Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Ngày 1/6 vừa qua, Toshiba hoàn tất thương vụ bán mảng chip điện tử cho một liên minh đầu tư, động thái được xem là có vai trò quan trọng trong việc giúp hãng điện tử Nhật Bản này duy trì nguồn lực để tồn tại. Trước...

- Bí quyết giúp VietSense Travel thành doanh nghiệp du lịch hàng đầu / SenseTime Group là startup có giá trị lớn nhất trên thế giới

Ngày 1/6 vừa qua, Toshiba hoàn tất thương vụ bán mảng chip điện tử cho một liên minh đầu tư, động thái được xem là có vai trò quan trọng trong việc giúp hãng điện tử Nhật Bản này duy trì nguồn lực để tồn tại.

Trước đó vào ngày 20/9/2017, Toshiba công bố bán mảng chíp nhớ - công ty Toshiba Memory Corp. - cho liên doanh đứng đầu là hãng đầu tư Bain Capital của Mỹ với giá 2 nghìn tỷ Yên (18 tỷ USD), kết thúc 8 tháng đấu giá gây tranh cãi.

Mảng kinh doanh này đã được bán cho K.K. Pangea, một công ty đại diện của liên minh đầu tư do công ty Bain Capital (Mỹ) đứng đầu. Liên minh đầu tư này gồm 2 hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ Apple, Dell và nhà sản xuất chip SK Hynix của Hàn Quốc.

toshiba bán mảng chip điện tử

Hãng Toshiba phải bán đi mảng kinh doanh chip để bù đắp khoản lỗ hàng tỷ USD tại công ty hạt nhân ở Mỹ.

Toshiba cho biết đang tái đầu tư tổng cộng 350,5 tỷ yen (3,2 tỷ USD) vào Pangea để đổi lấy 40,2% cổ phần. Việc bán mảng kinh doanh chip điện tử và tái đầu tư này giúp Toshiba thu về lợi nhuận trước thuế là 970 tỷ yen (8,9 tỷ USD).

Toshiba đã rơi vào cảnh chật vật sau khi mua công ty năng lượng hạt nhân Westinghouse của Mỹ, dẫn đến việc thua lỗ hàng tỷ USD trước khi phải đăng ký bảo hộ phá sản. Để tồn tại và tránh bị loại khỏi danh sách niêm yết, công ty này đã quyết định bán mảng sản xuất chip quan trọng vào tháng 9/2017.

Tháng trước, Toshiba thông báo đã phục hồi với lợi nhuận ròng lên tới 804 tỷ yen (7,4 tỷ USD). Đây là khoản lợi nhuận đầu tiên của Toshiba trong 4 năm, nhờ vào doanh thu bán mảng hạt nhân. Năm ngoái Toshiba đã ghi nhận khoản lỗ 965,7 tỷ yen (8,9 tỷ USD).

Theo thông cáo của Toshiba, hãng này đang đặt mục tiêu khôi phục lợi nhuận vào cuối năm nay.