Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải thường xuyên nghĩ ra các ý tưởng mới lạ và thu hút. Nhưng bạn vẫn hay bị bí ý tưởng, thì sau đây là những gợi ý giúp bạn cải thiện tình hình,...

- 4 lỗi ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng giao tiếp nơi công sở / Muốn thành công bạn chỉ việc làm theo các bước sau

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải thường xuyên nghĩ ra các ý tưởng mới lạ và thu hút. Nhưng bạn vẫn hay bị bí ý tưởng, thì sau đây là những gợi ý giúp bạn cải thiện tình hình, luôn tràn đầy ý tưởng sáng tạo mà Danh Bạ Việc Làm đưa ra trong bài viết này và hy vọng sẽ giúp được vấn đề của các bạn nhé!

Chúng ta quên đi hầu hết các suy nghĩ đó là điều bình thường vì não của chúng ta phải loại ra những thông tin không cần thiết để tránh cho hệ thần kinh của chúng ta bị rối loạn. Vấn đề là chúng ta thường quên đi rất nhiều ý tưởng tuyệt vời trong ngày.

Những gợi ý giúp bạn khơi gợi sự sáng tạo :

Tĩnh tâm lại

Không có gì căng thẳng hơn là làm việc trong một nhóm với một lãnh đạo luôn hoang mang khiến hiệu quả công việc chung giảm sút. Dù đôi khi một vài nỗi lo sợ là không tránh khỏi, để cho những nỗi lo đó ảnh hưởng tới cộng sự của mình sẽ khiến mọi người lảng tránh và mất tin tưởng ở bạn. Điều này đồng thời kìm hãm sự sáng tạo. Vậy bạn nên làm gì? Hãy tham gia những khóa đào tạo lãnh đạo, ngồi thiền, tham vấn bạn bè về cách giải quyết, thậm chí cho phép mình khóc để giải tỏa những phiền muộn. Việc thành thực với bản thân mình cũng là cách giải quyết vẫn đề hiệu quả nhất.

Những ý tưởng tuyệt vời thường xuất hiện khi chúng ta không có sự chuẩn bị trước

Hầu hết các ý tưởng tuyệt vời sẽ xảy đến khi não của bạn đang ở trong “chế độ phân tán” (diffused mode): Những ý tưởng đến với bạn trong trạng thái này khi bạn không cố ý tập trung, chẳng hạn như khi bạn đang mơ tưởng điều gì đó hay khi tâm hồn lơ lửng trong lúc tắm.

Những ý tưởng sáng tạo thường đến với chúng ta trong trạng thái tâm trí này bởi vì đây là lúc tâm trí của chúng ta thoải mái nhất. Đây là khi não chúng ta liên kết những bó dây thần kinh (neural pathways) khác nhau lại để đưa ra những ý tưởng mới mẻ (giống như sự sáng tạo cho phép chúng ta kết nối các chấm nhỏ lại với nhau như thế nào thì não của chúng ta cũng diễn ra quá trình này một cách tự nhiên ở trạng thái phân tán này).

Vấn đề là vì lúc đó bộ não của chúng ta đang hoàn toàn thư giãn nên nó không có chủ đích ghi nhớ lại những ý tưởng phát ra.

Đừng bao giờ tin tưởng vào não bộ của bạn: bộ nhớ của não bộ không hoàn hảo

Thông thường thì những ý tưởng xuất hiện trong đầu chúng ta suốt chế độ phân tán có thể khá trừu tượng. Vượt quá giới hạn suy nghĩ thông thường, nếu bạn có thể.

Đây là những ý tưởng hay nhất của bạn. Những ý tưởng mới lạ, sáng tạo và ở đẳng cấp cao sẽ khuynh đảo cả thế giới này.

Bạn có nhớ ý tưởng đột phá, thiên tài bạn nghĩ ra khi đang tắm? Bạn có nhớ ý tưởng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng cho thế giới như chúng ta có thể nghĩ đến? Tất nhiên bạn không thể nhớ. Ý tưởng phi thường của bạn sẽ trôi tuột khỏi bộ nhớ, không bao giờ có thể nhớ lại được vì bạn đã không viết nó ra.

Trong cuộc chạy đua với thời gian ngày nay, chúng ta không thể bớt chút thời gian để ghi lại những ý tưởng liên tục xuất hiện trong đầu của mình. Một số người có thể cho rằng đó là một sự lãng phí thời gian.

Chúng ta nghĩ rằng nếu suy nghĩ đó thật sự quan trọng đến thế, thì sau này chúng ta sẽ nhớ nó và hiện thực hóa nó. Nhưng chúng ta không nhớ gì cả. Và chúng ta bị bỏ lại với sự mơ hồ rỗng tuếch: “Tôi biết tôi dự tính làm gì đó, nó là gì nhỉ?”

Đừng lười biếng, hãy ghi lại ý những tưởng tuyệt vời

Luôn giữ các công cụ có thể lưu trữ trong tầm tay, nhưng không để chúng trong tầm mắt. Nếu bạn để một cuốn sổ tay và một cây bút ngay trước mặt bạn, bạn sẽ không còn ở chế độ phân tán nữa và những suy nghĩ sẽ không tuôn ra một cách dồi dào nữa.

Nhưng bạn cần để quyển sổ tay đủ gần, để khi những suy nghĩ tuôn ra, bạn sẽ không phải vất vả cả thể chất lẫn tinh thần để với lấy nó. Các ứng dụng trên điện thoại thông minh như Evernote là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc này.

Một số ứng dụng khác là những ứng dụng ghi âm, sổ tay chống nước dùng trong phòng tắm, máy tính xách tay, hoặc đơn giản chỉ là một quyển sổ tay và một cây bút (đây là món đồ yêu thích của cá nhân tôi, đáng tin hơn).

gợi ý giúp bạn luôn tràn đầy sáng tạo ý tưởng

Dù bạn có tự tin rằng bạn sẽ nhớ nó đến mức nào đi chăng nữa thì cũng nên ghi chép lại ý tưởng của mình.

Xem lại ý tưởng của bạn một cách thường xuyên

Bây giờ thì bạn đã viết ra những ý tưởng, bạn cần củng cố lại những ý tưởng này để biến chúng thành một thứ gì đó to lớn hơn. Bạn nên xem lại ý tưởng của mình khoảng 3 lần một tuần.

Trong khi xem xét các ý tưởng, bạn có thể lọc ra một số ý tưởng có tính hữu ích thấp hơn, sắp xếp chúng riêng ra và bắt đầu phát triển những ý tưởng có tiềm năng thành công.

Hãy nhớ rằng, hầu hết mọi người đều có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời, nhưng chỉ có rất ít người trong số đó quan tâm đến chuyện viết chúng ra. Và những người viết ra được chính là những người thành công.

Ngăn chặn sự nóng vội và sắp xếp lại thông tin

Bạn sẽ rất dễ rơi vào cái bẫy cần tổ chức suy nghĩ của bạn ngay lập tức khi chúng xuất hiện. Đừng làm thế.

Tổ chức lại các ý tưởng là một nhiệm vụ riêng biệt sẽ thực hiện sau, khi bạn chuyển sang chế độ tập trung (trái ngược với chế độ phân tán). Hãy duy trì quá trình suy nghĩ tự do, viết ra những ý tưởng và để chúng yên một chỗ cho đến khi nào bạn hoàn thành.

Nếu bạn cố gắng sắp xếp chúng khi chúng mới nảy sinh, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều ý tưởng bởi vì bạn quá tập trung vào một ý tưởng duy nhất. Bạn cũng sẽ bị mất động lực bởi vì bạn đang tự đặt gánh nặng lên chính mình và phức tạp hóa quá trình lên.

Khả năng sáng tạo của con người là không giới hạn. Tuy nhiên, sẽ luôn có "điểm ngưỡng" nếu như bạn không cố gắng rèn luyện khả năng của mình mỗi ngày một tốt hơn. Danh Bạ Việc làm chúc bạn thành công.

Danhbavieclam.vn