Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Thị trường nhập khẩu giảm, xe bán với giá cao Hiện, trên thị trường xe tháng 5/2018, nhiều loại xe được các đại lý báo khan hàng, hiếm xe như Toyota Fortuner, Ford Explorer, Mitsubishi Pajero Sport hay bản xe Ford Everest… Các m...

- Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 bị đội vốn gần 10.500 tỉ / Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ , sếp vẫn nhận lương cao ?

Thị trường nhập khẩu giảm, xe bán với giá cao

Hiện, trên thị trường xe tháng 5/2018, nhiều loại xe được các đại lý báo khan hàng, hiếm xe như Toyota Fortuner, Ford Explorer, Mitsubishi Pajero Sport hay bản xe Ford Everest… Các mẫu xe này được nhiều đại lý báo hết xe, khách phải chờ đặt. Những đại lý còn xe đều cho biết nếu mua xe khách cũng phải mua với mức không còn chiết khấu, giảm giá.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hết 4 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xe bán tải bán ra tại Việt Nam chỉ đạt hơn 4.800 chiếc, giảm hơn 2.400 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tính đến ngày 25/5, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, cả nước mới nhập hơn 1.500 xe tải và bán tải các loại, lượng suy giảm nhập khẩu xe bán tải 80% so với cùng kỳ năm trước, suy giảm nhập xe bán tải chủ yếu ở Thái Lan.

giá xe Việt Nam giảm

Đến hết tháng 5/2018, lượng xe hơi tiêu thụ đã giảm trong khi đó giá xe không có dấu hiệu của cuộc đua xuống giá.

 

Theo các đại lý xe hơi tại đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến hay Dương Đình Nghệ, lượng xe bán tải bán ra thời gian giảm có hai lý do từ lượng cung giảm và lượng người mua cũng không đạt kỳ vọng như trước đây. Đa số dân đang ngóng chờ xe giá rẻ, trong khi thực tế từ đầu năm đến nay giá xe rất ít biến động, không có những cuộc đại hạ giá xe như năm trước kia do áp lực xe nhập giảm giá đã không còn.

Trong thời gian tới, có thể xe nhập loại này từ Indonesia sẽ về Việt Nam, tuy cũng phải vào trung tuần tháng 8 khi mùa cao điểm tiêu thụ xe cuối năm bắt đầu. Nhân viên bán Toyota trên đường Nguyễn Văn Lương cho biết, lượng xe Fortuner hiện bán trên thị trường là xe nhập theo đơn hàng từ năm 2017, năm 2018 chưa có xe nào loại này được nhập về Việt Nam.

Dù bỏ thuế thì giá xe vẫn không thay đổi nhiều

Ghi nhận của nhiều khách xem và mua xe tại Hà Nội, giá xe từ năm 2018 gây thất vọng đối với người tiêu dùng khi đà giảm không còn. Nhiều loại xe được tiêu thụ số lượng lớn như CRV (Honda), Ranger (Ford) hay Fortuner (Toyota) giá chỉ giảm khoảng 10 - 15%, trong khi đó lượng thuế nhập đã giảm từ mức 30%, nhiều dự đoán trước đó xe nhập diện không thuế có thể giảm từ 20 - 25% vào giá thành sau khi trừ cả % chi phí bán xe.

Theo lý thuyết khi thị trường tiêu thụ chậm, các hãng xe tăng cường kích cầu mua xe bằng các chiến dịch giảm giá, để tăng doanh số. Tuy nhiên, trong vòng 4 tháng qua và tháng 5 này, thị trường ô tô Việt luôn ở trạng thái trầm lắng, không có biến động mạnh về giá. Một số dòng xe của các doanh nghiệp lắp ráp trong nước chủ động tăng giá bán trong thời gian qua như Nissan tăng giá một số dòng xe của Mitsubishi, Nissan, Huyndai Thành Công hay Trường Hải...

Một điều đáng chú ý, khi nhiều xe nhập không về được Việt Nam thì doanh số xe trong nước cũng bị giảm. Thống kê của VAMA, hết tháng 4/2018, nhiều doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước có doanh số bán ra giảm so với cùng kỳ như Toyota giảm hơn 20%, Ford (11,7%)...

Chia sẻ với báo chí, nhiều đại lý phân phối xe kỳ vọng tháng 6 trở ra kinh doanh xe có thể khá hơn so với thời điểm hiện nay. Lý do kỳ vọng là do thời điểm từ tháng 6 sẽ bắt đầu thông quan và làm thủ tục được đơn hàng từ tháng 3, tháng 4 và tháng 5 về Việt Nam.

Trong khi đó, từ tháng 7 hoặc tháng 8 dương lịch, các doanh nghiệp kinh doanh xe đã phải chủ động tìm nguồn cung xe phục vụ nhu cầu mua xe tăng cao giữa và cuối năm.

Nhận định của nhiều người, giá xe từ tháng 6 trở đi có thể một số dòng "ế" hoặc xe cao cấp sẽ giảm giá, còn lại các dòng xe ăn khách, xe sedan, hatchback vẫn giữ nguyên giá, thậm chí có thể tăng giá do nhu cầu mua tăng cao.