Trang:

Trung Quốc sẵn sàng chi 100 tỉ USD cho cuộc chiến thương mại với Mỹ

Chủ nhật, 19/01/2020 | 18:33
Chủ nhật, 03/07/2018 | 08:10

Trung Quốc sẵn sàng chi 100 tỉ USD cho cuộc chiến thương mại với Mỹ

Mỹ nhiều khả năng sẽ bổ sung các biện pháp trừng phạt và cô lập thương mại Trung Quốc, buộc Bắc Kinh đẩy mạnh cải cách kinh tế.

- Qualcomm và Apple nỗi sóng với đe dọa cấm nhập khẩu iPhone trên đất Mỹ / Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không rút khỏi WTO vào thời điểm này

Trước tình hình Mỹ đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 24-6 cho biết sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại có thêm ít nhất 100 tỉ USD để hỗ trợ các công ty nhà nước đang gặp khó và doanh nghiệp nhỏ.

Tuyên bố của PBOC cho biết sẽ cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng giữa lúc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có dấu hiệu giảm tốc và căng thẳng thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu xuống thang.

Cụ thể, tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại sẽ giảm nửa điểm phần trăm từ ngày 5-7. Động thái cắt giảm này sẽ giúp "giải phóng" lượng vốn lên tới 500 tỉ nhân dân tệ (gần 77 tỉ USD) tại 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc. Số vốn này sẽ được sử dụng để giải cứu các doanh nghiệp nhà nước đang gặp khó.

Tuyên bố của PBOC nói thêm rằng việc cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc nhằm hỗ trợ các mắt xích yếu trong nền kinh tế và đây không phải là sự thay đổi đối với lập trường "trung lập và thận trọng" về chính sách tiền tệ.

Trung quốc chi 100 tỉ USD cho chiến tranh thương mại

Ngoài ra, các ngân hàng nhỏ hơn sẽ có thêm 200 tỉ nhân dân tệ để cho các doanh nghiệp nhỏ khắp nước vay.

PBOC không đề cập đến căng thẳng thương mại Trung-Mỹ hoặc một loạt dữ liệu kinh tế không khả quan được công bố gần đây. Tuy nhiên, giới phân tích chỉ ra rằng thời điểm thực hiện bước đi trên là một ngày trước khi biện pháp đánh thuế 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có hiệu lực.

Học giả Deng Haiqing thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nhận định rằng động thái của PBOC phản ánh sự thay đổi chính sách của Trung Quốc. "Nhà chức trách đã bắt đầu nhận thấy gánh nặng đè lên nền kinh tế từ nỗ lực giảm nợ và họ đang cố gắng giảm tác động đó" - ông Deng giải thích.

Trung Quốc đã triển khai chương trình hoán đổi nợ lấy cổ phần tại các doanh nghiệp nhà nước từ năm 2016. Trong chương trình này, các công ty sẽ vay vốn từ ngân hàng lớn để trả bớt nợ và trong trường hợp họ không trả được nợ cho ngân hàng, một phần của khoản nợ sẽ được chuyển thành cổ phần của ngân hàng trong doanh nghiệp đó.

Dù chương trình này được các doanh nghiệp và ngân hàng ủng hộ, PBOC cho biết nhiều ngân hàng lớn không có đủ vốn để thực hiện.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây. Hồi tháng rồi, tăng trưởng về đầu tư và bán lẻ giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ.

Hồi đầu tháng 4, Mỹ đã công bố danh sách 1.300 mặt hàng của Trung Quốc bị đánh thuế 25%. Tuy nhiên, danh sách trị giá 50 tỷ USD này chưa bao gồm những sản phẩm tiêu dùng như quần áo, điện thoại di động, giày dép. Giới chuyên gia nhận định việc loại bỏ các mặt hàng này nhằm giảm thiểu tác động tới người tiêu dùng và hạn chế chỉ trích từ dư luận Mỹ.

Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm sau khi ông Trump leo thang đe dọa thương mại nhằm vào Bắc Kinh.


Giá vàng SJC

  • Mua: 43.15
  • Bán: 43.55

Tỷ giá USD

  • Mua: 23,075
  • Bán: 23,245

Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)