Trang:

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng chưa từng có

Thứ bảy, 25/01/2020 | 06:52
Thứ bảy, 03/08/2018 | 18:35

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng chưa từng có

Cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục được đẩy lên khi Trung Quốc tuyên bố đã chuẩn bị đầy đủ các giải pháp trả đũa Mỹ nhằm bảo vệ lợi ích.

- Nga tiếp nhận hơn 10.000 công nhân Triều Tiên / Tin tặc đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng và thông tin khách hàng

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, những biện pháp của nước này để bảo vệ vị thế quốc gia cũng như các lợi ích của nhân dân nước này; bảo vệ nền thương mại tự do và hệ thống (quốc tế) đa phương, đồng thời bảo vệ các lợi ích chung của tất cả quốc gia. Cơ quan này khẳng định “chiến thuật cây gậy và củ cà rốt” của Mỹ sẽ không đạt được kết quả.Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở giai đoạn "nước sôi lửa bỏng", mà giới chuyên gia phân tích cảnh báo có thể dẫn tới cuộc chiến thương mại và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau khi Mỹ tuyên bố chính thức xem xét áp thuế tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi Mỹ trở lại với lẽ phải trong thương mại. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, mọi sức ép từ phía Mỹ sẽ không có tác dụng đối với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Hàng hóa Trung Quốc tiếp tục gặp khó với những động thái mới từ chính quyền ông Donald Trump.

"Cánh cửa đối thoại của Trung Quốc luôn mở. Nhưng đối thoại phải dựa trên sự  tôn trọng, bình đẳng, quy tắc và tin cậy lẫn nhau. Việc tăng sức ép đơn phương chỉ phản tác dụng. Chúng tôi kêu gọi Mỹ tránh các hoạt động bốc đồng mà có thể làm tổn hại đến lợi ích của chính nước Mỹ ", ông Cảnh Sảng nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng ngày nhận định, các mức thuế mới mà Mỹ đe dọa áp đặt với gần một nửa hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ chỉ gây ra tác động nhỏ tới nền kinh tế của quốc gia châu Á này và sẽ không dẫn tới một thảm họa.

Trong bài phỏng vấn với kênh truyền hình Fox Business News, Bộ trưởng Wilbur Ross nêu rõ, đây không phải một việc gây ra biến động lớn. Theo ông, mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD chỉ tương đương với 50 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, không bằng 1% kinh tế Trung Quốc.

Ông Wilbur Ross cho biết thêm: “Lý do cho việc Mỹ tăng thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc là nhằm buộc họ thay đổi hành vi. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cũng sẽ các biện pháp trả đũa. Vì vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy rằng hiện là thời điểm thích hợp để gây thêm sức ép với Trung Quốc”.

Báo Bưu điện Washington Post và hãng tin Blommberg ngày 31/7 cho biết, ông Donald Trump ban đầu dọa áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, song mức thuế xem xét hiện nay đã được nâng lên 25%.  Trước đó, đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc và có kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa bổ sung khác trị giá 16 tỷ USD. Việc Mỹ tăng thuế là một trong những giải pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Năm 2017, mức thâm hụt thương mại này là 376 tỷ USD.

Với những động thái của hai bên trong thời gian qua, các nhà phân tích nhận định, trong tình hình hiện nay, sẽ khó có một thỏa hiệp có thể làm hài lòng cả Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà phân tích đã vạch ra một số biện pháp khả thi mà Trung Quốc có thể thực hiện để đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)