Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Nịnh trên, nạt dưới  Đây cũng là kiểu người khá phổ biến trong công sở. Họ là những người với cấp dưới thì luôn nạt nộ, quát tháo, hống hách thậm chí chửi bới để ra oai, nhưng với cấp trên lại “nhũn n...

- Bạn cần làm ngay những việc này nếu muốn trở nên giàu có / Bạn sẽ ứng phó như thế nào khi bị đồng nghiệp chơi xấu

Nịnh trên, nạt dưới 

Đây cũng là kiểu người khá phổ biến trong công sở. Họ là những người với cấp dưới thì luôn nạt nộ, quát tháo, hống hách thậm chí chửi bới để ra oai, nhưng với cấp trên lại “nhũn như con chi chi”. 
Một lần, anh Khoa (TP HCM) đến một cơ quan liên hệ công tác, gặp lúc vị cấp phó của một bộ phận đang đỏ mặt tía tai mắng nhân viên như tát nước. Lý do chỉ là cô gái khi dọn dẹp vô tình làm vỡ mất chiếc bình hoa. 

Cuộc "tổng xỉ vả" đang lúc cao trào thì cấp trên đến. Lập tức, vị cấp phó kia thay đổi thái độ, quýnh quáng chạy ra bắt tay. Anh ta hai tay cứ xoa mãi vào nhau, dạ lấy dạ để, nom đến tội, thật khác hẳn thái độ lúc nãy. 

Tìm hiểu mới biết, anh này chẳng tài cán gì nhưng biết khéo chiều lòng cấp trên, thuộc lòng ngày giỗ, chạp, sinh nhật của gia đình các sếp nên được cất nhắc. Vì vậy, anh em mới gọi anh ta là “công công”. 

Kiêu ngạo

Bạn là người tài năng, năng động, có tố chất. Nhưng hãy để những ưu điểm đó phát huy tối đa trong công việc. Và bạn cũng nên nhớ, dù có thành công đến mấy, bạn cũng không nên nhận hết công về mình. Ngoài ra, tự đắc khi thấy đồng nghiệp không làm được việc và "tranh công" khi đề nghị sếp làm nốt công việc đó là điều tối kỵ. Có những công việc bạn phải làm việc nhóm mới có thể hoàn thành. Nếu chỉ biết khoe khoang hay nhận hết về mình, bạn sẽ khó hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Đi muộn về sớm 

Cho dù công việc của bạn không đòi hỏi phải ngồi đủ 8 tiếng ở công sở nhưng bạn hãy đề ra cho mình nguyên tắc là hãy giải quyết công việc càng nhanh càng tốt ở công sở vì ngoài công sở, bạn sẽ vướng mắc vào nhiều vấn đề khác nên khó mà hoàn thành. Hãy quý trọng từng giây phút ở công sở và tận dụng nó để làm việc, học hỏi thêm kỹ năng hay trau dồi kiến thức. Điều đó có ích hơn việc lúc nào cũng mong ngóng đi muộn về sớm để giải quyết nhu cầu cá nhân.

Buôn dưa lê/ Nói xấu đồng nghiệp

Nói chuyện với đồng nghiệp giúp mối quan hệ của bạn trở nên khăng khít hơn. Tuy nhiên, hãy phân biệt việc nói chuyện về công việc với việc tụm năm tụm ba để tám chuyện trên trời dưới đất. 

Tật xấu nơi công sở cần loại bỏ

Trong trường hợp có những bất mãn, bạn hãy thẳng thắn góp ý với họ chứ đừng biến mình thành "chim lợn".

Ngoài ra, ở công sở cũng có những người hay đố kỵ và đi nói xấu đồng nghiệp. Nhưng bạn nên nhớ, bạn sẽ gắn bó 8h/ ngày ở công sở và với đồng nghiệp, nên hãy tạo mối quan hệ gần gũi, chân thành với mọi người.

Đố kỵ

Trong công sở, mỗi người có một thế mạnh riêng. Có thể đồng nghiệp của bạn thành công hơn bạn ở một lĩnh vực nào đó nhưng đừng nên ganh ghét. Sự đố kỵ sẽ khiến bạn mất tập trung trong công việc và không cần phải nói hiệu quả công việc sẽ tệ thế nào.

Thêm vào đó, khi ghen tỵ với đồng nghiệp, lòng tự trọng của bạn sẽ bị tổn thương và khiến bạn luôn bực bội, tức tối và không hài lòng với công việc của mình. Thay vì ganh ghét, đố kỵ với họ, hãy mở lòng với tinh thần cầu tiến. Những thành công của đồng nghiệp sẽ trở thành động lực giúp bạn để phấn đấu cho công việc.

Tức giận

Trong công việc, sự điềm tĩnh, cẩn thận sẽ giúp công việc của bạn hoàn thành tối đa. Trong trường hợp công việc không được thuận lợi hay có khúc mắc với đồng nghiệp, bạn hãy cố gắng bình tĩnh giải quyết từng vấn đề một. Sự nóng giận, cáu gắt sẽ phá hủy công việc của bạn và có thể phá hủy cả các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Hãy nói đùa một câu khi đồng nghiệp của bạn nổi nóng, nó sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Cảm xúc là của bạn nhưng hãy biết làm chủ nó và biến nó thành điểm nhấn của bạn.

Cẩu thả

Không có sếp hay đồng nghiệp nào thích một nhân viên cẩu thả. Nếu là người có tính bừa bộn, cẩu thả, hãy thận trọng, kiểm tra kỹ lưỡng từng đầu việc hay tài liệu để đảm bảo mọi thứ đã chỉn chu. Bạn hãy nhớ, sự thất bại phần lớn là do sự cẩu thả. Chính vì vậy, hãy luôn đặt mình ở tư thế chủ động, sẵn sàng nhập cuộc và bắt tay vào làm việc khi có yêu cầu của sếp.

Đứng núi này trông núi nọ

Luôn so sánh công ty cũ với công ty mới, sếp cũ với sếp mới hay đồng nghiệp cũ với đồng nghiệp mới sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn mà còn khiến bạn chán nản công việc mà thôi. Thay vì cứ đứng núi này trông núi nọ, bạn hãy tập trung suy nghĩ theo hướng tích cực rằng nếu có năng lực thì dù trong môi trường nào bạn cũng có thể làm được việc và sớm muộn cấp trên sẽ nhìn nhận ra điều đó.

Hay kêu ca

Chính sách của công ty không tốt, công việc nhiều áp lực, đồng nghiệp xấu tính,...Có thể những điều đó đúng và đang diễn ra ngay tại nơi làm việc của bạn nhưng bạn nên nhớ, phàn nàn chỉ làm bạn thêm mệt mỏi và bất mãn. Thay vì than vãn, kêu ca về công việc, bạn hãy tập trung làm việc của mình để hoàn thành nhanh và tốt.

Thích chê bai 

Người tốt đến mấy họ cũng tìm cái để chê. Với họ, không ai tốt, không ai giỏi cả, trừ họ. Lãnh đạo nghiêm khắc thì chê khô cứng, máy móc không có tình cảm. Lãnh đạo dễ dãi thì chê dốt, không biết quản lý. Lãnh đạo ôn hòa, chê dĩ hòa vi quý, không có cá tính. 

Bị giao nhiều việc thì chê dốt, không biết làm gì, làm lãnh đạo thế ai chả làm được. Giao ít việc hoặc không giao việc, chê không biết dùng người. Người nhiệt tình bị chê háo danh, ngựa non háu đá. Người có ý chí phấn đấu: chê cơ hội, thủ đoạn. Người ít đấu tranh: chê ngậm miệng ăn tiền. Người hay đấu tranh: chê thọc gậy bánh xe… 
Chỉ có một điều là họ rất sợ và không bao giờ muốn nghe người khác chê mình.