Trang:

Việt Nam có thể trở thành nơi cung cấp thực phẩm lớn nhất thế giới?

Thứ hai, 13/07/2020 | 08:11
Thứ hai, 10/06/2018 | 15:00

Việt Nam có thể trở thành nơi cung cấp thực phẩm lớn nhất thế giới?

Theo nhận định của ông Trương Gia Bình - Trưởng ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 – Chuyên đề Nông nghiệp "Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt" - (ViEF) diễn ...

- Nhóm kĩ sư Việt ra mắt ứng dụng gọi xe công nghệ ABER / Shark vui tính Trần Anh Vương nói về 3 lần phải bật khóc

Theo nhận định của ông Trương Gia Bình - Trưởng ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 – Chuyên đề Nông nghiệp "Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt" - (ViEF) diễn ra sáng nay (5/6) vừa qua, tại Hà Nội.

Đầu sự kiện mở màn chuỗi diễn đàn chuyên đề trải dài từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 12, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum - ViEF). 

Cũng có mặt tham gia sự kiện là ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các chuyên gia, diễn giả, các doanh nhân trong và ngoài nước cùng đông đảo giới truyền thông.

Nông nghiệp Việt Nam

Trương Gia Bình đã phát biểu tại sự kiện, câu hỏi trọng tâm của diễn đàn là đi tìm mấu chốt cho nông nghiệp Việt Nam, Việt Nam đang ở đâu trong chuỗi giá trị nông nghiệp thế giới.

Cùng với một loạt câu hỏi lớn được đặt ra như: "Cái cần thiết nhất” cho nông nghiệp công nghệ cao là gì? Làm sao biết được đó là cái cần thiết nhất? Và Việt Nam đứng ở đâu trong chuỗi giá trị nông nghiệp thế giới? Tất cả cần sự chuẩn bị gì? ông Bình cho rằng, "Việt Nam liệu sẽ trở thành kho thực phẩm thế giới nếu có sự vào cuộc của cả hệ thống nhà nước".

Mở cửa cho thị trường và ứng dụng công nghệ cao cho nền nông nghiệp cũng là hai chủ đề chính trong diễn đàn này. Ông Trương Gia Bình cho biết.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đưa ra nhận định, thời gian qua với sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, chúng ta đã có từ 3.300 đến 3.700 doanh nghiệp, 33.000 hộ trang trại, hàng nghìn hợp tác xã lớn. 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp tăng 11,9% so với cùng kỳ 2017, trong đó giá trị xuất khẩu nông sản đạt 6,5 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,4 tỷ USD... Thặng dư ngành nông nghiệp dự kiến vượt 9 tỷ USD trong năm nay.

Theo ông, trong ngành nông nghiệp của nước nhà, nếu chỉ sản xuất mà không chế biến được thì sẽ không thể tiêu thụ tốt, đặc biệt là với những bất cập trong quản lý vật tư đầu vào, yếu tố thị trường, chưa tổ chức được thị trường trong nước.

“Điểm yếu tiếp theo của nông nghiệp Việt Nam là về tính liên kết sản phẩm của các làng xã trong khu vực, trong địa phương. Chúng ta còn cần nhiều thời gian để xử lý vấn đề này".

TS. Đặng Kim Sơn cũng phát biểu, để mở rộng thêm thị trường, Việt Nam phải đẩy mạnh hội nhập, tham gia vào các hiệp định thương mại trên quốc tế.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng nhận định, còn nhiều rào cản, thách thức cho nông nghiệp Việt Nam. Theo báo cáo về lộ trình cắt giảm thuế khi tham gia CPTPP của các nước thành viên, các khoản thuế trong nông nghiệp thời gian tới sẽ giảm đáng kể, nhưng còn rất nhiều hàng rào phi thuế quan phải vượt qua.Các số liệu về cán cân thương mại cho biết, nông sản Việt Nam ngay từ khi hội nhập đã xuất siêu, năm 2018 dù có thể gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn dương về xuất khẩu. "Điều này chứng minh rằng, thế mạnh của Việt Nam là một cường quốc về nông sản", ông Sơn nói.

Ngoài ra, khi tham gia hội nhập, thị trường Việt Nam cũng sẽ mở rộng để các nước tiến vào, vì vậy các doanh nghiệp phải vượt lên để đương đầu với thách thức, có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam cũng phải đối mặt với vấn đề thách thức về thể chế, có quá nhiều cơ quan quản lý chung, có quá nhiều quy chuẩn, quy tắc, vì vậy việc truy xuất nguồn gốc nông sản gặp nhiều khó khăn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp Việt còn yếu, năng suất lao động thấp.

Trong 2 phiên thảo luận với nhiều ý kiến của các chuyên gia, đại diện Bộ, ngành và giới doanh nhân, các đại biểu đã nêu vấn đề và đưa ra lời giải cho nhiều bài toán trong lĩnh vực nông nghiệp, từ phát triển ra những thị trường nào, bán sản phẩm gì và ứng dụng công nghệ cao như thế nào để đưa Việt Nam thành nước xuất khẩu quan trọng cho nghành thực phẩm thế giới.


Nhận xét khách hàng

Tôi rất hài lòng với các dịch vụ và tiện ích trên website Danhbavieclam.vn. Các bạn luôn lắng nghe và hiểu khách hàng muốn gì.!

Mr. Khôi Đinh (CEO Vạn Gia Khang Investment Consulting JSC)

Tôi rất thoải mái và hài lòng với cách làm việc chuyên nghiệp của các bạn, Tôi nghĩ rằng website các bạn sẽ tiến xa hơn nữa

Anh: Dương Công Thọ (Giám đốc Công Ty TNHH Bất Động Sản Tân Hưng)

Tôi đã sử dụng dịch vụ tuyển dụng trên website danhbavieclam.vn, và tôi đã tuyển dụng được những ứng viên theo nhu cầu trong thời gian ngắn

Mr. Trần Đức (GĐ Nhân sự Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Việt Phú Gia.)

Mình đăng tìm việc trên website và cảm thấy sự hiệu quả tức thì, có nhiều Công Ty đã liên hệ mình ngay sau đó. Sau 1 ngày mình đã tìm được vị trí trưởng phòng quản lý Công Ty hiện tại.

Ứng viên Lã Thị Chúc

Ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng của website, tôi thấy sự hiệu quả rõ rệt, rất nhiều ứng viên tiềm năng đã liên hệ phỏng vấn.

Mr. Dang Le (Trưởng phòng Marketing Della Group)