Trang:

Nỗi lo sợ bệnh dịch bùng phát sau thảm họa vỡ đập ở Lào

Thứ hai, 27/01/2020 | 19:27
Thứ hai, 02/08/2018 | 00:04

Nỗi lo sợ bệnh dịch bùng phát sau thảm họa vỡ đập ở Lào

Nhiều người vốn đã kiệt sức do chạy lũ lại phải sống trong môi trường ngột ngạt, chật chội và không bảo đảm vệ sinh nên sức khỏe càng suy yếu.

- Hai anh em bị bắt vì tấn công kiểm sát viên ở huyện Bình Chánh / Quan chức Trung Quốc đứng đầu vụ bê bối vắcxin giả tự tử

Sau 10 ngày xảy ra thảm họa vỡ đập ở huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu), nhiều địa điểm vẫn còn ngập sâu cộng thêm bùn lầy đặc quánh, mảnh tôn, thủy tinh, cây gãy đổ ngổn ngang và nhà cửa bị san thành bình địa đang khiến hàng ngàn người chưa thể về bản. Việc sống chen chúc trong khu tạm cư lâu ngày khiến nhiều người lo lắng bùng phát dịch bệnh.

Đến ngày 31.7, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Lào và một số nước khác có thể vào các bản làng bị ảnh hưởng nặng nề nhất như bản May, Tha Hín, Kho kong… Ngoài việc tìm kiếm thi thể cũng như người mất tích, lực lượng hữu trách còn tích cực dọn dẹp chướng ngại vật chắn ngang, trôi nổi để đường vào bản được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, do vẫn còn ngập và những cây lớn, bụi tre bị bật gốc nằm cản trở nên xe cứu hộ chưa thể tiếp cận một số địa bàn hẻo lánh.

Tổng lực tìm kiếm thi thể, dọn dẹp làng bản

Để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, chính phủ Lào đã tăng cường hàng trăm bộ đội tinh nhuệ vào hỗ trợ các đơn vị tìm kiếm và thu gom đồ đạc còn giá trị. Tại Kho kong lẫn bản May lực lượng cứu hộ phải đối diện lớp bùn đặc quánh dày hơn 2 m. Thậm chí có những nơi bùn đóng hơn 3 m khiến công tác cứu hộ cực kỳ khó khăn. Trong quá trình tìm kiếm, nhân viên cứu hộ và người dân phát hiện một số đồ dùng có giá trị và cả tượng Phật bằng vàng. Tất cả đều được trình báo và giao nộp chính quyền để có phương án tiếp nhận phù hợp.

Tại vùng thảm họa, hàng loạt ngôi nhà bị xóa sổ hoàn toàn, chỉ còn trơ lại nền đất. Nhiều căn nhà bê tông kiên cố cũng đổ sụp. Tuy nhiên, vấn đề nan giải nhất chính là môi trường ở đây bị ô nhiễm trầm trọng. Mùi thi thể, xác gia súc chết trương sình khiến đa số cho rằng những bản làng này rất khó để trở về như khi chưa bị lũ. Vì thế, điều cấp thiết hiện tại ngoài dọn dẹp hiện trường còn phải tính toán khắc phục phần nào hậu quả đối với môi trường.

Lo dịch bệnh bùng phát

Cũng trong những ngày này, hàng ngàn người bị nạn trong thảm họa vỡ đập đang chen chúc trong các trường mầm non, tiểu học, THCS - THPT thuộc huyện Sanamxay. Do chưa nhiều kinh nghiệm ứng phó với các trận đại hồng thủy tương tự nên công tác ổn định người dân đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Ngay cả số liệu thống kê về số người chết, mất tích cũng chưa được chính xác và thay đổi liên tục. Trong những ngày đầu, vì không đủ chỗ nên trụ sở huyện, nhà văn hóa cũng dành hết cho người dân gặp nạn. Đến nay đã có một vài thay đổi khi người dân được tập trung dồn về điểm chính là 3 ngôi trường của huyện. Một số phòng ốc được trưng dụng làm nơi chứa hàng cứu trợ, khám chữa bệnh…

Cảnh tạm bợ trong khu tị nạn.

Ước tính có đến hơn 5.000 người tại các khu tạm cư nên việc sinh hoạt vô cùng nan giải. Trung bình mỗi phòng học chứa vài chục người với 5 - 6 cụ già và trẻ nhỏ nằm chung một chiếc chiếu, không gối, mền dùng chung. Cánh đàn ông ăn ngủ tại hành lang. Sân trường trở thành nhà tắm công cộng. Nhà vệ sinh tập thể ở trường học không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân nên buộc nhiều người phải tìm cách tự giải quyết, khiến không khí càng trở nên nặng nề.

Nhiều người vốn đã kiệt sức do chạy lũ lại phải sống trong môi trường ngột ngạt, chật chội và không bảo đảm vệ sinh nên sức khỏe càng suy yếu. “Số người bị sốt siêu vi, viêm phổi và bị bệnh đường ruột rất nhiều”, ông Nguyễn Văn Bùng (Tổ trưởng Tổ quân y thuộc Sư đoàn 15, Bộ Quốc phòng) đang là trưởng đoàn y tế VN tại Lào nói với Thanh Niên. Bên cạnh đó, hầu hết những người chạy lũ đều chịu nhiều vết thương do va đập và đặc biệt là tổn thương tinh thần nên sức đề kháng càng giảm mạnh. Theo ông Bùng, thời điểm này công tác phòng chống dịch càng phải được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Anh Đỗ Văn Dũng (làm nghề bán điện thoại tại Sanamxay) cũng cho hay: “Trước khi xảy ra thảm họa, nơi này đang rộ dịch sốt xuất huyết. Từ hôm nước rút, muỗi bắt đầu nhiều hơn. Không khí xung quanh cũng ô nhiễm hơn. Tôi rất lo dịch bệnh bùng phát gây nguy hiểm cho tất cả người dân ở đây”.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.30
  • Bán: 43.75

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)