Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Trong số các đòn bẩy phát triển doanh nghiệp, nguồn nhân lực được xem là đòn bẩy quan trọng nhất. Tầm nhìn dù xa rộng đến đâu, mục tiêu dù khả thi đến mấy nhưng nếu thiếu đội ngũ triển khai thì cũng chỉ nằm trong đầu v&...

- Các nguyên nhân phổ biến thường hay dẫn đến thất bại / Thành công bắt đầu từ đam mê của nữ hoàng trượt băng

Trong số các đòn bẩy phát triển doanh nghiệp, nguồn nhân lực được xem là đòn bẩy quan trọng nhất. Tầm nhìn dù xa rộng đến đâu, mục tiêu dù khả thi đến mấy nhưng nếu thiếu đội ngũ triển khai thì cũng chỉ nằm trong đầu và bất khả thi. Vì vậy, chiêu mộ và thu hút nhân tài luôn là khâu tiên quyết mà mọi doanh nghiệp đều cần phải quan tâm đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp nên lưu ý rằng thu hút và chiêu mộ nhân tài để xây dựng đội ngũ là công việc không dành cho những người thiếu kiên trì.

Nếu bạn điều hành một công ty tuyệt vời, bạn sẽ tuyển dụng được những cá nhân xuất sắc. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, bạn sẽ thu hút được những người giỏi. Trái lại, nếu bạn điều hành một doanh nghiệp yếu kém thì bạn sẽ chỉ lôi kéo vào hệ thống những nhân sự với năng lực trung bình hoặc kém. Tôi đưa ra nhận định trên xuất phát từ thực tế trải nghiệm của chính tôi ở nhiều thời điểm khác nhau.

Sau nhiều năm tham gia hoạt động điều hành và huấn luyện doanh nghiệp, tôi đã rút ra được 5 điều mà các chủ doanh nghiệp cần làm để thu hút nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp.

Bước 1. Xác định rõ trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên mới

Bạn cần xác định rõ phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên mới trước khi bắt đầu tiến hành tuyển dụng. Việc này vừa giúp bạn tuyển được nhân viên thật sự phù hợp với công việc, vừa làm cho công việc của họ về sau này được thuận lợi hơn – một trong những yếu tố quan trọng nhất để giữ chân họ.

Bước 2. Yêu cầu ứng viên mô tả chi tiết những thành tích cá nhân của họ

Trong lúc phỏng vấn, bạn cần yêu cầu ứng viên mô tả thật chi tiết những thành tích cá nhân họ đã đạt được. Sở dĩ phải nhấn mạnh điều này vì nhiều ứng viên thường mô tả thành tích theo kiểu “Chúng tôi đã từng làm việc này, chúng tôi từng đạt thành tích kia”. Có thể họ không có ý lừa dối bạn, nhưng nếu bạn cứ để họ trả lời theo cách như thế thì bạn sẽ không thể nào xét đoán được năng lực cá nhân của họ. Vì thế, hãy nói rõ yêu cầu của bạn và nhắc ứng viên ngay khi họ bắt đầu lạc đề. T rong trường hợp ứng viên hoàn toàn không thể mô tả chi tiết thành tích cá nhân của mình, bạn có lý do để nghi ngờ những thành tích họ đề cập là của tập thể còn họ thì chỉ đóng một vai trò khiêm tốn trong đó.

Bước 3. Hãy quan tâm đến ứng viên một cách chân thành 

Khi phỏng vấn, bạn đừng vội vàng “khoe” những thành tựu công ty của bạn đã đạt được hay đề cập đến vấn đề tài chính mà hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những nhu cầu, mục tiêu và hoài bão của ứng viên. Sau đó, bạn hãy lắng nghe thật chăm chú câu trả lời của họ, thỉnh thoảng lại nhắc lại những ý họ trình bày bằng ngôn từ của bạn để cho họ thấy bạn hiểu rõ điều họ nói, hoặc hỏi họ một vài câu để làm rõ ý hơn. Những việc này có vẻ đơn giản nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng coi trọng chúng. Vì thế, nếu bạn làm được thì ứng viên sẽ nhớ mãi bạn. Sự quan tâm chân thành của bạn sẽ không những giúp bạn tuyển dụng được nhân tài mà còn giữ chân họ về sau này.

Các bước để thu hút và giữ chân người tài

Bước 4. Sếp giỏi – “Vũ khí” giữ chân nhân tài hiệu quả nhất

Nhân tài thì doanh nghiệp nào cũng cần. Vì thế, điều làm người tài băn khoăn nhất không phải là tìm được việc làm, mà là có tìm được một doanh nghiệp và một vị sếp thật sự mong muốn giúp họ phát triển năng lực cá nhân và đạt đến đỉnh cao sự nghiệp hay không. Nói cách khác, nhân tài luôn khao khát có được những vị sếp giỏi, những người họ có thể nể trọng và tin tưởng. Vì thế, muốn giữ chân nhân viên giỏi thì trước tiên bạn phải giữ chân được những nhà quản lý tài năng. Cách tốt nhất để làm việc này chính là xây dựng một môi trường làm việc thật thân thiện trong doanh nghiệp với chế độ lương, thưởng, phúc lợi công bằng và hợp lý cũng như sự quan tâm chân thành của lãnh đạo đến người lao động.

Bước 5. Hiệu ứng Domino

Nếu bạn tuyển dụng được một nhân sự tài giỏi, họ sẽ thu hút được những ứng viên khác trong mạng lưới với đẳng cấp tương đương họ. Đây là một văn hóa mà bạn nên xây dựng. Trong thể thao, mọi người đều muốn tham gia vào đội chiến thắng. Tương tự thế, một doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự tài giỏi, vững mạnh và thành công sẽ thu hút được các thành viên tài năng. Dù doanh nghiệp của bạn có 1 người hay 100 người thì một đội ngũ tuyệt vời đều bắt nguồn từ người lãnh đạo, chính là bạn. Hãy là một nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh, đủ sức gây ảnh hưởng lên người khác để thu hút nhân tài và tạo hiệu ứng lan tỏa.