Trang:

Tránh thuế quan Mỹ bằng cách tháo chạy khỏi Trung Quốc

Thứ ba, 18/02/2020 | 10:13
Thứ ba, 01/08/2018 | 11:09

Tránh thuế quan Mỹ bằng cách tháo chạy khỏi Trung Quốc

Giờ đây, họ còn chuyển cả chuỗi cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc do lo ngại tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

- Ông Kim Jong-un có thể tới Indonesia ngay trong tháng 8 / Tai nạn máy bay ở Mexico, 101 người sống sót kỳ diệu

Giờ đây, họ còn chuyển cả chuỗi cung ứng ra bên ngoài Trung Quốc do lo ngại tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Hai nước hiện đánh thuế lên số sản phẩm trị giá 50 tỉ USD và khoảng 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc khác có thể sắp bị Mỹ áp thuế.

"Với cuộc chiến thuế quan gần đây, các công ty không còn thấy háo hức với việc sản xuất tại Trung Quốc nữa" - ông Nathan Resnick, Giám đốc điều hành Công ty khởi nghiệp Sourcify, nhận định với tạp chí Forbes. Sourcify là nền tảng sản xuất kết nối trực tiếp khách hàng với các nhà máy ở nước ngoài và hiện có văn phòng TP San Diego - Mỹ và TP Quảng Châu - Trung Quốc. 

Ông Resnick nhận định chi phí nhân công tại một số nước như Ấn Độ, Bangladesh, Mexico, Philippines thấp hơn cả Trung Quốc trước khi cuộc chiến thương mại nổ ra. Giờ đây, theo ông Resnick, biện pháp thuế quan của Mỹ khiến không ít công ty cảm thấy không có lợi gì khi sản xuất tại Trung Quốc.

Tránh thuế quan Mỹ bằng cách tháo chạy khỏi Trung Quốc

Một cơ sở may ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Công ty giao nhận vận tải Kerry Logistics Network (thuộc sở hữu của tỉ phú người Malaysia Robert Kuok) là một trong những doanh nghiệp đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo tờ South China Morning Post, nhiều khách hàng của công ty này đã chuyển một phần hoạt động sản xuất của họ từ Trung Quốc sang các nước ASEAN hoặc vận chuyển thành phẩm đến Mỹ để né biện pháp thuế quan của Mỹ. Nhờ vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ của công ty đang tăng.

Ông William Ma Wing-kai, Giám đốc điều hành Kerry Logistics Network, nhận định việc chuyển đổi nơi sản xuất đang diễn ra nói trên sẽ dẫn đến sự tăng trưởng thương mại tại Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Lào - bắt đầu từ nửa cuối năm nay. Theo ông William, xu hướng này sẽ kéo dài trong nhiều năm tới, ảnh hưởng đôi chút đến hoạt động của họ ở Trung Quốc nhưng được bù đắp bởi sự tăng trưởng ở những nước châu Á khác.

Trong khi đó, trả lời truyền thông Anh gần đây, ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng những chính sách dân tộc chủ nghĩa của Nhà Trắng nhằm tìm cách vẽ lại bản đồ các chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng có lợi cho ngành sản xuất Mỹ.


Giá vàng SJC

  • Mua: 44.33
  • Bán: 44.63

Tỷ giá USD

  • Mua: 0
  • Bán: 0

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)