng tiềm năng của nó.

- Yahoo Messenger bị khai tử vĩnh viễn khiến cộng đồng mạng tiếc nuối / Yahoo Messenger ngừng hoạt động vĩnh viễn vào ngày 17/7/2018

Gạch không nung ra đời đã khắc phục được các nhược điểm của gạch đất nung truyền thống như không cần sử dụng đất nông nghiệp, không trải qua công đoạn đốt lò nên sẽ tiết kiệm được nguồn nhiên liệu, gián tiếp hạn chế nạn chặt phá rừng… và giảm đáng kể lượng CO2 thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung cũng tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu sẵn như cát, mạt đá... và chất thải trong sản xuất công nghiệp như tro, xỉ, thạch cao của cá nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép và các cở sở công nghiệp. Các sản phẩm này có cường độ chịu lực, khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt. Với diện tích lớn gấp từ 2 đến 11 lần thể tích của gạch nung truyền thống, gạch không nung sẽ rút ngắn thời gian xây dựng, giảm đáng kể chi phí.

Chương trình phát triển gạch không nung đến năm 2020 của Bộ xây dựng với mục tiêu: thị phần sản xuất gạch không nung sẽ tăng lên 30-40%. Nhưng đến nay, thị phần này đã không như mong muốn đề ra.Với những tính năng ưu việt, từ năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai dự án "Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam" dần thay thế dần gạch đất sét nung truyền thống đáp ứng nhu cầu ngày một cao của ngành xây dựng, song loại vật liệu này chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Có nhiều nguyên nhân khiến sản phẩm này chưa phát triển đúng tiềm năng dù có nhiều cơ chế hỗ trợ.

Vật liệu không nung còn chưa hấp dẫn các doanh nghiệp lớn do còn bị hạn chế bởi chính sách thuế, phí. Mặt khác, đội ngũ nhân lực trình độ cao phục vụ cho nghiên cứu phát triển, sản xuất thiết bị chế tạo vật liệu này còn thiếu và yếu, các mẫu máy sản xuất, chế tạo thường do các doanh nghiệp tự nghiên cứu, phát triển theo kinh nghiệm hoặc chép mẫu của nước ngoài bởi hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất công suất lớn, có tính tự động hóa cao được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản… với giá thành không hề rẻ.

vật liệu xây dựng không nung có tiềm năng

Hiện còn khá nhiều nguyên nhân khiến sản phẩm này chưa phát triển.

Mới đây, P.H đã nghiên cứu và sản xuất thành công tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép với nhiều ưu điểm để thay thế việc sử dụng gạch viên truyền thống và đã được áp dụng trong thi công xây dựng công trình của tập đoàn. Sản phẩm này sau khi đưa vào thử nghiệm đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn - đủ tiêu chuẩn đưa vào thi công ứng dụng tại các công trình xây dựng.Ông Trần Anh Tài cho biết, các nước phát triển đều đã nói không với gạch nung và sử dụng các vật liệu thân thiện, vật liệu nhẹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, sản phẩm này vẫn chưa được chú trọng và phát triển đúng tiềm năng.

Và do thói quen sử dụng của người Việt. Họ đã quá quen với gạch, ngói nung truyền thống mà chưa biết đến các sản phẩm tiên tiến. Điều này còn tác động đến các đơn vị xây dựng nhà ở. Các chủ đầu tư bất động sản hiểu được tính năng của vật liệu xây dựng không nung và muốn sử dụng trong dự án của mình nhưng người mua nhà lại không biết điều đó. 

"Người mua nhà chính là người được hưởng lợi nhất do khi ứng dụng vật liệu nhẹ như tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn sẽ rút ngắn thời gian thi công, với khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu ẩm của tấm tường tốt hơn phương pháp truyền thống do đó dự án sẽ đảm bảo được chất lượng khi đưa vào sử dụng", ông Tài cho biết.

"Chẳng có lý do gì một sản phảm tốt lại không được thị trường đón nhận và tôi sẽ quyết tâm phát triển vật liệu không nung đến cùng. Chúng tôi đang ứng dụng vật liệu không nung tại các dự án của tập đoàn như P.H Hưng Yên, dự án nhà ở xã hội Nha Trang, P.H Complex Nha Trang và nhiều công trình trọng điểm khác trên cả nước", ông Trần Anh Tài nói.

Đánh giá về tiềm năng của vật liệu không nung và tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn, ông Tài cho rằng, không chỉ giải quyết nhu cầu xây dựng của các công trình cao tầng ở các thành phố, sản phẩm này đang còn nguyên một thị trường lớn là nông thôn mà vẫn bị bỏ ngỏ.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)