Hotline 0908 876 320 hỗ trợ và CSKH (24/7)

Thống kê cho thấy có gần 4 nghìn người đang chọn xu hướng làm việc tại nhà. Nhưng điều đó có thật sự giúp bạn nâng cao năng suất hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau. Ưu điểm Tự do L&agra...

- Làm sao để biết rằng bạn đã chọn đúng nghề hay chưa? / Mô hình kinh doanh tại nhà mang lại hiệu quả nhưng vốn đầu tư ít

Thống kê cho thấy có gần 4 nghìn người đang chọn xu hướng làm việc tại nhà. Nhưng điều đó có thật sự giúp bạn nâng cao năng suất hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ưu điểm

Tự do

Làm việc ở nhà không ai quản lý thời gian của bạn, không ai đánh giá thái độ làm việc của bạn. Sếp cũa bạn chỉ quan tâm đến kết quả, việc bạn cần là làm thật tốt kết quả, còn quá trình là tự bạn kiểm soát. Ngoài ra, bạn không phải tuân theo những quy tắc của môi trường công sở về trang phục, tác phong, giờ giấc và vị trí. Bạn sẽ không phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”, học đủ các khóa đắc nhân tâm để lấy lòng đồng nghiệp, không lo bị sếp trù dập, không phải nhìn trước ngó sau sợ đồng nghiệp soi… Nhìn chung, tất cả những vấn đề gây nhức nhối ở văn phòng đều không thể ảnh hưởng đến bạn khi bạn làm việc tại nhà.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Khi làm việc tại nhà bạn sẽ không phải lo lắng về việc trễ giờ làm, tắc đường và giảm được chi phí xăng xe, tụ tập đồng nghiệp… Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được một khoản khá lớn rồi! Bạn có quyền lựa chọn một không gian riêng tư để tự do sáng tạo, tránh được rất nhiều áp lực căng thẳng, linh động hơn. Do đó, bạn sẽ có thêm điều kiện để cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc.

Nhược điểm

Bên cạnh sự thoải mái về giờ giấc, tính riêng tư hay vài khoản tiết kiệm khi làm việc tại nhà là điều đáng ghi nhận. Tuy thế, ngoài ưu điểm bạn cũng cần phải cân nhắc 4 nhược điểm dưới đây khi quyết định làm việc tại nhà.

Giảm thu nhập

Nếu như bạn tiết kiệm được các chi phí ăn uống, đi lại… thì tổng thu nhập của bạn cũng không vì thế mà tăng lên. Trừ các freelancer nhận đầu việc và làm theo khoán thì các nhân viên làm việc tại nhà sẽ không có các chế độ phụ cấp lương, thưởng như nhân viên hành chính. Thực tế ở nhiều công ty chấp nhận cho nhân viên làm việc từ xa nhưng sẽ chỉ kí hợp đồng cộng tác viên và không hề có các chế độ như nhân viên làm việc tại văn phòng.

Mất kiểm soát

Sự “vô kỉ luật” giống như con dao 2 lưỡi khi bạn làm việc tại nhà. Một mặt bạn sẽ thấy thoải mái khi được tự do không ai quản lí, mặt khác bạn sẽ khó có thể tự kiểm soát được cách làm việc của mình. Làm việc tại nhà chỉ phù hợp với những người tự giác và ý thức tuân thủ kỉ luật cao, cao hơn cả việc bạn tuân thủ kỉ luật của công ty chính là việc bạn tuân thủ kỉ luật của chính mình đề ra.

Mất tập trung

Sự thật là bạn sẽ bị phân tâm khi làm việc ở nhà: Con cái quấy, bạn bè đến chơi, các công việc gia đình… sẽ khiến bạn khó có thể tập trung vào công việc. Làm việc tại nhà sẽ đạt hiệu quả cao nếu bạn không bị chi phối bởi các ngoại cảnh tác động.

Điều cần biết khi làm việc ở nhà

Ở nhà bạn sẽ khó tập trung vào công việc hơn ở văn phòng.

Mất cơ hội

Việc tập trung làm việc tại nhà đánh mất của bạn nhiều cơ hội hơn bạn nghĩ. Cơ hội được giao tiếp với nhiều người, nhiều tính cách khác nhau trong công sở sẽ rèn cho bạn nhiều đức tính tốt như: Tính kiên nhẫn, biết cách lắng nghe, lựa chọn thái độ sống tích cực, biết cách làm việc theo nhóm, biết tuân thủ kỉ luật chung, có thêm nhiều người bạn mới, cơ hội từ công việc cũng từ đây mà ra… nếu làm việc tại nhà, bạn sẽ mất đi những cơ hội đó.

Làm việc ở nhà cũng có nhiều ưu điểm, bên cạnh đó cũng không ít nhược điểm mà bạn phải đánh đổi, vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ nhu cầu, hoàn cảnh của mình để có một quyết định chính xác nhé!