Trang:

Cục Thuế TP HCM khó khăn tìm cách thu thuế Google, Facebook

Thứ năm, 20/02/2020 | 03:39
Thứ năm, 24/07/2018 | 08:33

Cục Thuế TP HCM khó khăn tìm cách thu thuế Google, Facebook

Câu chuyện thu thuế những doanh nghiệp như Uber, Grab, Google, Facebook, Booking... được nhắc tới tại hội nghị sơ kết ngành thuế TP HCM sáng 23/7.

- Nhiều con đường ở thủ đô Hà Nội ngập lụt nặng do mưa lớn / Cục Hàng không đề nghị giữ nguyên giá trần vé máy bay

Theo Bộ Tài chính, hiện Google và Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho thị trường Việt Nam thông qua hai phương thức gồm qua các đại lý tại Việt Nam và mua bán, thanh toán trực tuyến qua thẻ tài khoản tín dụng hoặc ví điện tử. Do đó, Bộ này đề nghị các nhà cung cấp nước ngoài như Google, Facebook, Apple… khai báo, nộp thuế nhà thầu đối với các dịch vụ cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP HCM thừa nhận, điểm khó trong công tác thu thuế là các doanh nghiệp này hoạt động xuyên quốc gia và máy chủ không đặt ở Việt Nam. "Do đó, vấn đề thu thuế rất khó khăn. Cục thuế đang theo dõi để định hình cho được hoạt động cụ thể của họ", ông nói.

Nhắc lại vụ truy thu thuế Uber, ông Tâm cho biết, do họ rút khỏi Việt Nam nên gây khó khăn cho ngành thuế. “Chúng tôi chờ kết quả của Toà án, sau đó sẽ đưa ra giải pháp để truy thu số thuế còn thiếu của họ”, ông Tâm chia sẻ.

Trong khi đó, theo ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Luật An ninh mạng có thể là cơ sở giúp quản lý tốt công tác về thuế trong nền kinh tế chia sẻ cũng như với cộng đồng mạng... Ngoài ra, cơ quan này cũng đang kiến nghị với Bộ và Tổng cục hoàn thiện về chính sách nhằm thu thuế hợp lý với các doanh nghiệp trên. 

Tìm cách thu thuế google và facebook

Cơ quan thuế cho biết đang theo dõi để định hình hoạt động cụ thể của Google, Facebook...

Cũng tại hội nghị, đại diện ngành thuế nêu khó khăn trong kiểm soát dòng tiền khi tình trạng thanh toán tiền mặt tại Việt Nam còn nhiều. 

Từ đó, ngành thuế khó quản lý được tình hình kê khai nguồn thu của doanh nghiệp và cá nhân. “Cục thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát các trang thanh toán điện tử để có giải pháp quản lý phù hợp nhất và tránh thất thu thuế”, ông nói.

Vấn đề chống thất thu với người nộp thuế, theo Cục trưởng thuế TP HCM, quan trọng nhất vẫn là kiểm soát công tác xuất hoá đơn. “Chúng tôi kiến nghị quản lý bằng hoá đơn điện tử có mã xác thực, qua đó kiểm soát được dòng tiền trong thanh toán”, ông chia sẻ.

Còn ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế thì nhìn nhận, số thất thu không lớn nhưng tạo ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, Chính phủ và ngành thuế đang xây dựng đề án chống thất thu doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Ông Nam cũng nêu thực trạng gần đây xuất hiện hành vi thanh toán qua thẻ trái phép như cà POS, dùng ví điện tử, chủ yếu phát sinh ở tour du lịch giá rẻ, 0 đồng của Trung Quốc... Trước tình hình đó, Tổng cục thuế đã có đoàn khảo sát ở Quảng Ninh và đang báo cáo Thanh tra Chính phủ để xử lý kịp thời.

6 tháng, ngành thuế thu được 130.550 tỷ đồng, đạt 48,57% dự toán, tăng 11,37% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực đầu tư nước ngoài có số nộp thuế thu nhập doanh nghiệp giảm nhiều nhất, giảm 8,15% so với cùng kỳ.

Bất động sản gần đây trở nên sôi động cũng là lý do giúp thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền hoa hồng của các cá nhân tăng lên đáng kể.

Thuế thu nhập cá nhân tăng 21,18% - mức tăng mạnh nhất. Theo tính toán, thu nhập từ tiền lương, tiền công tăng 20,77% - chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số thu thuế thu được với 77%. 

Tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), trong năm 2016 Google có 248.396 giao dịch, tổng số tiền thanh toán gần 222,5 tỷ đồng; Facebook là 175.391 giao dịch, với tổng số tiền thanh toán gần 450,5 tỷ đồng.

Theo quy định, 2 tổ chức này phải nộp thuế GTGT 5%, thuế TNDN 5% trên thu nhập nhận được (nộp thuế nhà thầu theo quy định tại Thông tư số 103/2014/TT-BTC). Các cá nhân, tổ chức giao dịch với 2 tổ chức này có trách nhiệm khấu trừ thuế nhà thầu để nộp vào NSNN khi thực hiện thanh toán (Điều 4 của Thông tư số 103/2014/TT-BTC). Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn đều không khấu trừ thuế nhà thầu dẫn đến thất thu cho NSNN. 

Thống kê tại Sacombank cho thấy, số người giao dịch với Google là 15.088 người và Facebook là 15.637 người. Hiện tại Cục Thuế thành phố đang tiến hành xác minh địa chỉ của các cá nhân này để mời lên xử lý truy thu thuế.


Giá vàng SJC

  • Mua: 44.70
  • Bán: 45.05

Tỷ giá USD

  • Mua: 0
  • Bán: 0

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)