Trang:

Trộm thông tin tài khoản ngân hàng càng ngày càng tinh vi

Thứ sáu, 21/02/2020 | 11:33
Thứ sáu, 22/06/2018 | 13:13

Trộm thông tin tài khoản ngân hàng càng ngày càng tinh vi

Các hình thức lừa đảo khách hàng sử dụng tài khoản NH liên tục được cảnh báo cảnh báo nhưng nhiều người vẫn sập bẫy thủ đoạn lấy cắp thông tin.

- Kinh tế thế giới leo thang chỉ vì nỗi sợ chiến tranh thương mại / CEO facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ giàu hơn Warren Buffett

Vừa qua, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, truy bắt các đối tượng dùng thủ đoạn đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng (NH) rồi chiếm đoạt tiền nạn nhân khắp các tỉnh, thành trong thời gian qua. NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM cũng yêu cầu các NH thương mại trên địa bàn phải đăng ký dịch vụ NH điện tử (Internet Banking) cho khách hàng chính chủ để tránh kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Đăng ký chính chủ cho thuê bao nhận mã OTP 

Cụ thể, các tội phạm chuyên lừa đảo gọi điện thoại ( thường giả danh công an) yêu cầu bị hại ra một NH khác để mở một tài khoản đứng tên của chính người bị hại, đồng thời đăng ký dịch vụ Internet Banking nhưng số điện thoại nhận mã OTP lại của kẻ gian. Sau đó, các đối tượng đăng nhập chuyển tiền của bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking của chúng rồi chiếm đoạt.

Cũng theo cơ quan công an, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại VOIP (gọi qua mạng internet) mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án có dấu hiệu phức tạp trở lại. Chiêu thức lừa đảo này đã được cảnh báo rất nhiều nhưng gần đây kẻ gian đã dùng phương thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn để chiếm đoạt tài sản của các chủ tài khoản.

Giám đốc một chi nhánh NH cổ phần tại TP HCM cho biết nhiều khách hàng đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua phương thức, thủ đoạn mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát của kẻ gian và đa phần đều rất khó lấy lại tiền đã mất.

Các NH cho biết, thường chuyển tiền xong, khách hàng mới biết bị lừa, đến NH nhờ can thiệp nhưng đối tượng lừa đảo thường rút hết hoặc chuyển ngay sang tài khoản khác nên rất khó giúp người bị hại lấy lại tiền.

Một lãnh đạo Nh nói: "Theo nguyên tắc, phải có văn bản của cơ quan công an yêu cầu phong tỏa tài khoản người nhận tiền, NH mới thực hiện nhưng trường hợp này, khách hàng bị lừa đảo nên chúng tôi cũng hỗ trợ phong tỏa tài khoản trước, dù ngoài giờ làm việc. Có điều, thời điểm NH phong tỏa, tài khoản của kẻ lừa đảo chỉ còn 400 triệu đồng, số tiền còn lại đã bị rút hết".

Tấn công cả những doanh nghiệp

Không chỉ khách hàng cá nhân là đối tượng được kẻ gian nhắm vào, cả tài khoản của khách hàng doanh nghiệp (DN) cũng có thể bị chiếm đoạt tiền qua chiêu thức mới.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết vừa yêu cầu các NH thương mại trên địa bàn phổ biến phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới này tới cán bộ, nhân viên NH và cả khách hàng để cảnh giác. Đặc biệt là những trường hợp khách hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking, nhân viên NH cần trao đổi với khách hàng, hỏi rõ số điện thoại đăng ký phải chính chủ đang sử dụng để kịp thời cảnh báo, phòng ngừa. Bởi đối tượng lừa đảo có thể đánh cắp thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập dịch vụ Internet Banking của khách hàng trong trường hợp khách hàng để lộ thông tin. Nhưng mã OTP được gửi riêng đến số thuê bao của khách hàng cho từng lần giao dịch và chỉ có hiệu lực trong vài phút, nên kẻ gian rất khó đánh cắp.

Theo đó, thủ đoạn mới nhất của các đối tượng lấy cắp tiền trong tài khoản khách hàng được NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cảnh báo là việc một số khách hàng chuyển tiền không đúng người hưởng do bị "hack email" (tin tặc xâm nhập trái phép email của khách hàng hoặc đối tác để thay đổi thông tin người hưởng trên các chứng từ giao dịch).

Theo NH Vietcombank, để phòng ngừa rủi ro này, DN phải xem xét cẩn thận tất cả email, cảnh giác với các email yêu cầu chuyển khoản, xác minh bất kỳ thay đổi nào trong chỉ thị thanh toán của đối tác. Trên thực tế, sau khi bị mất tiền, khách hàng yêu cầu Vietcombank hỗ trợ đòi tiền từ NH nước ngoài nhưng rất khó vì hacker thường rút tiền khỏi tài khoản ngay khi nhận được tiền hoặc thủ tục đòi tiền rất phức tạp của NH nước ngoài. 

Hãy để ý các dấu hiệu nhận biết giao dịch lừa đảo được Vietcombank cảnh báo như hợp đồng, giao dịch liên quan như thông báo giao hàng, hóa đơn đòi tiền, thương lượng… đều thực hiện qua email. Bên xuất khẩu và bên nhập khẩu không xác nhận giao dịch bằng các hình thức liên lạc khác. Thông tin thanh toán đột ngột thay đổi. Bên xuất khẩu không đề cập thay đổi thông tin người hưởng, nhưng trên hóa đơn đòi tiền lại ghi thông tin người hưởng khác trên hợp đồng. Đáng lưu ý, đối tượng tội phạm hướng tới chủ yếu là các DN nhỏ và vừa, công ty có tính bảo mật và an toàn trong hệ thống quản trị mạng chưa cao hoặc thiếu các quy định về an toàn khi sử dụng email.


Giá vàng SJC

  • Mua: 45.05
  • Bán: 45.45

Tỷ giá USD

  • Mua: 0
  • Bán: 0

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)