Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Bài chia sẻ về cách chi tiêu trong gia đình khi thu nhập hàng tháng chỉ có 6 triệu đồng là tiền thu nhập từ chồng của một người mẹ trẻ đang thu hút nhiều sự quan tâm và tranh luận của dân mạng.  T...

- Những phong cách kinh điển của nhà lãnh đạo thành công / Mẹo giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng kiếm được việc làm thêm

Bài chia sẻ về cách chi tiêu trong gia đình khi thu nhập hàng tháng chỉ có 6 triệu đồng là tiền thu nhập từ chồng của một người mẹ trẻ đang thu hút nhiều sự quan tâm và tranh luận của dân mạng. 

Trong một diễn đàn lớn dành cho các mẹ bỉm, cô gái tâm sự: "Các mẹ bảo chi tiêu như thế này là lãng phí không? Trong khi bỉm của con không đến mức hết nhiều như vậy. Vì ban ngày thả rông, trừ ngày mưa quá, cháo của con mua một bữa, nấu một bữa". 

Ngay sau khi bức ảnh ghi chi tiết quá trình tiêu pha, đồ dùng, đồ ăn, uống trong nhà của cô gái được đăng tải đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa. Phần lớn mọi người đều cho rằng, cô gái quá tháo vát, biết vun vén và chi tiêu tiết kiệm. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có ý kiến cho rằng cô gái đang 'khoe mẽ' chứ thực tế sẽ phát sinh nhiều thứ. 

Tài khoản T.L.L bình luận: "Mẹ nó giỏi quá, tiết kiệm được như vậy là quá tuyệt vời. Nhưng chi tiêu tiết kiệm cũng vừa phải, ăn uống phải đủ dinh dưỡng nha bạn, nhất là bé đang tuổi ăn tuổi lớn mà". 

'Mẹ này tính không hết rồi. Còn bao nhiêu thứ nữa chưa có, mình thấy chi li quá mà cứ thấy thiếu thiếu làm sao ấy, hay là chỉ đăng lên với mục đích 'khoe' nhỉ', bạn M.K chia sẻ. 

Liên hệ với chủ nhân bài viết, Nguyễn Hoàng Yến (Thái Bình) chia sẻ: "Mình lấy chồng được hơn một năm, hai vợ chồng lại đi làm xa quê nên kinh tế còn nhiều khó khăn. Chồng mình làm cơ khí, dù vất vả nhưng lương không cao. Thu nhập của anh vỏn vẹn 6 triệu/tháng trong khi đó phải chi cho đủ thứ. Bản thân mình không đi làm, bọn mình lại có một bé gái nhỏ 8 tháng tuổi". 

Hoàn cảnh kinh tế cũng eo hẹp là vậy mà tưởng chừng như bài toán chi tiêu cực khó này lại được Yến giải mã khá đơn giản bằng sự tính toán và lựa chọn tiêu dùng thông minh của mình. 

Hiện đang làm mẹ của một bé gái 8 tháng, hàng ngày Yến không đi làm mà ở nhà trông con và phụ giúp việc cơm nước của xưởng nhà ông chú, nơi chồng cô làm việc. 

Cô cho hay thương chồng vất vả nên hai mẹ con chi tiêu tiết kiệm, cái gì cần quá thì mới mua còn những thứ nhỏ nhặt thì thôi chấp nhận không có cũng được. 

'Quê mình ở Lào Cai, chồng em ở Tuyên Quang, vợ chồng mình lấy nhau nhưng lại về Thái Bình sinh sống. Hai bên gia đình cũng không khá giả, các em mình lại cũng còn đang đi học nên hầu như bọn mìn phải tự lực cánh sinh. 

Hiện vợ chồng mình cũng đang phải đi thuê nhà nhưng vì ở quê nên cũng không quá đắt đỏ chỉ 400k/tháng nên cũng đỡ' , Yến chia sẻ. 

Thu nhập 6 triệu vẫn tiết kiệm được 3 triệu

Yến có viết ra một bảng chi tiêu của gia đình cô thì thấy tiền ăn Yến chi chỉ 30k/ngày.

Cô cho biết ngày thường thì hai vợ chồng đều ăn bên nhà chú và ít khi mua bán ăn ở nhà nên cũng đỡ được khoản này. Tuy nhiên cũng có hôm vợ chồng Yến tự nấu ăn nhưng đồ ăn cũng là những thực phẩm bình dân. 

'Mình có trông thêm rau xanh và nuôi gà nên hầu như mình không phải chi phí nhiều, nếu đi chợ cũng chỉ mua thêm 5 nghìn đậu phụ hoặc 20 -30 nghìn thịt lợn thôi. Con gái mình thì đang ăn dặm, mình cho con ăn 1 bữa cháo mua, 1 bữa mình tự nấu. Bé ăn cháo và ti mẹ nên mình không phải mua sữa ngoài cho con. Bỉm mình cũng hạn chế, chỉ đóng cho con khi đêm ngủ hoặc ngày mưa gió thôi'. 

Mặc dù cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ còn khá nhiều vất vả, nhưng Yến chia sẻ cô cảm thấy hài lòng và hạnh phúc, bởi chồng cô hơn cô 8 tuổi rất chu đáo, chín chắn và biết vun vén cho gia đình. 

Mặc dù lấy chồng sớm, phải xa nhà nhưng Yến không có mưu cầu quá cao về tiền bạc, mong ước giản đơn của Yến là chỉ cần vợ chồng con cái mạnh khỏe, sống vui vẻ như thế là quá đủ. Cô hy vọng tương lai có thể vun vén tốt hơn cho gia đình, cùng chồng xây dựng tổ ấm nhỏ mong muốn cuộc sống sẽ sung túc hơn!