Trang:

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử là cơ hội đầu tư vào Triều Tiên

Thứ ba, 18/02/2020 | 17:24
Thứ ba, 12/06/2018 | 18:12

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử là cơ hội đầu tư vào Triều Tiên

Trung Quốc có thể là quốc gia đầu tiên nhanh chân rót vốn vào Triều Tiên, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ- Triều vừa diễn ra ngày hôm nay.

- Ngân hàng nhà nước cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua điện thoại / Luật an ninh mạng được điều chỉnh như thế nào, Quốc Hội thông qua?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào ngày 12/6, mở ra hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đồng thời thổi bùng hy vọng về việc mở cửa nền kinh tế bí ẩn của Triều Tiên.

Theo CNN, tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết khả năng các công ty Mỹ sẽ đầu tư vào Triều Tiên nếu điều đó xảy ra. Còn theo giới phân tích, nếu có quốc gia nào nhanh chân rót vốn vào quốc gia này thì đó sẽ là Trung Quốc.

"Khả năng sinh lời đầy hấp dẫn"

Theo giới chuyên gia, Triều Tiên có một số điểm hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài. Quốc gia này nằm ở giữa chuỗi cung ứng lớn của châu Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản. Nền kinh tế "bế quan tỏa cảng" suốt nhiều thập kỷ qua này có nhiều dư địa để phát triển.

"Cơ hội sinh lời tại Triều Tiên là rất lớn và hấp dẫn", Peter Ward, nhà nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) nhận định.

Theo các chuyên gia về Triều Tiên, người dân nước này nghèo đói nhưng được giáo dục, trong khi đó chi phí lao động ở đây lại thấp hơn nhiều so với các quốc gia láng giềng. Điều này giúp Triều Tiền có tiềm năng trở thành một trung tâm sản xuất hàng dệt may và điện tử.

Tuy nhiên, những lợi thế này bị lấn án bởi loạt rào cản lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là sự can thiệp sâu của chính quyền Kim Jong Un.

Cơ hội đầu tư vào Triều tiên

Trung Quốc có thể sẽ là quốc gia dẫn đầu trong việc đầu tư vào Triều Tiên.

Trung Quốc có thể dẫn đầu

Là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc có thể dẫn đầu trong việc đầu tư vào quốc gia này.

Theo ông Wang, Triều Tiên có vẻ như là một ứng cử viên tự nhiên cho sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc – một kế hoạch đầu tư hàng trăm tỷ USD để phất triển đường bộ, cảng biển và đường sắt từ châu Á tới châu Phi. Cơ sở hạ tầng tại hầu hết khu vực ở Triều Tiên đều trong tình trạng tồi tệ, theo nhận định của các chuyên gia.

Tuy nhiên, lượng tiền từ Trung Quốc có thể mang lại một số vấn đề phức tạp. Chẳng hạn như, Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát một cảng biển mà họ đã phát triển ở Sri Lanka sau khi quốc gia Nam Á này không thể chi trả các khoản thanh toán.

"Triều Tiên có thể xem xét kỹ lưỡng về khả năng cho phép Trung Quốc nắm quyền sở hữu các tài sản trong tương lai", ông Ward cho biết.

Lịch sử đầu tư không quá tốt đẹp trong quá khứ

Nhà đầu tư nước ngoài ở Triều Tiên gặp nhiều khó khăn trong quá khứ. Trong thập niên 80, Triều Tiên vỡ nợ trên khoản vay từ các ngân hàng châu Âu và Australia. Gần đây hơn, các công ty cố gắng hoạt động ở đất nước này đều vướng vào rắc rối.

Vào cuối những năm 2000, tập đoàn Ai Cập Orascom được mời liên doanh với Chính quyền Triều Tiên để xây dựng mạng lưới mạng di động đầu tiên của nước này.

Chỉ trong vài năm, Orascom gặp nhiều khó khăn, bao gồm bị chặn việc chuyển lợi nhuận ra khỏi Triều Tiên và Triều Tiên cũng lập nên một công ty để cạnh tranh với chính liên doanh này. Trong báo cáo tài chính năm 2015, Orascom đơn giản cho biết quyền kiểm soát các hoạt động của liên doanh này đã bị mất. Và cũng không có nhiều thông tin về số phận của công ty này được công bố công khai.

Một số khác tin rằng nền kinh tế khép kín của Triều Tiên khiến các quan chức không biết được những điều được xem là căn bản khi làm việc với đối tác kinh doanh.


Giá vàng SJC

  • Mua: 44.33
  • Bán: 44.63

Tỷ giá USD

  • Mua: 0
  • Bán: 0

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)