Trang:

Tốc độ lạm phát ở Venezuela đã lập một kỷ lục mới, tăng hơn 40.000%

Thứ bảy, 22/02/2020 | 13:49
Thứ bảy, 03/07/2018 | 14:10

Tốc độ lạm phát ở Venezuela đã lập một kỷ lục mới, tăng hơn 40.000%

Tốc độ lạm phát ở Venezuela đã lập một kỷ lục mới, giá tiêu dùng tại quốc gia đang chìm trong khủng hoảng này đã tăng hơn 40.000% trong 1 năm qua.

- Canada áp thuế quan với 12,5 tỷ USD giá trị hàng hóa của Mỹ / Donald Trump chỉ trích EU "cũng tệ hại như Trung Quốc"

Theo trang Business Insider, số liệu về lạm phát ở Venezuela nói trên được đưa ra trong một báo cáo do Đại học Johns Hopkins của Mỹ thực hiện.

Giáo sư Steve H. Hanke của Đại học John Hopkins, một người đã theo dõi giá cả ở Venezuela trong hơn 2 thập niên, nói rằng tốc độ lạm phát hàng năm ở nước này đã lên tới 41.838%.

Chính phủ Venezuela từ lâu đã dừng công bố các thống kê kinh tế, bao gồm dữ liệu lạm phát. Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng đã dừng đưa ra số liệu lạm phát trong ít nhất 1 năm trở lại đây.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro luôn cho rằng các thế lực thù địch trong và ngoài nước, bao gồm Mỹ, đã gây ra những thách thức kinh tế to lớn của nước này. Trong một cuộc vận động tranh cử hồi tháng 5, ông Maduro đổ lỗi cho "các băng đảng tội phạm" gây ra tình trạng siêu lạm phát ở Venezuela.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học cho rằng các chính sách kinh tế sai lầm của ông Maduro đã đẩy Venezuela vào khủng hoảng kinh tế. Đến nay, ông Maduro vẫn từ chối đề nghị viện trợ quốc tế dành cho nước này.

"Lý do hoàn toàn nằm ở bên trong. Chi tiêu chính phủ tiếp tục tăng mạnh, trong khi nguồn thu ngân sách giảm dần", giáo sư Hanke nhấn mạnh.

Lạm phát ở Venuzela tăng 40.000%

Tiền ở Venuzela được đem đi cân thay vì đếm.

Giới chuyên gia ước tính Chính phủ Venezuela hiện nợ khoảng 60 tỷ USD trái phiếu, trong đó một lượng lớn đã bị trễ hạn thanh toán. Theo một phân tích của Capital Economics, dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm khoảng 2,5 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Sản lượng khai thác dầu của công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA ngày càng sụt giảm do tác động của khủng hoảng kinh tế.

Xuất khẩu dầu chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu và 1/4 GDP của Venezuela. Sản lượng dầu của PDVSA đã giảm một nửa trong thời gian từ tháng 1/2016-1/2018, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Trong bối cảnh khủng hoảng tiếp diễn, mức sản lượng được dự báo tiếp tục giảm sâu hơn.

Trong khi đó, giá dầu thế giới đang tăng mạnh. Tuần trước, giá dầu WTI tain Mỹ tăng 8%, nâng tổng mức tăng trong 6 tháng đầu năm lên 23%. Giá dầu tăng mạnh càng gây sức ép lạm phát lớn hơn lên Venezuela.

Tình hình hiện nay khiến các nhà đầu tư mất niềm tin nghiêm trọng vào Venezuela, giáo sư Hanke nhận định. "Ai có một đồng Bolivar của Venezuela đều cố gắng tiêu thật nhanh, vì họ cho rằng đến ngày mai đồng tiền đó sẽ chẳng còn giá trị gì", ông nói.

Hồi tháng 1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát cả năm 2018 của Venezuela có thể đạt mức 13.000%. Ông Hanke không ngạc nhiên trước chênh lệch trước dự báo của IMF và con số mà ông đưa ra về lạm phát ở Venezuela, nhấn mạnh rằng không ai có thể "dự báo chính xác về đường đi hay thời gian kéo dài của siêu lạm phát".

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng sự hiện diện của siêu lạm phát ở Venezuela là rõ ràng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 90% người dân Venezuela sống dưới ngưỡng nghèo trong năm 2017, và phần lớn những người được khảo sát cho biết họ đã bị giảm 25 pound (hơn 11 kg) thể trọng.

"Siêu lạm phát đang tàn phá nền kinh tế Venezuela", chuyên gia kinh tế cấp cao Andres Abadia thuộc Pantheon Macroeconomics phát biểu. Ông Abadia dự báo kinh tế Venezuela sẽ suy giảm trong năm 2015, đánh dấu năm giảm thứ 5 liên tiếp, và chưa có dấu hiệu sớm hồi phục.


Giá vàng SJC

  • Mua: 45.60
  • Bán: 46.05

Tỷ giá USD

  • Mua: 0
  • Bán: 0

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)