Trang:

Thanh long giá rẻ được bày bán khắp nơi trên các vỉa hè

Thứ ba, 18/02/2020 | 09:55
Thứ ba, 09/07/2018 | 19:50

Thanh long giá rẻ được bày bán khắp nơi trên các vỉa hè

Trong 2 tuần trở lại đây, tại các con đường TP HCM, thanh long ruột đỏ và trắng được bán đầy vỉa hè và trên các xe đẩy với giá rất rẻ.

- Australia cử chuyên gia hỗ trợ giải cứu đội bóng nhí Thái Lan / Sức mạnh tình người trong chiến dịch giải cứu các thiếu niên Thái Lan

Chị Liên, người bán thanh long tại đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh) cho biết, thanh long đang vào chính vụ nên giá rẻ. Vì lấy ngay tại vườn nên chị bán với giá 15.000 đồng 3 kg.

“Loại này trái khá đẹp, tươi, bình quân 1,5 kg 2 trái. Hiện nay, nhiều nhà vườn không bán được nên giá lại càng xuống thấp. Tôi lấy khoảng một tấn về bán nhưng nhờ giá hấp dẫn nên khách mua nhiều. Vì hàng ngon nên vị khá ngọt chứ không chua nhiều như những đợt trước”, chị Liên nói.

Cũng bán với giá rẻ, chị Hòa, chủ xe đẩy thanh long ruột đỏ trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) treo biển với giá 7.000 đồng một kg. Chị cho biết, thanh long ruột đỏ thu mua tại vườn chỉ 3.000 đồng một kg. Sau khi để sỉ lại cho một số bạn hàng thì số còn lại chị đẩy xe bán.Xác nhận giá đang rớt mạnh, ông Linh sở hữu 3 ha thanh long ruột đỏ tại chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, nếu những tháng cuối năm thanh long ruột đỏ bán tại vườn lên tới 15.000 - 25.000 đồng một kg thì nay loại một cũng chỉ 7.000 - 8.000 đồng, còn loại 2, 3 giá chỉ 2.000 - 4.000 đồng một kg. Trong khi đó, loại một tại vườn chỉ chiếm khoảng 10 - 30%. Do đó, vụ thanh long này gia đình ông lỗ nặng. Riêng với sản phẩm loại 2, 3 giá thấp nhưng rất khó bán vì thương lái Trung Quốc hạn chế mua.

Thanh long giá rẻ bày bán trên vỉa hè

Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 7/2015, thanh long ruột trắng bị sụt giá với mức thấp kỷ lục, chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm năm ngoái. Tại Hà Nội, 10.000 đồng có thể mua được 1 kg thanh long ruột trắng loại nhỏ thì vào đến Sài Gòn, người ta có thể mua được hẳn 4 kg thanh long ruột đỏ mà thông thường vẫn có giá 40.000-50.000 đồng/kg.Theo Bộ này, nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là bởi sản lượng năm nay tăng đột biến, do bà con nông dân Bình Thuận được mùa. Nhưng cũng chính vì được mùa mà sản lượng tăng, trong khi sức tiêu thụ tại các thị trường lớn lại không tăng.

Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long chợ Gạo tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ mùa năm nay thanh long nhiều nhưng chất lượng giảm, hàng loại một ít. Giá thanh long ruột đỏ chỉ được thu mua với 6.000 - 8.000 đồng một kg, còn ruột trắng chỉ 5.000 - 6.000 đồng. Riêng với loại 2, 3 giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng một kg, nhưng để bán được khá khó nên nhiều nơi đổ bỏ.

“Hiện nay, nhân viên của các doanh nghiệp Trung Quốc đã 'nằm vùng' tại đây để định trước giá và số lượng thu mua. Nếu họ thấy lượng hàng nhiều thì mua với giá thấp và ngưng mua khi đã đủ số lượng. Tuy nhiên, nếu thấy hàng không có thì họ đẩy giá lên cao. Nhiều người ham giá cao, thay vì cho cây trồng nghỉ để dưỡng thì họ lại kích cho cây ra trái nên nhiều vườn cho sản phẩm kém chất lượng”, ông Ửng nói và cho hay, hiện một số vùng ở huyện chợ Gạo trồng lúa năng suất kém cũng đang ồ ạt chuyển sang trồng thanh long khiến nguồn cung dư thừa.

Sắp tới, huyện này dự kiến lượng trồng thanh long tăng tới 15.000 ha (hiện khoảng 10.000 ha). Điều này có thể sẽ gây ra tình trạng “được mùa mất giá”. Bởi lẽ, theo ông Ửng, công nghệ sau thu hoạch và chế biến của Việt Nam còn kém phát triển. Hiện nhiều hộ tìm tới các công ty chuyên làm nước ép để bán hàng nhưng lượng mua không nhiều. Đa số các công ty này cũng chỉ mua để xuất khẩu chứ không sản xuất trong nước.

Với mức giá bán thanh long như vậy thì dân Bình Thuận đang lỗ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, trong khi đó họ còn gánh thêm các khoản như tiền vay ngân hàng đầu tư nọc trụ, thuốc, phân bón, làm cỏ, điện hạ thế, chong đèn, thuê nhân công tưới, hái… nên không tránh khỏi cảnh nợ nần ngập ngụa sau vụ này.

Đáng tiếc thay là tình trạng này có thể sẽ lại diễn ra trong những năm tới, với lý do là bà con nơi đây không chịu chuyển đổi cơ cấu mà vẫn quyết tâm bám trụ vào loại quả này.


Giá vàng SJC

  • Mua: 44.28
  • Bán: 44.58

Tỷ giá USD

  • Mua: 0
  • Bán: 0

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)