Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) gần đây công bố F&N Dairy Investment đã chi khoảng 20 tỉ đồng để mua 130.000 cổ phiếu VNM của Công ty CP Sữa Việt Nam từ ngày 2-5 đến 31-5. Sau khi hoàn tất giao dịch thì F&N sẽ nắm ...

- Trong vòng hai tháng Apple phải đối mặt với sáu vụ kiện / Bất chấp sự cạnh tranh của Vietlott xổ số TP HCM vẫn lãi kỷ lục

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) gần đây công bố F&N Dairy Investment đã chi khoảng 20 tỉ đồng để mua 130.000 cổ phiếu VNM của Công ty CP Sữa Việt Nam từ ngày 2-5 đến 31-5. Sau khi hoàn tất giao dịch thì F&N sẽ nắm hơn 251,2 triệu cổ phiếu VNM, chiếm 17,31% vốn điều lệ của doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam. Đáng chú ý là ngay sau đó, F&N lại tiếp tục đăng ký mua 14,5 triệu cổ phiếu VNM trong thời gian từ 6-6 đến 5-7, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm nâng tỉ lệ sở hữu lên 18,3%.

Thống kê từ cuối 2016 đến nay cho thấy, F&N đã không dưới 15 lần đăng ký mua cổ phiếu VNM trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, F&N cũng đã mua thành công hơn 78 triệu cổ phiếu VNM trong đợt thoái vốn của Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Sau khi chi 5 tỉ USD để sở hữu hơn 53% cổ phần Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tỉ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi tiếp tục đổ tiền vào các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đơn giản bởi Vinamilk đang nắm giữ khoảng 57 % thị phần sữa Việt Nam.

Tỷ phú Thái thâu tóm Vinamilk

Tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam.

Theo kế hoạch đến 2020, F&N đã xác định Việt Nam là 1 trong 4 thị trường mới quan trọng của họ ngoài Indonesia, Myanmar, Thái Lan... Vì vậy họ sẽ thâm nhập vào các thương hiệu lớn, cốt lõi để nắm bắt cơ hội đầu tư. Trong kế hoạch gia tăng sở hữu VNM, F&N dự kiến sẽ mua thêm 7,79% cổ phần của VNM để tăng tỉ lệ sở hữu lên 26,5% trong năm 2018. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc sở hữu VNM của F&N có sớm thành hiện thực hay không phụ thuộc vào chính các cổ đông lớn đang nắm giữ và SCIC (đang sở hữu hơn 30% vốn Vinamilk). Nhưng theo kế hoạch thì năm 2018 SCIC vẫn chưa thoái vốn thêm ở VNM. Vì vậy, F&N sẽ tiếp tục "săn" và gom VNM trên sàn chứng khoán với số lượng nhỏ.

Chuyên gia đầu tư tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng việc các cổ đông nước ngoài muốn thâu tóm VNM thật sự không phải là chuyện không thể. Bởi đại hội cổ đông của VNM đã đồng ý mở "room" cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, SCIC cũng cho biết sẽ tiếp tục thoái vốn trong thời gian tới vì vậy câu chuyện nếu có nhà đầu tư tổ chức nào đó thích và gom VNM để nắm quyền điều hành giống Sabeco hoàn toàn có thể xảy ra.

Vấn đề là ai nắm giữ, ai bán và bán khi nào, giá bao nhiêu. Nếu xảy ra việc nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền điều hành, chi phối thì trên phương diện thương hiệu quốc gia thì người dân sẽ thấy hơi tiếc nhưng về kinh tế, tài chính, đầu tư thì không có gì sai, vì chính sách đã có thì không thể nào làm khác.

Một chuyên gia chứng khoán cho biết hiện tại F&N chỉ muốn gom dần cổ phiếu VNM trên sàn với giá hợp lý chứ không phải mua bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu nhà nước thoái vốn, họ sẵn sàng trả giá cao để mua được nhằm nắm quyền kiểm soát Vinamilk.

Tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi không quá xa lạ với giới đầu tư Việt Nam. Ông không chỉ là người chi bạo tiền mua cổ phần Sabeco, mà đã đầu tư rất nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam với hàng chục khoản đầu tư lớn nhỏ trên rất nhiều lĩnh vực từ phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống đến bất động sản.