Trang:

Vụ chạy thận 9 người tử vong: Bộ Y tế nhận thiếu sót quy trình

Thứ bảy, 11/07/2020 | 15:09
Thứ bảy, 22/05/2018 | 22:58

Vụ chạy thận 9 người tử vong: Bộ Y tế nhận thiếu sót quy trình

Việc triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ về quy trình chuyên môn, kĩ thuật là một điều khá bất ngờ vì trước đó, đề xuất này từ luật sư không được HĐXX chấp nhận. Trước tòa Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng ...

- 1.500 tấn cá chết trên sông La Nga do nước có khí độc vượt mức / Đà Nẵng: 40 người thuộc nguồn nhân lực chất lượng cao xin thôi việc

Việc triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ về quy trình chuyên môn, kĩ thuật là một điều khá bất ngờ vì trước đó, đề xuất này từ luật sư không được HĐXX chấp nhận.

Trước tòa Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, để đảm bảo quy trình chạy thận nhân tạo, các cơ sở y tế áp dụng theo 3 văn bản gồm: Tiêu chuẩn VN do Bộ KH&CN ban hành và 2 quy trình về lọc máu chu kỳ do Bộ Y tế xây dựng năm 2000 và 2014. Riêng hệ thống lọc nước RO dùng trong chạy thận, ngoài áp dụng theo Tiêu chuẩn VN, các nhà sản xuất phải căn cứ theo bộ tiêu chuẩn này để công bố tiêu chuẩn cơ sở.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành quy trình chạy thận nhân tạo, ông Quang cho biết, đối với các quy định liên quan đến chuyên môn thì thực hiện theo quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành năm 1997, còn hệ thống thiết bị thực hiện theo luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá và Tiêu chuẩn VN.

Sau khi sự cố xảy ra, Bộ Y tế đã rà soát lại các quy định liên quan đến quản lý trang thiết bị nói chung và hệ thống thận nhân tạo nói riêng, trong đó có hệ thống nước RO - Theo lời ông Quang “Trước đây chưa có quy trình liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng nên tất cả phải theo quy chuẩn của nhà sản xuất”.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai – đơn vị hàng đầu về lọc thận, vào tháng 4/2018, Bộ trưởng Y tế  ký quyết định ban hành 52 quy trình về lọc thận, trong đó có 7 quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước RO.

 Ông Quang cho biết trong quá trình rà soát thấy quy trình sửa chữa, bảo dưỡng, lọc rửa của mỗi nhà sản xuất khác nhau nên thấy cần có sự thống nhất. Qua việc này thấy hệ thống thể chế liên quan đến chạy thận nhân tạo tại VN chưa được cập nhật thường xuyên.

HĐXX tiếp tục nhắc lại câu hỏi: “Vậy trách nhiệm quản lý nhà nước ở đây là trách nhiệm của ai?”. Ông Quang nói: “Của Bộ trưởng Y tế, còn chúng tôi chỉ là cơ quan chức năng giúp việc”. Tuy nhiên ông Quang cho rằng, do có tới hơn 3.000 mặt bệnh nên không thể ra quy trình riêng, mà chỉ có quy trình tổng quát.

Sau đó ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết thêm, bộ 52 quy trình về chạy thận nói trên đã được Bộ Y tế lên kế hoạch xây dựng từ năm 2016, chứ không phải sau khi sự cố xảy ra mới nghiên cứu.

Khi tòa hỏi về chủ trương xã hội hóa trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, ông Quang cho biết, Bộ Y tế chủ trương xã hội hóa trong hệ thống y tế theo các nghị định 59, 65 85 của Chính phủ.

Theo đó, các BV được phép liên doanh, liên kết, mượn máy nhưng phải đáp ứng được các quy định trong thông tư 15 của Bộ Y tế năm 2007, quy định về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm khi sử dụng các tàn sản để liên doanh, liên kết.

Theo đúng quy định, Sở Y tế có thẩm quyền cấp phép hoạt động chạy thận nhân tạo đối với bệnh viện tỉnh, tuy nhiên ông Quang cho biết, đến thời điểm xảy ra sự cố, Bộ chưa nhận được báo cáo chính thức về việc thông tin liên doanh liên kết tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.


Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)