Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Đơn xin nghỉ việc dành cho các bạn muốn thôi việc tại nơi hiện tại bạn đang làm vì một số lí do nào đó, dưới đây là mẫu đơn nghỉ việc thông dụng nhất hiện nay.

- Bản cam kết nghỉ việc

Nhấn vào nút liên kết để tải về máy. Tải văn bản


Trong công việc, có rất nhiều lí do dẫn đến quyết định xin thôi việc của người lao động. Tuy nhiên để viết được một đơn xin nghỉ việc chuẩn, thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhận được sự tôn trọng của quản lí cấp trên thì không phải ai cũng thực hiện được. Bài viết dưới đây Danhbavieclam.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết một mẫu đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn, và chia sẻ thêm các mẫu đơn xin nghỉ việc điển hình

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc (hay đơn xin thôi việc) là văn bản được sử dụng để hoàn tất thủ tục nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức, doanh nghiệp đang làm việc. Khi muốn bắt đầu một công việc tại một doanh nghiệp, tổ chức nào đó chúng ta sử dụng  Đơn xin việc còn đơn xin nghỉ việc được sử dụng khi bạn muốn chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty, doanh nghiệp do lý do cá nhân hoặc một số những lý do khác khi bạn không thể tiếp tục làm việc. 

Cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn

Khi viết đơn xin nghỉ việc, bạn cần đảm bảo được các quy định sau về nội dung:

Phần mở đầu:

Đầu tiên Đơn xin nghỉ việc cần có Quốc hiệu và tiêu ngữ: 

  • Quốc hiệu ghi trên văn bản: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được trình bày bằng chữ in hoa, kiểu chữ đứng, đậm.

  • Tiêu ngữ: “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” được viết bằng chữ in thường, kiểu chữ đứng, đậm; canh giữa dưới quốc hiệu; chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ có gạch nối ngắn và có cách chữ; phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng độ dài của dòng chữ 

Tiếp đến bên dưới là tên của loại đơn hành chính viết “ ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” được viết dưới dạng chữ in hoa, cỡ chữ lớn.

Phần giữa của đơn xin nghỉ việc:

Phần giữa là phần nội dung của đơn xin nghỉ việc. Khi viết nội dung của đơn xin nghỉ việc cần trình bày đầy đủ các nội dung theo thứ tự sau:

(1) Nơi/người nhận đơn: ghi “Kính gửi…” ghi tên nơi nhận đơn hoặc người nhận đơn là các bộ phận/người có liên quan trực tiếp đến việc giải quyết đơn xin nghỉ việc.

Ví dụ: 

  • Kính gửi: Công ty cổ phần ABC

  • Kính gửi: Ban giám đốc công ty cổ phần ABC/ Phòng nhân sự/ Trưởng phòng kinh doanh.

(2) Thông tin về bản thân: ghi “Tên tôi là… tuổi... chức vụ... bộ phận…. số CMND/CCCD, nơi ở…”. Tùy thuộc theo yêu cầu từng đơn vị mà ghi mức độ chi tiết về thông tin;

(3) Trình bày nguyện vọng xin nghỉ việc và ghi rõ lý do xin nghỉ việc ngắn gọn; 

(4) Ghi rõ thời gian bàn giao công việc và thời gian mong muốn được nghỉ việc;

(5) Ghi bàn giao công việc cho ai/ làm chức vụ gì;

(6) Ghi rõ nội dung các công việc được bàn giao;

(7) Lời cam kết về thông tin đã ghi trên là sự thật và được thực hiện;

(8) Lời cảm ơn và mong muốn đạt được nguyện vọng.

Tùy vào tình hình thực tế, nội dung hoặc thứ tự các nội dung của đơn xin nghỉ việc có thể có sự thay đổi. Tuy nhiên, phần thời gian xin nghỉ, lý do xin nghỉ thì bắt buộc phải có và phải được ghi chính xác. Lưu ý: Phần lí do nghỉ việc rất quan trong, bạn nên đưa ra lí do hợp lí để nhận được sự thông cảm từ quản cấp trên.

Phần kết luận

Đơn xin thôi việc bắt buộc phải có chữ ký và ghi rõ họ tên. Bên cạnh đó đơn xin nghỉ việc còn có xác nhận và ý kiến của người phê duyệt, các bộ phận liên đới chịu trách nhiệm.

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn

Mẫu đơn xin nghỉ việc tiêu chuẩn được sử dụng nhiều hiện nay

don xin nghi viec

Mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến nhất hiện nay

XEM THÊM:

Vấn đề xin thôi việc là vấn đề nhạy cảm và hoàn toàn không phải đơn giản theo cảm tính, nên bạn phải cần thận trong khâu viết hồ sơ thôi việc không gì bạn sẽ khó có thể được quý cơ quan cho chấm dứt hợp đồng đã ký trước đó. Với biểu mẫu mà chúng tôi cung cấp bạn chỉ cần tải về và điền đầy đủ thông tin cần thiết để hoàn thành mẫu đơn xin việc hoàn chỉnh.